รัฐมนตรีคลังกล่าวกับปูตินว่า การสร้างเหรียญ CryptoRuble แบบรวมศูนย์ ไม่มีทางเป็นไปได้

0
1220

กระทรวงการคลังของรัสเซียไม่ได้ต่อต้านสกุลเงิน Cryptocurrency จากต่างชาติ แม้รัฐจะไม่ได้เข้าร่วมวงการนี้ ตามที่สื่อรัสเซียรายงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Anton Siluanov กล่าวกับประธานาธิบดีปูตินว่า “การสร้างเหรียญแบบรวมศูนย์ (centralized) เช่น CryptoRuble ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจาก Cryptocurrency จะต้องสร้างบทเทคโนโลยีแบบกระจายศูนย์ (decentralized)”

การให้ความรู้แก่ประธานาธิบดี

การตอบสนองต่อคำขอของ Vladimir Putin เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างเหรียญที่เรียกว่า “CryptoRuble” รัฐมนตรีว่าการกระทรวง Siluanov ได้พยายามให้ความรู้แก่ผู้นำสูงสุดของรัสเซียเกี่ยวกับลักษณะของ Cryptocurrency โดยในจดหมายฉบับหนึ่งลงวันที่ 29 มกราคม 2018 เขากล่าวว่า Minfin จะไม่คัดค้านโครงการของเอกชนที่จะสร้าง Cryptocurrency ของรัสเซีย แต่จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าหน้าที่ทางการเงิน แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้ลงทุนด้วยก็ตาม

ในรายงานจาก Interfax รายงานว่า Siluanov ระบุว่าการปล่อย Cryptocurrency สู่ระดับชาติแบบรวมศูนย์ ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลย รัฐมนตรีช่วยว่าการชี้แจงว่า “Cryptocurrency จะต้องสร้างบทเทคโนโลยีแบบกระจายศูนย์” เขายังมีความลังเลที่จะใช้เงินของรัฐในการสร้างสกุลเงินดังกล่าว

Anton_SiluanovAnton Siluanov ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าการใช้เทคโนโลยีบัญชีแบบ decentralized มาพร้อมกับข้อ จำกัด ด้านกฎหมายและเทคโนโลยีบางอย่าง ในส่วนนี้ เขายังได้กล่าวถึงจำนวนธุรกรรมของแต่ละ Block ที่รองรับการทำธุรกรรมได้น้อย เช่น Bitcoin และ Ethereum ในขณะนี้เป็นต้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า “ความพยายามที่จะใช้ Cryptocurrency ในชาติ เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศจะต้องจัดการกับ อัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศด้วย” รัฐมนตรีชี้ไปที่รายงานล่าสุดว่ามีข้อจำกัด สำหรับผู้ใช้งานชาวรัสเซียในต่างประเทศ ด้านการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย Cryptocurrency

จดหมายยังเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงของการใช้ distributed ledgers เพื่อจุดประสงค์ทางการทหารเนื่องจากเกี่ยวข้องกับความลับทางการเงิน Anton Siluanov กล่าวว่า มีข้อโต้แย้งที่รุนแรงต่อการอ้างว่าการทำธุรกรรม blockchain จะไม่สามารถระบุตัวตนและไม่สามารถเปิดเผยได้ นักวิจารณ์มักกล่าวว่า มิจฉาชีพสามารถนำสิ่งนี้ มาใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ผิดกฎหมายได้ เช่นการฟอกเงิน และการก่อการร้าย

CryptoRuble – ผลแอ็ปเปิ้ลแห่งความบาดหมาง

Cryptorubleย้อนหลังไปในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รองผู้อำนวยการของ Siluanov, Alexei Moiseev กล่าวกับกระทรวงการคลังว่าการสร้าง CryptoRuble ดูเหมือนจะ “ทำไม่ได้”  จดหมายที่ตีพิมพ์เป็นข้อพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งถึงความบาดหมาง ที่เกิดขึ้นระหว่างแผนกของเขา และธนาคารกลางแห่งประเทศรัสเซีย ซึ่งในตอนแรกเห็นศักยภาพในการสร้างสกุลเงินของชาติ แต่ธนาคารกลางได้คัดค้านการรับรอง Cryptocurrency ที่ถูกต้องตามกฎหมายมาโดยตลอด เช่น การคัดค้าน bitcoin เป็นต้น

ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา Centrobank ได้เผยถึงความตั้งใจในการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะสร้าง “สกุลเงินประจำชาติ” ที่เรียกว่า “CryptoRuble” ต่อมาในเดือนธันวาคมรองประธานของ CBR นาย Olga Skorobogatova ประกาศว่ารัสเซียอาจเริ่มการปรึกษาหารือกับคู่ค้าจากสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียน (EAEU) และ BRICS ในการสร้างเหรียญดิจิทัลที่สมาชิกใช้กันภายในกลุ่มได้สหภาพได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.