Ethereum Blockchain Startup ร่วมมือกับรัฐบาลไทยพัฒนาระบบยืนยันตัวตน (KYC)

อังคาร, 20 กุมภาพันธ์ 201820 กุมภาพันธ์
2661

ประเทศไทยกำลังจะเป็นประเทศแรกๆที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain อย่างเป็นทางการ ในเร็วๆนี้

ข่าวรายงานวันนี้ว่า Omise (บริษัทที่อยู่เบื้องหลังโปรเจค OmiseGO) และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ความเคลื่อนไหวครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันเพื่อที่จะพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลในการให้บริการธุรกรรมออนไลน์ในประเทศไทย โดยรัฐบาลไทยจะใช้ Infrastructure ของ Omise เพื่อให้บริการ National Digital ID แก่ประชาชน โดยหวังว่าจะลดการฉ้อโกงทางออนไลน์ เเละปกป้องผู้บริโภค นอกจากนี้ยังคาดว่าระบบจะทำให้ธุรกรรมออนไลน์สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นเเละมีประสิทธิภาพต่อผู้ใช้งาน

Jun Hasegawa ผู้ก่อตั้ง OmiseGo โพสผ่านทวิตเตอร์ โดยเน้นยํ้าผลดีของเทคโนโลยี ฺBlockchain ที่จะมีต่อประชาชนไทย

ในขณะที่ข่าวได้กล่าวถึงแนวคิดการนำ ฺBlockchain มาใช้งานเป็นครั้งแรก แต่ยังคงมีคำถามเกี่ยวกับศักยภาพของเทคโนโลยีว่าจะสามารถรองรับปริมาณงานขนาดใหญ่ได้หรือไม่ โดยในปัจจุบันการทำงานที่จริงของ Ethereum Blockchain จะต้องผ่านกระบวนการยืนยัน เเละระบบไม่สามารถประมวลผลในปริมาณงานที่ Platfrom ระดับประเทศต้องการ OmiseGo ได้ทำงานร่วมกับนักพัฒนา Ethereum เพื่อที่จะเเก้ปัญหานี้ โดยมุ่งหมายจะแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการที่เรียกว่า Plasma

สัปดาห์ที่เเล้ว OmiseGo ยังได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัว Ethereum Community Fund ซึ่งเป็นกองทุนที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างโปรเจคที่พัฒนาบนเครือข่าย Ethereum โดยมุ่งหมายที่จะปรับปรุงการวิจัยเเละการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาการขยายตัว โดยเป็นสัญญาณว่าการพัฒนากำลังเพิ่ม พร้อมกับความหวังที่จะนำแนวคิดมาใช้ดูชัดเจนขึ้นเมื่อเทคโนโลยี Blockchain ได้รับความนิยมมากขึ้น แม้ว่าเครือข่าย Ethereum จะตรงกับความคาดหวังที่สูงของผู้ที่ชื่นชอบ Blockchain หรือไม่จะยังไม่ชัดเจนก็ตาม แต่เหมือนว่าเราจะได้ทราบภายในปีนี้

รัฐบาลทั่วโลกกำลังพิจารณาประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain เมื่อ Cryptocurrencies กำลังได้รับการพิจารณาจากประเทศเซเนกัลเเละสก๊อตเเลนด์ ในขณะที่ข้อดีของ Cryptocurrencies กำลังถูกพิจารณา การนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้อาจต้องใช้เวลาหลายปี การประกาศความร่วมมือเช่นในวันนี้อาจทำให้เราได้เห็น Blockchain ถูกมาใช้ได้เร็วมากขึ้น การพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลเป็นความกังวลหลักของรัฐบาลที่กังวลว่า Cryptocurrencies เสนอช่องทางสำหรับบุลคลที่จะหลีกเลี่ยงกฏหมายทางการเงิน ความร่วมมือของ Omise กับรัฐบาลไทยในเรื่องนี้อาจช่วยให้ Omise นำหน้า Platforms คู่เเข่ง เเละหาก Infrastructure สามารถรองรับได้ก็จะสามารถนำหลักการนี้มาใช้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Status ประกาศเป็น Partner กับ OmiseGo พัฒนาระบบเข้ากับ Decentralized exchange ของ OMG
เสาร์, 07 กรกฎาคม 2018
พลาดไม่ได้! Ethereum Bangkok Meetup ครั้งที่ 1 ร่วมกับจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
เสาร์, 26 พฤษภาคม 2018
A16z ระดมทุน 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนการวิจัย Blockchain Startup ของ Oasis Labs
อังคาร, 10 กรกฎาคม 2018
การร่วมมือครั้งใหม่ Binance ส่ง BNB เสริมทัพ eToro
อังคาร, 30 ตุลาคม 2018