ประวัติการร่วงของราคา Bitcoin ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และตอนนี้จุดต่ำสุดของราคาจะอยู่ที่เท่าไร!?

0
2071

ราคาของ Bitcoin ลดลงถึง 64.5% ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2017 มูลค่าตลาดรวมของอุตสาหกรรมตอนนี้เหลือมูลค่าเพียง 338 พันล้านเหรียญ ภาพหนึ่งแทนข้อความได้เป็น 1,000 คำ

Bitcoin-Crash
ภาพจาก Reddit.com

ไม่ว่าตลาดใดๆ ก็ย่อมมีช่วงเวลาที่ราคาร่วงหล่นลง อย่างไรก็ตามการร่วงหล่นของราคา Bitcoin หรือเหรียญสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ไม่มีอะไรใหม่ Bitcoin ตายและฟื้นกลับมามีชีวิตใหม่ได้ทุกครั้ง เว็บไซต์หนึ่งประเมินจำนวนครั้งของการร่วงหล่นของราคา Bitcoin อย่างรุนแรง อยู่ที่ 249 ครั้ง โดยนับย้อนหลังไปถึงปี 2010

ปี 2017 มีการปล่อยข่าวร้ายเกี่ยวกับ Bitcoin มากถึง 109 เรื่องที่บอกว่า bitcoin ถึงจุดจบแล้ว

สาเหตุการ Crash ของราคา Bitcoin คืออะไร?

มีข่าวร้ายมากมายที่นำไปสู่ภาวะตกต่ำอย่างมากต่อเศรษฐกิจของ CryptoCurrency เช่นข่าว Bitfinex ได้รับหมายศาลจาก Commodity Futures Trading Commission (CFTC) เนื่องจากเว็บไซต์ได้เสนอทางเลือกในการซื้อขายด้วยสกุลเงิน Tether ของพวกเขาที่อ้างว่าถูกสำรองด้วยเงินดอลลาร์ของอเมริกัน แต่สิ่งที่น่าสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ Bitfinex หรือ Tether ไม่มีการพิสูจน์ว่าพวกเขามีเงินสำรองเพียงพอในบัญชีธนาคารสำหรับสำรองเหรียญ Tether (USDT) ของพวกเขา

นอกจากนี้ในประเทศอินเดีย รัฐบาลของประเทศกำลังประเมินธุรกรรมซื้อขายในตลาด Crypto หลายแห่งเพื่อพยายามรวบรวมรายได้สำหรับการจัดเก็บภาษี ซึ่งมีประมาณการว่ามีมูลค่าถึง 3.5 พันล้านดอลลาร์ ในการทำธุรกรรมซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในอินเดีย ในช่วง 17 เดือนที่ผ่านมาจนถึงถึงปี 2018 นี้

เสริมด้วยข่าวจากเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้มีเจตนา จะห้ามการซื้อขาย CryptoCurrency ทันที แต่รัฐบาลได้ดำเนินการปิดกั้นผู้ค้าที่ไม่มีการระบุตัวตน ผู้ค้าชาวเกาหลีใต้ขณะนี้จะต้องใช้ชื่อจริงของพวกเขาเท่านั้นในการซื้อขาย CryptoCurrency

ข่าวทั้งหมดนี้มีทำให้ราคา CryptoCurrency ร่วงลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ค่าดัชนีเฉลี่ยของตลาดหุ้นดาวโจนส์ เพิ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่เพิ่มขึ้น จะเห็นว่าไม่ใช่แค่วงการ CryptoCurrency ที่เกิดอาการราคาร่วง แต่ยังมีตลาดอื่นที่เจอเหตุการณ์เดียวกัน

การหาจุดต่ำสุดของราคา

นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงตระหนักถึงสุภาษิตโบราณว่า ‘ซื้อต่ำขายสูง’ คำถามคือเมื่อไร ราคาจะต่ำพอ? ความจริงคือไม่มีใครรู้จริงๆหรอก เมื่อพิจารณาแผนภูมิข้างต้นบทความ จะเห็นกรณีที่เลวร้ายที่สุดของ Bitcoin คือใช้เวลาถึง 411 วัน ถึงสิ้นสุดแนวโน้มตลาดขาลงในเดือนมกราคมปี 2015 ราคา Bitcoin ลดลงต่ำสุดถึง 87% จากราคาสูดสุด

ณ วันนี้ราคาลดลงถึง 64.5% ในช่วง 51 วันที่ผ่านมา หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในตลาดหลักทรัพย์ ข่าวจะเรียกเหตุการณ์นี้ว่า 2008 กลับมาอีกแล้ว แน่นอนว่าวิกฤติเศรษฐกิจของโลก ในทศวรรษที่ผ่านมาเป็นเพราะรัฐบาลอเมริกัน ให้การสนับสนุนสินเชื่อ subprime แก่ผู้บริโภคที่ไม่สามารถจ่ายเงิน เพื่อหาที่อยู่อาศัยได้

แต่ในกรณีของ cryptocurrency กฎระเบียบที่เพิ่มขึ้นเป็นสาเหตุของการลดลงของราคา นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับนักลงทุนระยะสั้น อย่างไรก็ตามสำหรับระยะยาว ดูเหมือนกฎระเบียบเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่จำเป็น เพื่อให้ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และนำไปสู่การเป็นที่ยอมรับของคนทั่วทั้งโลก

ไม่ว่าคุณจะเลือกลงทุนในรถไฟขบวนไหนก็ตาม ขอให้โชคดีกับรถไฟเหาะตีลังกาครับ

ที่มา : ccn.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.