เจ้าหน้าที่ด้านการเงินของสวิสได้ออกคู่มือ สำหรับการระดมทุน ICO โดยเฉพาะ

0
859

The Swiss Financial Market Supervisory Authority (FINMA) ได้เผยแพร่ชุดของ คู่มือ (guidelines) เมื่อวันที่ 16 กุมภา สำหรับการใช้กฎหมายที่มีอยู่ในตลาดการเงินเพื่อการควบคุมต่อ Initial Coin Offerings (ICO)

Mark Branson, ซีอีโอของ FINMA มองว่า guidelines เหล่านี้จะเป็นหนทางที่จะช่วยเทคโนโลยี Blockchain เข้าสู่ตลาดสวิส เราจะสังเกตุเห็นว่าบริษัท Blockchain “จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการกำกับดูแลและกฎหมายเดิมได้” นาย Mark ได้กล่าวไว้ใน Press Release สำหรับ guidelines ว่า

วิธีการของเราที่จะเข้ามาควบคุมโปรเจ็ค ICO และอนุญาติให้ start up ดำเนินการถูกกฎหมายและ lunch โปรเจ็คของพวกเขาในหนทางที่กฎหมายของเรารองรับ ซึ่งจะช่วยปกป้องนักลงทุนและระบบการเงิน

การออก guidelines เหล่านี้เป็นผลมาจากจำนวนโปรเจ็คของ ICO ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในสวิสเซอแลนด์ แต่ยังไม่มีกฎหมายหรือข้อรับรองอะไรมารองรับ ความโปร่งใสมีความสำคัญมากในเวลานี้เพราะตลาดให้ความสนใจและมี Demand สูง

FINMA กล่าวว่าปัจจุบันไม่มีกฎข้อบังคับหรือการจัดการเฉพาะของ ICO ที่สอดคล้องกันกับกฎหมายในประเทศ

เพื่อประเมิน ICO ในอนาคตและพิจารณาว่ากฎหมายใดสมควรนำมาใช้สำหรับ ICO FINMA กล่าวว่าจะแบ่งโทเค็น ICO ออกเป็น 3 ประเภทคือ payment tokens, utility tokens, และ asset tokens

การควบคุม ICO ไม่มีความเท่าเทียม ในจีนได้ทำการแบน ICOs ทั้งหมดในประเทศเมื่อปี 2017 ในขณะที่ประเทศอื่นๆอย่าง สิงค์โปร์และออสเตรเลียได้ออกแบบและประกาศ guidelines เพื่อสนับสนุน ICOs เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ guidelines ของ FINMA

กฎระเบียบของ ICO ส่วนใหญ่ทั่วโลกจะมีการเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับการฟอกเงิน การประกาศของ FINMA  ในช่วงท้ายได้กล่าวถึงความเสี่ยงในการลงทุน ICOs ในเรื่องของราคาและความไม่แน่นอน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.