นักลงทุนเงินคริปโตญี่ปุ่นต้องจ่ายภาษีสูงสุดถึง 55%

0
1404

นักกลงทุนสกุลเงินคริปโตในประเทศญี่ปุ่นจะต้องจ่ายภาษีระหว่างร้อยละ 15 ถึง 55 จากกำไรที่ได้จากการซื้อขายในการยื่นภาษีประจำปี อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าว Bloomberg เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

กรมสรรพากรของญี่ปุ่นได้ออกกฎระบุเอาไว้ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วว่า กำไรที่เกิดขึ้นจากการทำธุรกรรมสกุลเงินเสมือนเหล่านี้ถือว่าเป็นรายได้ในหมวดเบ็ดเตล็ด

ภาษีที่จะเก็บกับกำไรที่ได้จากการซื้อขายสกุลเงินเสมือนสูงกว่าที่จัดเก็บได้จากกำไรที่ได้จากการซื้อขายหุ้นและสกุลเงินต่างประเทศซึ่งอยู่ที่ ร้อยละ 20 สำหรับผู้ที่มีรายได้มากกว่า 40 ล้านเยน (ประมาณ 367,600 USD) ต่อปี

เมื่อเทียบกับเกาหลีใต้ที่ได้ประกาศไว้ในเดือนมกราคมว่า การแลกเปลี่ยนเงินคริปโตจะถูกเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 24.2 ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับการเก็บภาษีจากบริษัทในธุรกิจอื่นๆ ทั่วไป

จากรายงานของ Bloomberg ประมาณ 40% ของการซื้อขาย Bitcoin เป็นการแลกเปลี่ยนเป็นเงินเยน หมายความว่าประเทศญี่ปุ่นจะมีรายได้อย่างมหาศาลจากการจัดเก็บภาษีเงินคริปโตครั้งนี้

Bloomberg ยังรายงานต่ออีกว่า กรมสรรพากรของญี่ปุ่นได้สร้างฐานข้อมูลของนักลงทุนเงินคริปโตขึ้นมา ทั้งนี้เพื่อเป็นการบังคับใช้กฎหมายการจัดเก็บภาษีนี้ และยังได้จัดตั้งหน่วยทำงานขึ้นมาที่โตเกียวและโอซาก้าเพื่อจับตาดูการซื้อขายด้วย

อนึ่ง ญี่ปุ่นได้ประกาศให้ Bitcoin มีสถานะเป็นการชำระหนี้ที่ถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 ถือว่าเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยให้รัฐบาลป้องกันการซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ไม่ได้รับการควบคุมดูแล ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้อย่างในกรณีของ Mt. Gox ในปี 2014

ที่มา – cointelegraph.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.