นักวิจัย Google ตรวจพบ Bug ตัวใหม่ ส่งผลกระทบต่อทุกอุปกรณ์ รวมไปถึง Private Keys

0
1557

นักวิจัยจาก Google ได้ออกมารายงานถึงรายละเอียดข้อบกพร่องด้านฮาร์ดแวร์สองชนิด  โดย Bug ทั้ง 2 ตัวนี้สามารถทำให้เกิดการขโมยข้อมูลที่คอมพิวเตอร์กำลังประมวลผลทั่วโลก

สำหรับผู้ใช้งาน Crypto ข้อผิดพลาดเหล่านี้เป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อความปลอดภัยของ private keys ส่งผลให้ความต้องการ Hardware wallet มีมากขึ้น

Bug 2 ตัวนี้ทำงานอย่างไร

Bug ทั้งสองนี้ถูกเรียกว่า Meltdown และ Specter ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในโปรเซสเซอร์ Intel เกือบทุกรุ่น ตั้งแต่ปี 1995 ,  และบางรุ่นของ ARM ขณะที่ AMD กล่าวว่าชิปตนเองไม่พบช่องโหว่ดังกล่าวเนื่องจากใช้คนละสถาปัตยกรรม  Bug ตัวนี้จะส่งผลกระทบตั้งแต่ PC Bugแล็ปท็อป  แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน

Meltdown และ Spectre  จะโจมตีตัวป้องกันระดับ CPU ที่ควบคุมสิทธิ์การเข้าถึงหน่วยความจำ  โดยจะส่งผลกระทบต่อทุกอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Intel ซึ่งคาดว่าจะอยู่ใน 90% ของคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง (รวมเดสก์ท็อปและแล็ปท็อปด้วย)  และMeltdown และ Specter ยังทำงานในระบบคลาวด์อีกด้วย

ปกป้องเงินของคุณ

นักพัฒนาจาก Bitcoin core นาม Jonas Schnelli ได้กล่าวถึงข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยตามรายงานว่ามีผลกระทบต่อผู้ใช้ Bitcoin อย่างไร  โดยมีขั้นตอน 3 ขั้นตอนเพื่อรักษาความปลอดภัยของผู้ถือครอง cryptocurrency

นาย Pavol Rusnak ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของบริษัท Sotoshilabs ของ TRAZOR  กล่าวเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ได้ยืนยันว่าอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้รับผลกระทบจาก Meltdown และ Specter

“การใช้ Hardware Wallet ในตอนนี้สำคัญกว่าที่เคย”

ในเดือนตุลาคมปี 2017  อุปกรณ์ Hardware Wallet อย่าง LEDGER NANO S  ได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับที่ 8 ของสินค้าที่ขายดีที่สุด 10 อันดับแรกในส่วนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริมของ Amazon  และในวันนี้ ได้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.