เว็บเทรด Poloniex ชื่อดัง ถูกเข้าซื้อกิจการแล้ว ด้วยวงเงินที่อาจสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์

0
2302

มีรายงานว่า Fintech startup Circle จ่ายเงิน 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อกิจการเว็บซื้อขายเหรียญชื่อดังของโลกที่ชื่อว่า Poloniex ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงิน และได้กลายมาเป็นคู่แข่งโดยตรง ของตลาดเหรียญ Coinbase ในสหรัฐฯ

การซื้อ Poloniex มีต้นทุนสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา CCN รายงานข่าวเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการ Poloniex ของ Circle ซึ่งปัจจุบันเป็นเว็บที่มีการซื้อขายใหญ่เป็นอันดับ 14 ของโลก โดยวัดจากปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แม้ทางบริษัท จะไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลง แต่สื่อจากฟอร์จูนอ้างแหล่งข่าวว่า มีวงเงินสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ โดยบริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐฯ

การได้มาซึ่งเว็บเทรดที่เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของการ Crypto มีความสำคัญหลายประการ โดยอย่างน้อยที่สุดก็คือ Goldman Sachs, Baidu และอีกหลายบริษัท ที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ได้เคยเข้าลงทุนในบริษัท Circle ดังนั้นแม้ว่า Lloyd Blankfein ซึ่งเป็น CEO ของ Goldman Sachs จะมีความเห็นเกี่ยวกับ Cryptocurrency ไม่ดีในบางครั้ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบริษัทของเขา ก็มีหุ้นส่วนจำนวนมาก ที่อยู่ในวงการซื้อขายเหรียญ Cryptocurrency

นี่อาจเป็นข้อบ่งชี้ว่า บริษัท สถาบันการเงินต่างๆ เริ่มมีความสบายใจมากขึ้น ที่จะก้าวเท้าเข้ามาสู่วงการ Cryptocurrency

บริษัทจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับ Coinbase

ตามที่ฟอร์จูนระบุไว้ในส่วนของการซื้อกิจการ Poloniex ของ Circle จะทำตลาดซื้อขายแบบ over-the-counter (OTC) ที่มีตัวเลขรายได้ใกล้เคียงกับเว็บ Coinbase ซึ่งมีข่าวลือว่า Coinbase ทำรายได้ประมาณ 1 พันล้านเหรียญในปี 2017 ที่ผ่านมา

Circle ยังวางแผนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในปีนี้คือ Circle Invest ซึ่งจะนำเสนอบริการด้านการเป็นนายหน้า (brokerage) ซึ่งคล้ายคลึงกับบริการที่มีอยู่ในปัจจุบันของ Coinbase

อย่างไรก็ตาม Circle เป็นเพียงหนึ่งในหลาย บริษัทที่วางตำแหน่งตัวเองเป็นคู่แข่งโดยตรงกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการ cryptocurrency ซึ่งครองตลาดการซื้อขายในสหรัฐฯและประเทศอื่น ๆ มากมาย

สัปดาห์ที่ผ่านมา stock trading app ของ Robinhood เริ่มยอมรับผู้ใช้จาก 5 รัฐเข้าสู่แพลตฟอร์มการซื้อขาย cryptocurrency เวอร์ชันใหม่ ซึ่งช่วยให้นักลงทุนรายย่อย สามารถซื้อขายสกุลเงินพร้อมกับหุ้นและกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน (ETFs) ในบัญชีโบรกเกอร์เดียว

เว็บซื้อขาย Cryptocurrency รายใหญ่ที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวอย่าง bitFlyer ก็ได้เปิดสาขาที่สหรัฐฯในปีที่ผ่านมา และตอนนี้อ้างว่าเป็นเพียงแพลตฟอร์มซื้อขาย Cryptocurrency เดียว ที่ได้รับใบอนุญาตจาก 3 ทวีปที่แตกต่างกัน

ข่าวสุดท้ายคือ แพลตฟอร์มการซื้อขาย Cryptocurrency ของประเทศแคนาดาซึ่งมีชื่อว่า Coinsquare กำลังเตรียมที่จะระดมทุน 120 ล้านดอลลาร์ ผ่านการเสนอขายหุ้นสามัญครั้งแรก (IPO) ในปลายปีนี้ โดยบริษัทกล่าวว่า “เงินทุนดังกล่าวจะช่วยให้ บริษัทกลายเป็น คู่แข่งที่สำคัญของ Coinbase ได้ภายในสิ้นปีนี้”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.