[รีวิว ICO] Sentinel chain นำปศุสัตว์เข้าระบบ Blockchain เพื่อเกษตรกรทั่วโลก!!

0
1991

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bitcoin addict thailand วันนี้แอดมินณะจะมารีวิว ICO ที่กำลังเปิด KYC วันนี้นั้นก็คือ Sentinel chain โดยส่วนตัวค่อนข้างชอบกับไอเดียที่นำ blockchain มาใช้แก้ปัญหา เพื่อนๆคนไหนชอบในตัวบทความช่วยกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้แอดมินณะด้วยนะครับ 🙂

ปัญหาของเหล่าเกษตรกรในปัจจุบัน

เกษตกรที่คิดว่าตัวเองจนอาจจะรวยกว่าที่พวกเค้าคิด เพราะพวกเค้าก็มีทรัพย์สินที่มีมูลค่าแต่ไม่สามารถนำเข้าระบบได้ โดยทรัพย์สินที่คนเหล่านี้มีส่วนใหญ่จะตกอยู่ในรูปแบบของ ปศุสัตว์ (หมู,วัว,ควาย เป็นต้น) ด้วยทรัพย์สินประเภทนี้ไม่มีธนาคารที่ไหนยอมรับในการเป็นหลักค้ำประกันเพราะ 2เหตุผลนั้นคือการที่ไม่สามารถยืนยันว่าสิ่งมีชีวิตนั้นเป็นของใครและไม่มีระบบที่ตรวจสอบถึงมูลค่าของปศุสัตว์ นั้นทำให้เค้าประสบปัญหาเกี่ยวกับการเพิ่มศักยภาพทางการเงินเพราะไม่สามารถขอเงินกู้ในการมาหมุนในธุรกิจหรือบริการอื่นๆจากธนาคารได้ ด้วยปัญหานี้เองทำให้เกิดโปรเจค Sentinel Chain ขึ้นมา

1_Rr_DmWKxPZ520N8xOQ9gHA

ทำความรู้จักกับ Sentinel Chain

Sentinel chain มีจุดมุ่งหมายที่จะนำเกษตรกรหรือเจ้าของธุรกิจในประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถมาเข้าในระบบการเงินได้ โดยกานำเสนอธุรกิจแบบ B2B ทั่วโลกโดยใช้แพลตฟอร์มบน Blockchain รับรองปศุสัตว์เข้ามาเป็นเครดิตในระบบการเงินได้ ด้วยการเปลี่ยนปศุสัตว์ที่เปรียบเสมือน “ทุนจม” ให้กลายมาเป็นทรัพย์สินที่ประเมินมูลค่าได้พร้อมระบบที่โปร่งใสและสร้างตลาดที่เชื่อมต่อระหว่างเกษตรกรกับนักลงทุนที่มีสภาพคล่องทางการเงินทั่วโลก

โดย Ecosystem ของ Sentinel chain จะประกอบไปด้วย 5ส่วน

 • Livestock Identification Tag เปรียบเสมือนเป็นบัตรประจำตัวของปศุสัตว์โดยใช้เทคโนโลยี RFID ที่ยากต่อการปลอมแปลงและโจรกรรมข้อมูล โดยข้อมูลในแท็คประกอบไปด้วยภูมิศาสตร์,วันที่บันทึก,ข้อมูลของเจ้าของ ข้อมูลจะถูกจัดเก็บบน CrossPay Blockchain โดยจะตรวจสอบย้อนกลับได้ง่ายและไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้
 • CrossPay Mobile App แอพบนมือถือที่ออกแบบให้ใครๆก็ใช้ได้เพื่อเชื่อมต่อกับ Crosspay Blockchain โดยเป็นได้ทั้งกระเป๋าตังส่วนตัวสามารถโอนเงินหากันได้,ใช้ตรวจสอบปุศสัตว์ที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้ และสามารถขอใช้บริการด้านการเงินได้ เรียกได้ว่าแอพเดียวจบ!
 • CrossPay Blockchain ในส่วนBlockchainนี้จะเป็นแพลตฟอร์มแบบ B2C จะมีการสร้างสกุลเงินที่เรียกว่า “Local CrossPay Token” (LCT) ไว้ใช้ในระบบซึ่งจะยึดมูลค่าเทียบกับค่าเงินในแต่ละประเทศ(ในแต่ละประเทศก็จะมี LCT คนละตัวกันนั้นเอง) และ CrossPay จะทำงานร่วมกันกับ Sentinel Chain โดยในส่วน LCT นี้มีความสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้ระบบทั้งหมดสมบูรณ์จากการผันผวนของค่าเงิน
 • Sentinel Chain ออกแบบมาให้เป็นแพลตฟอร์มในตลาดระดับโลกแบบ B2B โดยให้บริการด้านการเงินโดยใช้ปศุสัตว์เป็นหลักประกัน ระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างพื้นฐานด้านการเงินแบบไร้พรมแดนโดยเชื่อมผู้คนที่ไม่ได้อยู่ระบบเข้ากับผู้ให้บริการด้านการเงินทั่วโลก ซึ่งจะมี Private blockchain เชื่อมเข้ากับ CrossPayplat.PNG
 • Sentinel Chain Token(SENC) จะเป็นเหรียญที่อยู่บน Ethereum Network (ERC20) โดย SENC จะเป็นตัวนำพาผู้ให้บริการด้านการเงินทั่วโลกและบรรดาผู้ถือเหรียญเข้ามาในตลาดของ Sentinel chain โดยฟังค์ชันทั้งหมดของ Sentinel chain จะต้องใช้ SENC เพื่อเข้าใช้งานดังนี้
 1. สำหรับบริษัทที่ต้องการทำระบบประกันสำหรับปศุสัตว์บน CrossPay Blockchain
 2. การปล่อยกู้สำหรับบริษัทการเงินในแต่ละประเทศโดยปล่อยเงินกู้บน CrossPay Blockchain โดยลดความเสี่ยงของบริษัทนั้นๆด้วยปศุสัตว์ที่เข้าระบบมาแล้ว
 3. สำหรับบริษัทการเงินในประเทศที่ต้องการกู้ยืมเงินจากบริษัทการเงินนอกประเทศโดยใช้ข้อมูลผู้ใช้บริการในระบบของตนเป็นเครดิต
 4. สำหรับระดมทุนหรือการกู้ยืมแบบ P2P โดยใช้บริการของ Sentinel chain เพื่อจัดหาเงินทุนให้กับบริษัทที่ต้องการ
 5. สามารถใช้ซื้อของกับร้านค้าที่อยู่บนระบบของ CrossPay

โดยทีมงานบอกใบ้มาคร่าวๆว่าได้ไปติดต่อกับ Exchange บางแห่งมาแล้วด้วยครับ

ตัวอย่างการใช้งานที่น่าสนใจ

นายแดงเป็นเกษตรกรซึ่งมีวัวนม2ตัวเพื่อผลิตนมไว้สำหรับขาย

นายแดงได้เข้าร่วมโครงการทดสอบของ Sentinel Chain และติด RFID แท็คเข้ากับวัวเค้าทั้ง2ตัวโดยบันทึกข้อมูลเวลาที่เริ่มติดแท็คและข้อมูลของนายแดงซึ่งเป็นเจ้าของและได้ทำประกันปศุสัตว์ไว้กับบริษัทแห่งหนึ่ง หลังจากที่ดำเนินการวัวของเค้าก็ได้ถูกตีค่าอยู่บนระบบ Ethereum Blockchain โดย Sentinel chain และตรวจสอบได้ง่ายๆบน CrossPay mobile app

หลังจากนั้นไม่นานวัวเค้าได้ติดโรคและตายไป นั้นทำให้รายได้ของเค้าหายไปครึ่งนึง แต่เผอิญว่าเค้าได้ทำประกันวัวเค้าไว้กับบริษัทท้องถิ่น ในส่วนนี้พอประกันมาตรวจสอบก็ทำได้ง่ายเพราะว่าวัวได้ถูกตีตราไว้บน Blockchain พร้อมกับ RFID แท็คที่อยู่บนตัววัวทำให้นายแดงได้เงินค่าประกันไป 4หมื่นบาท เงินในส่วนนี้ช่วยให้เค้าสามารถซื้อวัวตัวใหม่มาแทนวัวตัวเดิมและรายได้ก็กลับมาเหมือนเดิม

วันหนึ่งนายแดงเริ่มอยากจะขยายกิจการแต่ทว่าเค้าไม่มีเงินสำรองเหลืออยู่ นั้นทำให้เค้าต้องหาเงินกู้แต่นายแดงไม่มีบัญชีธนาคาร ไม่มีเครดิตและหาคนมาค้ำประกันเงินกู้ให้ได้ และเค้ากลัวการจะไปกู้เงินนอกระบบเพราะอาจจะโดนดอกเบี้ยมหาโหดและเป็นอันตรายต่อครอบครัวได้ แต่เนื่องด้วยเค้าเข้ามาในระบบของ Sentinel chain ทำให้เค้าสามารถไปหาบริษัทเงินกู้ท้องถิ่นที่อยู่ในระบบเช่นกันโดยเค้าสามารถใช้วัวของเค้าเข้ามาเป็นเครดิตในการค้ำประกันได้ ซึ่งบริษัทก็ปล่อยเงินกู้เท่ากับราคาวัว1ตัวสมมติว่า 2หมื่นบาท

บริษัทก็จะแปลงเงิน 2หมื่นบาทซึ่งอยู่ในรูป LCT เป็นเงินบาทไปให้กับนายแดงซึ่งข้อตกลงเงินกู้ทั้งหมดจะอยู่บน CrossPay blockchain ในตอนนี้นายแดงก็มีเงินไปขยายกิจการหลังจากนั้นเค้าก็หาเงินพร้อมดอกเบี้ยมาคืนได้ในเวลาไม่นาน

จะเห็นได้ว่าธุรกรรมทั้งหมดในตัวอย่างด้านบนนายแดงไม่จำเป็นต้องมีความรู้อะไรเกี่ยวกับ Blockchain เลยก็สามารถกู้เงินหรือทำประกันได้ง่ายๆ แต่ในส่วนของราคาของวัว1ตัวที่สามารถใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้เท่าไรจะขึ้นอยู่กับบริษัทท้องถิ่นนั้นๆ ทาง Sentinel chain เป็นแค่ตัวกลางนำเสนอแพลตฟอร์มเพื่อการเป็นเครดิตที่โปร่งใสสำหรับบริษัทที่สนใจเท่านั้น

ทีมงานและพันธมิตร

senteam.PNG

ทีมงานมีผู้เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีและการเงินการลงทุนซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า20ปีและมีผู้เชี่ยวชาญ blockchain พร้อมที่จะทำโปรเจค และผู้ก่อตั้งเป็นเจ้าของบริษัท InfoCorp ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินบนระบบ blockchain(CrossPay) เรียกได้ว่ามี knowhow ในการทำให้โปรเจคประสบความสำเร็จได้

part.PNG

ในส่วนของพันธมิตรอื่นๆนั้นเรียกว่าค่อนข้างแข็งแกร่ง เรามาดูรายละเอียดว่าแต่ละพันธมิตรมาเป็นส่วนขับเคลื่อนโปรเจคได้อย่างไร

Maybank เป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียและมีสาขาอื่นๆนอกประเทศ ซึ่ง Maybank จะมาช่วยดำเนินการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับโปรเจค Sentinel chain

Vechain เป็น blockchain ที่สร้างมาเพื่อต่อต้านของปลอมในแบรนด์เนมต่างๆ ซึ่งการจับมือกันนี้จะมาเป็นตัวช่วยในเคสของการซื้อขายปศุสัตว์ข้ามพรมแดนและซัพพลายเชนของอาหารที่ต้องการพิสูจน์ถึงที่มาที่ไป

Medishares เป็นตลาดระดับโลกแห่งแรกในการช่วยเหลือกันและกันซึ่งสนับสนุนด้วยบริษัท ZhongTopia ซึ่งเป็นบริษัทประกันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนโดยมีผู้ใช้งานกว่า10ล้านคน Medishares แพลตฟอร์มสามารถเข้ามาเชื่อมต่อกับ Sentinel chain ในฐานะของผู้ให้บริการทางการเงินและนำเสนอบริการให้กับผู้ใช้งานในระบบ Sentinel chain

Road Map ที่สำคัญ

ไตรมาส2 2018

 • ทดสอบ Sentinel Chain beta

ไตรมาส4 2018

 • เริ่มรัน CrossPay กับตลาดแห่งแรก

ไตรมาส1 2019

 • รีวิวตรวจสอบโค้ดของ Sentinel chain
 • Sentinel Chain v1.0
 • เริ่มใช้งานเข้ากับผู้ให้บริการทางการเงินแห่งแรก

ไตรมาส2 2019

 • เชื่อม Sentinel chain เข้ากับ CrossPay
 • เชื่อมผู้ให้บริการทางการเงินเข้ากับ Sentinel chain

รายละเอียด ICO

Hard cap: 14.4 ล้าน USD

ปริมาณเหรียญทั้งระบบ: 500 ล้านSENC

Pre-Saleไปแล้ว: 100 ล้าน SENC คิดเป็นมูลค่า 6.4 ล้าน USD และมีโบนัส 25% ซึ่งเหรียญของ presale จะถูกแจกจ่ายก่อนขึ้นกระดานเทรด3วัน จำนวน 25% และจะค่อยๆปลดล็อคทีละ 25% ในช่วง3เดือน

Public Sale: จะระดมทุนอีก 8ล้าน USD คิดเป็น 100 million ล้านSENC โดยไม่มีโบนัสซึ่งจะถูกแจกจ่ายก่อนขึ้นกระดานเทรด3วัน

เปิดระดมทุน: 26 กุมภาพันธ์ เวลา 07:00 นาฬิกา

ตอนนี้กำลังเปิดรับสมัคร Whitelist รีบเข้าไปสมัครกันที่ลิงค์นี้ https://register.sentinel-chain.org/Account/Register

จุดเด่น

 1. ไอเดียที่ค่อนข้างแปลกใหม่ในการนำปศุสัตว์เข้าสู่ระบบ blockchain สำหรับผมเรียกได้ว่ามีความเป็นไปได้ไม่ยากนักที่จะเกิดขึ้นได้จริงและประสบความสำเร็จครับ
 2. พันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง Maybank ที่เป็นบริษัทระดับโลก และ partner ในแวดวงคริปโตอย่าง Vechain
 3. มีบริษัทร่วมทุนให้ความสนใจและลงทุนมาแล้วซึ่งเป็นสิ่งพิสูจน์ว่ามีนักลงทุนเก่งๆตรวจสอบมาแล้วนั้นเองครับ
 4. มี prototype ของ RFIDและ Appแล้ว ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียวครับ ดูตัวอย่างได้ตามคลิปด้านล่าง
 5. Hard cap ที่ถือว่าต่ำทำให้มีโอกาสเติบโตได้สูงและสามารถฟลิปราคาได้ง่าย
 6. โบนัส presale ไม่สูงและมีระบบล็อคที่ดีซึ่งสามารถป้องกันให้ presale เทได้ยากขึ้นเพราะมีปริมาณเหรียญให้เทไม่มาก

จุดพิจารณา

 1. ตอนที่โปรเจคเริ่มเปิด KYC ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้ถูกแฮ็คเว็บไซต์เพื่อขโมยข้อมูล KYC โดยมีข้อมูลจำนวนหนึ่งถูกแฮ็คไปได้ นั้นทำให้ผมมีความกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลตัวเองและเว็บไซต์ครับ ซึ่งทีมงานก็เข้ามาแก้ไขสถาณการณ์ได้ไว แต่เพื่อความปลอดภัยตอนทำ KYC อย่าลืมทำลายน้ำนะครับ
 2. Road map ค่อนข้างนานในโลกคริปโต เพราะกว่า จะเริ่มใช้งานได้จริงๆจังๆก็ไตรมาส1ปีหน้าเลยครับ
 3. ธุรกิจหลักๆเป็นแบบ B2B ทำให้ผู้ที่จะมาใช้งานเหรียญหลักๆจะเป็นบริษัทต่างๆ ทำให้ความต้องการจริงๆอาจจะโตได้ช้า และส่วนใหญ่คนลง ICO ก็ไม่ใช่เป้าหมายของโปรเจคที่จะถือหรือเก็บไว้ใช้ อาจจะทำให้ในช่วงแรกๆเป็นการเก็งกำไรซะส่วนใหญ่ครับ
 4. ทีมงานเก่งในด้านการเงินและเทคโนโลยีแต่ไม่มีประสบการณ์ด้านปศุสัตว์อาจจะทำให้เข้าใจธุรกิจนี้ยากและอาจเกิดปัญหาการไม่เข้าใจเกษตรกรขึ้นได้

นี้ก็เป็นสรุปคร่าวๆให้กับคนที่สนใจในตัวโปรเจคนะครับหวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ซึ่งผมก็แนะนำเหมือนเดิมครับว่าจะลงทุนอะไรควรศึกษาด้วยตัวเองก่อนนะครับและลงทุนเฉพาะที่าจะเสียได้โดยเฉพาะกับ ICO คราวหน้ามีโปรเจคไหนน่าสนใจแอดมินณะจมารีวิวให้ฟังกันใหม่นะคร้าบบ

Source: https://sentinel-chain.org

Whitepaper: https://sentinel-chain.org/Sentinel.Chain.Whitepaper.v0_31.1.pdf

Telegram: t.me/sentinelchain

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.