Starbucks จะมี ICO หรือไม่?

0
1142

ประธานบริหารของสตาร์บัคส์ Howard Schultz ได้กล่าวถึง CryptoCurrency ระหว่างการประชุมรายงานประจำไตรมาสล่าสุดของบริษัท อดีต CEO Schultz บอกว่าเขาเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลจะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และวันนั้นจะมาถึงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ซึ่ง Bitcoin จะเป็นหนึ่งในนั้น แต่ Schultz ไม่เชื่อว่า Bitcoin จะมาแทนสกุลเงินจริงๆได้แม้ในวันนี้หรือในอนาคตก็ตาม

Schultz อยู่ในกลุ่มผู้เคลือบแคลงสงสัยใน Bitcoin เหมือนกับนักลงทุนในตำนานอย่าง Warren Buffett นักเศรษฐศาสตร์ Robert Shiller ที่ได้รับรางวัลโนเบลและ JP Morgan Chase CEO Jamie Dimon (ที่ไปไกลมาก ถึงกับเรียก Bitcoin ว่า “ฉ้อฉล”อย่างไรก็ตาม ในความเห็นของ Schultz ยังมีข้อแตกต่างจากหลายคนที่เคลือบแคลงสงสัย bitcoin โดยสำหรับ Schultz ยังมีมุมมองที่ขัดแย้งกันอยู่ สกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ ยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการทำธุรกรรมแบบง่ายๆในชีวิตประจำวัน เช่นการซื้อก๊าซ, ซื้อของในร้านขายของชำ หรือกาแฟหนึ่งถ้วย เป็นต้น

ดังนั้นหมายความว่า Starbucks มีความพร้อมที่จะก้าวเข้ามาสู่โลกของ CryptoCurrency หรือไม่? แต่โชคร้ายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ blockchain คำตอบคือยังไม่พร้อม Schultz ได้ชี้แจงอย่างรวดเร็วโดยกล่าวว่า “ฉันยังไม่ได้นำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้น เนื่องจากสตาร์บัคส์ก็กำลังประกาศว่ากำลังศึกษาสกุลเงินดิจิทัลหรือกำลังลงทุนในเรื่องนี้อยู่” จุดมุ่งหมายของบริษัทในการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ก็เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในระบบการชำระเงิน แบบดิจิตอลของบริษัท ซึ่ง Starbucks มีระบบชำระเงินนี้อยู่แล้ว และเติบโตอย่างรวดเร็วในด้านการสั่งซื้อและจ่ายบริการ ผ่านโทรศัพท์มือถือ และปัจจุบัน CEO Kevin Johnson เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้บริษัท ได้ทำการทดสอบนโยบายไร้เงินสด ทางตอนใต้ของเมือง Seattle แล้ว

Schultz เชื่ออย่างชัดเจนว่า blockchain จะมีบทบาทสำคัญในยุทธศาสตร์ดังกล่าวในอนาคต :

เรากำลังมุ่งสู่ยุคใหม่ซึ่งเทคโนโลยี Blockchain จะช่วยยกระดับสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างมีนัยสำคัญ และเราเชื่อว่าสตาร์บัคส์อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมือนใครเพื่อใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้น เราคิดว่าเรามีบางสิ่งที่จะนำเสนอในอนาคต บริษัทกำลังติดตามเรื่องนี้ เนื่องจากเราอยู่ในฐานะที่จะสร้างสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ ซึ่งอาจเป็นที่ยอมรับและอาจใช้เวลามากหน่อย แต่ข้อดีของแพลตฟอร์มดิจิทัลคือระบบการชำระเงินผ่านมือถือที่เราได้สร้างเอาไว้แล้ว

เมื่อพิจารณาจากแบรนด์ Starbucks และบทบาทผู้นำที่ทำให้ผู้บริโภคยอมรับการชำระเงินแบบดิจิทัลสำหรับการซื้อสินค้า สกุลเงินที่ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากผู้บริโภค จะมีประโยชน์มากกว่าสกุลเงินที่เอาแต่แข่งขันกัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.