[PR] ICO ไทยในสเกลระดับโลก Devnetwork ต่อยอดวงการเทคโนโลยีและ HR

0
2015

สวัสดีครับ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ากระแส ICO ในโลกนั้นแรงมากๆไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย ซึ่งในเดือนที่ผ่านมาเพื่อนๆหลายคนน่าจะได้เห็นโปรเจคของคนไทย ออกมาเปิดตัวว่าจะมีการระดมทุนแบบ ICO ถึง3โปรเจค โดยตัวที่เข้าตาที่สุดสำหรับ Bitcoin addict thailand นั้นก็คือ Devnetwork ซึ่งกำลังจะเปิดระดมทุนในเดือนกุมภาพันธ์ทำให้วันนี้แอดมินณะ จะมารีวิวเพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนครับ

ปัญหาการจ้างงานในวงการเทคโนโลยี

เรียกได้ว่าปัญหาหลักของบริษัทในแวดวงเทคโนโลยีคือการขาดแคลนบุคลากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะด้าน IT ที่กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบันและ HRเองหรือแม้แต่เจ้าของบริษัทหลายๆแห่งที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ ITมากนักทำให้ต้องมีการจ้างบริษัทจัดหางานเพื่อค้นหาผู้สมัครที่เหมาะสม และแน่นอนว่าการจ้างคนกลางมาช่วยต้องเสียค่าธรรมเนียมค่อนข้างสูง นี่คือหนึ่งในปัญหาที่ทำให้วงการจัดหางาน ทำให้ในวงการนี้มีเม็ดเงินหมุนเวียนสูงถึง 600 Billions USD และเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกๆปี ผู้ก่อตั้งชาวไทยเล็งเห็นถึงโอกาสและสร้างโปรเจค Devnetwork ขึ้นมาโดยการสร้าง platformที่จะมาปฏิวัติวงการการจัดหางานบนระบบBlockchain

inside.PNG

Devnetwork คืออะไร?

Devnetwork ทำหน้าที่จัดเก็บ ตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลของบุคลากรและบริษัทในวงการเทคโนโลยีด้วย AI เพื่อเป็น Blockchain สำหรับ HR ที่สามารถใช้ในการจ้างงาน เอ้าท์ซอร์สซิ่งงาน รวมไปถึงการจัดคอร์สอบรม กิจกรรมต่างๆเพื่อเสริมความรู้ให้กับบุคลากรในระบบ  

นอกจากนี้ทางทีมผู้พัฒนาได้ทำการปล่อยผลงานในโปรเจคนี้ให้ได้ทดลองใช้แล้ว โดยได้จัดทำเป็นคอมมิวนิตี้แพลตฟอร์มในรูปแบบเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Devcamp ( dev.wi.th ) ซึ่งมีระบบต่างๆ เช่น ระบบหางาน บอร์ดงานสำหรับบริษัท ระบบคอมมิวนิตี้และกิจกรรม ซึ่งเปิดใช้งานได้ 1 ปี และมีพันธมิตรที่เข้าร่วมและสนใจพาร์ทเนอร์เป็นจำนวนมาก Devnetwork จะถูกสร้างและนำไปเชื่อมต่อกับ Devcamp และแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ซึ่งทีมงานมีเป้าหมายในสเกลระดับโลกโดยได้ตั้งเป้าผู้ใช้ไว้ที่ 100 ล้านผู้ใช้ภายในปี 2020 และยังสามารถขยายไปสู่ตลาดงานอื่นๆ ได้อีก เช่น งานบริการและโรงแรม ธุรกิจบันเทิง และอื่นๆ อีกมากม

(ปัจจุบันมี งานเปิดรับสมัครอยู่ 93งานผ่าน53บริษัท มีผู้ใช้งานในระบบประมาณ 5000คน)

devcamp.PNG

Dev token บน Blockchain

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเหรียญที่ได้จาก ICO จะนำไปใช้ทำอะไร ต้องบอกเลยว่า Dev token นั้นมีฟังก์ชั่นหลายอย่าง โดยในเฟสแรกจะเน้นไปที่การใช้เป็นค่าธรรมเนียมสำหรับบริษัทที่ต้องการปลดล็อคโปรไฟล์ของผู้สมัครที่สนใจเพื่อเรียกสัมภาษณ์งาน และยังสามารถนำ Dev token ไปใช้ซื้อสินค้าและบริการบน platform ของ Devnetworkโดยใช้ smart contract

RM.PNG

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษของ Token ที่เรียกว่า “Community Grant” เพื่อจูงใจให้ผู้ลงทุนถือ Token โดย Devnetwork จะนำ Dev token ที่ได้จากบริษัทที่ใช้งานระบบ 30% นำมาแจกให้กับผู้ถือเหรียญแบบสุ่มทุกๆเดือน

การที่ Devnetwork ต้องการพัฒนาระบบจัดหางานบน Blockchain ก็เพราะว่าสามารถตัดตัวกลางเพื่อลดค่าธรรมเนียมลงได้ และยังทำให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้นว่าข้อมูลของผู้ใช้งานจะไม่ถูกนำไปส่งต่อให้กับบริษัทอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังมีการนำ smart contract มาใช้กับ freelance โดยสามารถมั่นใจได้เลยว่าถ้าเราทำงานเสร็จจะไม่โดนชิ่งค่าจ้างหนีไป

รายละเอียด ICO

ico.PNG

 • Hard Cap : $ 30M ( Presales $ 10 M )
 • Soft Cap : $ 3M
 • มีจำนวนเหรียญทั้งหมด 400 ล้าน DEV โดย 20% จะเป็นของทีมงานที่ล็อคเอาไว้ 1 ปี
 • ICO ทั้งหมด 240 ล้าน DEV หรือคิดเป็น 60%
 • หากเงินลงทุนไม่ถึง $ 30M หรือคิดเป็นสัดส่วนเหรียญไม่ถึง 240M DEV ทีมงานสามารถ Burn เหรียญที่ยังไม่ได้ออกขายทิ้งตามสัดส่วนเดิมได้
 • ทีมงานมีการนำเงินทุน 8.1% ไปจัดตั้งกองทุน Grant fundเพื่อลงทุนต่อ และนำกำไรบางส่วนมาใช้ สนับสนุนงบให้กับประเทศและกลุ่มที่ต้องการเงินเพื่อสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างแท้จริง เช่น การสนับสนุนงบให้กับบริษัทเทคโนโลยีในประเทศโลกที่สาม และการสนับสนุนงานของนักพัฒนา เช่น Ethereum Devcon เป็นต้น
 • จะถูกลิสต์บน Exchange หลักทั้ง ไทย จีน และนานาชาติ (ติดตามข่าวประกาศในอนาคต)
 • ERC20 Token
 • Utility Token
 • KYC / AML Proof
 • Devnetwork ได้เปิดตัวตั้งแต่เดือนธันวาคม และกำลังจะเปิด ICO พร้อมโบนัส 12% ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ จนถึง 10 มีนาคม 2561 โดยนักลงทุนที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาได้ทางเว็บไซต์ ICO : dev.wi.th/ico

จุดได้เปรียบ

 1. มี product ที่ใช้งานอยู่จริงๆแล้ว
 2. มีระบบจูงใจสำหรับผู้ถือเหรียญ
 3. Road map จัดว่ามีการดำเนินการที่ไว โดยใน Q2 จะเริ่มใช้งานบนระบบ Blockchainและจะมีการขยายตลาดไปสู่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้(SEA)
 4. ทีมงานมีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีและ Blockchain อยู่แล้วรวมไปถึงพันธมิตรอย่าง Google Developers โดยทางทีม Devnetwork เข้าร่วมดูแลโครงการต่างๆของ Google Developers ในประเทศไทยเช่น GDG GDE และอื่นๆ อยางยาวนาน
 5. โบนัสในรอบของ Presale ถือว่าไม่สูงมากทำให้คนลงรอบปกติค่อนข้างจะปลอดภัยจากการเทขาย

จุดพิจารณา

 1. การตลาดยังต้องพัฒนาให้มากขึ้นเพราะยังมีคนติดตามใน Social media ค่อนข้างน้อย
 2. ขาดพันธมิตรและที่ปรึกษาที่โด่งดังในแวดวงของคริปโต (ทางทีมงานกำลังติดต่ออยู่ คาดว่าอาจจะมีประกาศในไม่ช้า ก็รอติดตามชมกันครับ)
 3. มีคู่แข่งเยอะทั้งบนระบบธรรมดา เช่น linkedin,jobsdb,อื่นๆ และ ICOแนวๆนี้ก็เริ่มมีมาให้เห็นบ้างแล้ว
 4. Hard cap ยังค่อนข้างสูงอยู่ทำให้ราคาตอนเข้ากระดานเทรดอาจจะไปได้ช้า

บทความนี้เขียนเพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ก่อนจะลงทุุนอะไรควรศึกษาด้วยตนเองก่อน และลงทุนเฉพาะที่ตัวเองจะเสียได้นะครับ

source : https://dev.wi.th/ico/

White Paper : https://dev.wi.th/ico/wp-content/uploads/2017/12/Devcamp-Whitepaper-3.pdf

Telegram : devnetwork_official

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.