Elastos (ELA) ระบบปฏิบัติการ Smart Web รายแรกของโลกที่มุ่งเน้นการกระจายอำนาจ (decentralizing) ด้วยระบบ Blockchain

0
1919

Elastos คืออะไร? 

Elastos เป็นระบบปฏิบัติการอินเทอร์เน็ต (Smart Web) รายแรกของโลกที่มุ่งเน้นการกระจายอำนาจ (decentralizing) ด้วยระบบ Blockchain เพื่อปกป้องความถูกต้องของข้อมูล โดยปกติเราทราบกันดีว่าการใช้อินเทอร์เน็ต เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการขับเคลื่อน Application ต่างๆทั่วไปโลก แนวทางของ Elastos จึงเน้นการสื่อสารระหว่างเครือข่าย ว่าควรแยกออกจากระบบ Application เพื่อห้ามไม่ให้มีการเข้าถึงแอปได้โดยตรงจากเครือขายอินเทอร์เน็ต เพื่อป้องกันไวรัสจากเครือข่าย และป้องกันการโจมตีที่เป็นอันตรายอื่นๆ เช่น DDoS เป็นต้น

“ลองจินตนาการระบบปฏิบัติการ(OS) ที่ไร้ซึ่ง Malware , Virus , DDoS มันจะดีแค่ไหน!!!”

Elastos มีต้นกำเนิดมาจาก Chen Rong ซึ่งเป็นวิศวกรอาวุโสอาวุโสของ Microsoft เขามุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบปฏิบัติการอินเทอร์เน็ตครั้งแรกของโลกในปี 2000 และได้เสนอแนวคิดพื้นฐานว่า “ไม่ต้องใช้การประมวลผลถ้าจะออนไลน์ และไม่จำเป็นต้องออนไลน์ถ้าจะใช้การประมวลผล” ต่อมาจึงได้พัฒนาแนวคิดนี้ขึ้นมาเป็นระบบปฏิบัติการแบบ open-source โดยมี source code มากกว่า 10 ล้านบรรทัด (github.com/elastos) และในปี 2017 เทคโนโลยี Blockchain ถูกผนวกรวมเข้ากับ Elastos ซึ่งช่วยให้สามารถพัฒนาระบบ Smart Web ได้

Smart_Web_Elastos

โครงการ Elastos ได้รับเงินลงทุนอย่างมากจาก Foxconn Group, Chinese Central Government (รัฐบาลกลางจีน), มหาวิทยาลัย Tsinghua, Bitmain, NEO รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมอื่นๆ สำหรับการทำ R&D

ทีมผู้ก่อตั้ง Elastos ได้รวม CEO ระดับหัวกะทิของวงการไว้มากมาย

Elastos_Team

การสนับสนุนนักพัฒนา

Elastos สนับสนุนการเขียนโปรแกรมในภาษา C / C ++, Java และ HTML / JS ซึ่ง Elastos จะช่วยให้ Application ทำงานได้ทุกที่ ตั้งแต่ AR / VR , IoT gateways, เครื่องคอมพิวเตอร์PC และ Cloud Servers.

Smart Contract

Elastos ยังสนับสนุน Smart Contract แต่เพื่อทำให้ความสามารถของ blockchain หลักมีความยืดหยุ่นมากพอ Smart Contract ของ Elastos จะทำงานบน Sidechain อย่างไรก็ตาม elastos จะจำกัด Application ที่จะทำ Smart Contract อย่างเคร่งครัดเพื่อให้แน่ใจว่า Elastos จะถูกนำมาใช้เพื่อการโครงการที่เชื่อถือได้ และไม่ขัดต่อกฎระเบียบของรัฐบาล

ระบบการขุดแบบ Bitcoin merge mining

Elastos blockchain ใช้การยืนยัน transaction การขุดที่ผสานเข้ากับ chain ของ Bitcoin กรณีนี้ blockchain ของ Bitcoin จะทำหน้าที่เป็น parent blockchain ให้กับ Elastos โดยสาย chain ของ Elastos จะเป็น blockchain เสริม

Pool ที่ขุดจะใช้พลังจากการขุดเหรียญร่วมกัน และ Miner จะส่งหลักฐานการยืนยัน transaction ให้กับทั้ง 2 blockchain ในเวลาเดียวกัน การใช้พลังงานจากขุดจะไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการใช้พลังงานที่เพิ่มจากขุด เพราะสามารถอาศัยพลังงานจากเหมืองขุด Bitcoin ได้เลย ด้วยเหตุนี้เองเราจึงเห็น 1 ในทีมงานเป็น Jihan Wu CEO ของ Bitmain ซึ่งเป็นบริษัทด้านการขุดเหมืองอันดับ1ของโลก อยู่ในทีมของ Elastos ด้วย

 

การจำหน่ายเหรียญ ELA

การจำหน่ายเหรียญ ELA ได้จบลงไปแล้วในช่วงเดือนมกราคม 2018 ที่ผ่านมา โดยจำหน่ายในอัตราที่ค่อนข้างสูงถึง 1 BTC = 800 ELA หรือในขณะนั้นประมาณราคา ICO เป็นหน่วย USD ได้ที่ 18$ และหน่วย BTC อยู่ที่ 1 ELA = 0.00125 BTC แต่ในขณะที่เขียนบทความนี้ (วันที่ 3/2/2018) ราคา ELA มีมูลค่าอยู่ที่ 55$ ตามรูปด้านล่าง

elastos_price

ซึ่งถ้านับจากราคา ICO แล้วจะได้มูลค่า ROI ตามนี้

USD ICO Price : 18$ ==> 55$ (+305%)

BTC ICO Price : 0.00125 BTC  ==> 0.006 BTC (+480%)

*** ราคาอ้างอิงจากเว็บเทรด Huobi.Pro ***

Mainnet พร้อมแล้ว

เนื่องจากโครงการ Elastos มีประวัติอันยาวนานและได้รับการพัฒนามามากกว่า 10 ปีแล้ว ทำให้ปัจจุบันหลังจาก Elastos จบการจำหน่าย ICO จึงทำงานบน mainnet ของตัวเองได้เลย ผู้อ่านสามารถสร้างกระเป๋าส่วนตัว (Elastos Wallet) ได้ที่ wallet.elastos.org

โดยสรุป Elastos จะมุ่งเน้นไปที่ระบบอินเทอร์เน็ตรูปแบบใหม่ที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือและชาญฉลาด App จะไม่สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับอินเทอร์เน็ตได้ หรือไม่สามารถทำให้เกิดอันตรายกับ App ผ่านเครือข่ายได้ Blockchain จะสกัดกั้นการกระทำของบุคคลที่สาม (Hacker) ช่วยให้เกิดความโปร่งใส สำหรับ App , IoT และ IP และสุดท้ายนี้อินเทอร์เน็ตที่ใช้พลังงานจาก blockchain จะช่วยสร้างระบบเศรษฐกิจอัจฉริยะ ที่ช่วยให้สามารถใช้ข้อมูลได้อย่างปลอดภัยผ่าน ELA Token และระบบ Bitcoin merge mining (การขุด ELA โดยใช้พลังงานร่วมจากการขุด Bitcoin) นับว่า Elastos เป็นอีกโครงการหนึ่งที่โดดเด่นและอยู่ในความสนใจของคนจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวจีน ^^

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.