นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของรัสเซียถูกจับในข้อหา แอบขุด Bitcoin ด้วย Super Computers

0
1777

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัสเซียได้จับกุมนักวิทยาศาสตร์หลายคน ที่ทำงานที่สถานนีวิจัยอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย ในข้อหาลักลอบขุดสกุลเงินดิจิทัล โดยผู้ต้องสงสัยได้พยายามใช้ Super Computers รายใหญ่ที่สุดของรัสเซียในการขุด Bitcoin

ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์แห่งชาติใน Sarov ตั้งอยู่ทางตะวันตกของรัสเซีย

รายงานกล่าวว่า “มีการพยายามใช้คอมพิวเตอร์เพื่อจุดประสงค์ส่วนตัว ซึ่งรวมถึงการทำเหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัล”

“Super Computers ไม่ควรถูกเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันการบุกรุกจาก Hacker แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์พยายามเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ศูนย์รักษาความปลอดภัยของศูนย์นิวเคลียร์จึงได้รับการแจ้งเตือน พวกเขารีบส่งเรื่องต่อไปยัง ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (FSB) ทันที เท่าที่เราทราบ นี่เป็นคดีอาญาสำหรับพวกเขาทุกคนที่กระทำผิด” สำนักข่าวรัสเซียกล่าว

สกุลเงิน Crypto เช่น Bitcoin ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์แบบรวมศูนย์ ผู้ที่ให้กำลังประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ (การขุด) เพื่อช่วยยืนยันการทำธุรกรรมในเครือข่ายของสกุลเงิน จะได้รับรางวัลในเป็น Bitcoin เป็นการตอบแทน

russia_newclear

Sarov เป็นเมืองลับสุดยอด และไม่ได้ถูกทำเครื่องหมายไว้บนแผนที่โซเวียต ซึ่งจะต้องมีใบอนุญาตพิเศษสำหรับชาวรัสเซียเพื่อเข้ามาพื้นที่แห่งนี้

Sarov ล้อมรอบไปด้วยชายทะเลที่ มีการป้องกันอย่างหนาแน่นด้วยรั้วลวดหนาม เพื่อกันไม่ให้คนที่อยากรู้อยากเห็นเข้ามาได้

มีข้อสงสัยว่า polonium-210 ถูกใช้เพื่อสังหาร Alexander Litvinenko ในกรุงลอนดอน ในปี 2006 ซึ่งอาวุธสังหารนี้ได้มาจาก Sarov

ศูนย์นิวเคลียร์แห่งชาติมีรายงานว่ามีพนักงานถึง 20,000 คน และ Super Computers มีกำลังการผลิต 1 petaflop เทียบเท่ากับการคำนวณ 1,000 ล้านล้านครั้งต่อวินาที

สกุลเงินดิจิทัลที่ได้จากการขุด ต้องใช้พลังงานในการคำนวณจำนวนมหาศาล แต่อย่างน้อยเราก็พิสูจน์ได้อย่างหนึ่งว่า Super Computers ทำได้เพียงขุด Bitcoin แต่ยังใช้ Hack เทคโนโลยี Blockchain ซึ่งอยู่เบื้องหลัง Bitcoin ไม่ได้

ที่มา : bbc.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.