[How to] คู่มือลงทุน ICO พาจนเป็นคนไร้บ้าน (วิธีลงทุน ICO และการยืนยันตัวตน KYC) สำหรับมือใหม่

0
9751

สวัสดีคะชาว Bitcoin Addict และ ICO Addict ทุกคนคะ วันนี้แอดมินยุ้ยจะมา ฮาวทูพาจนเป็นคนไร้บ้าน … เฮ้ยไม่ใช่แล้ว … จะมา ฮาวทูวิธีลง ICO และการยืนยัน KYC สำหรับมือใหม่กันคะ

มือใหม่หลายๆคนที่เพิ่งเข้าวงการคริปโตคงจะสงสัยว่าลง ICO นั้นต้องทำยังไงบ้าง อย่างแรกที่มือใหม่ต้องรู้คือ ICO ย่อมาจาก Initial Coin Offering ที่ทำให้ Startup ต่างๆสามารถสร้างเหรียญเป็นของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกว่า Coin หรือ Token โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain

Token เหล่านี้สามารถนำมาซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนกับเหรียญอื่นๆได้ เช่น Bitcoin, Ether, หรือ fiat currencies (usd, eur, thb) เป้าหมายหลักของการสร้างเหรียญเหล่านี้คือการระดมทุนเพื่อเป้าหมายต่างๆเช่น project development, marketing และช่วยเพิ่ม demand ซึ่งจะทำให้มูลค่าของเหรียญเพิ่มมากขึ้น

เอาล่ะ!!! เรามาเริ่มวิธีลง ICO กัน

Step 1 : สร้าง wallet

ในขั้นตอนนี้แอดมินยุ้ยขอแนะนำให้อ่านในบทความ How to สร้างกระเป๋าส่วนตัว

Step 2 : เลือก ICO

ico มีมากมายในโลกคริปโต แต่ตัวที่แอดแนะนำ สามารถติดตามได้ที่ https://bitcoin-addict.com/ico-addict/

Step 3 : สมัคร Whitelist และทำ KYC

ขั้นตอนการลง Whitelist (จองสิทธิ์การซื้อICO) และ KYC (การยืนยันตัวตน) อาจจะไม่เหมือนกันทุกเหรียญแต่จะมีกระบวนการใกล้เคียงกันมากดังนี้

Private pre-sale :

ขั้นตอนนี้จะเปิดให้เฉพาะนักลงทุนที่มี connection กับทาง startup

Public pre-sale และ Crowdsale : 

ขั้นตอนนี้จะเปิดให้นักลงทุนทั่วไปอย่างเราๆได้ลงกัน โดยส่วนใหญ่เราต้องลง Whitelist และทำ KYC ไว้ก่อน

ตัวอย่างที่ 1 : เว็บ Zeepin

20.png

อย่างแรกเราต้อง Register ก่อนโดยกรอก Email และ Password ของเราก่อนจะคลิก Register หลังจาก Register จะมี Email ส่งมาหาเรา ถ้าหา Email ไม่เจอ Email นั้นอาจจะอยู่ใน Junk ก็ได้นะคะ ลองหาดีๆคะ

หลังจากนั้นทำการ Login และคลิก KYC ด้านบน จะเห็น form ตามรูปด้านล่าง

21

  • ใน Form นี้จะให้เรากรอกทั้งชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ (โดยประเทศไทย สมมติว่าเป็นเบอร์ 0812345678 โดยเบอร์จะเป็นแบบนี้ +6681 234 5678)
  • ในช่อง Token type จะให้เราเลือกว่าเราจะโอนอะไรเข้ามาแลกเหรียญ ZPT Token สมมติว่าแอดเลือก Neo
  • ในช่อง Token amount คือจำนวน Token ที่เราต้องการ
  • ในช่อง Wallet address to send token คือ wallet address ที่เราจะส่งเหรียญ Neo เข้ามา
  • ในช่อง NEO Wallet address to receive ZPT คือ address ของกระเป๋า Neo ที่เราต้องการให้ทาง Zeepin ส่ง token มาให้ เพราะ Token นี้สร้างบน Neo Techonology โดย address นี้อาจจะเหมือนหรือต่างกับ Wallet address to send token ก็ได้ บาง ICO จะต้องการ address ส่งและรับเดียวกันเพราะฉะนั้นผู้อ่านต้องอ่านให้ดี
  • ช่อง Insert a photo of the Participant holding the passport (with the First Page open) here คือช่องที่เรา Upload รูปถ่ายที่ถ่ายร่วมกับ Passport ของเราโดยเปิดหน้าที่มีรูปถ่ายไว้ขณะถ่ายรูป
  • ช่อง Insert the Scanned Passport First Page here คือช่องที่เราต้อง upload รูปถ่ายหรือสแกน Passport ของเราในหน้าที่มีรูปของเราอยู่

ในกรณีที่ผู้อ่านไม่มี Passport ผู้อ่านสามารถใช้บัตรประชาชนได้ ในกรณีที่ upload บัตรประชาชนของเรา บาง ico จะขอให้เรา upload ด้านหลังของบัตรประชาชนเราด้วยดังรูป

24.png

ตัวอย่างที่ 2 : Electrify

22

  • ใน Form นี้จะคล้ายๆกับ Form ของ Zeepin โดยผู้อ่านต้องกรอกชื่อ นามสกุล อีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์
  • ในช่อง 
  • ในช่อง 

23

  • ในส่วนของ 

หลังจาก submit KYC ของเราแล้ว ทางทีมงาน จะติดต่อเรามาทางอีเมลล์

Step 4 : โอนเหรียญจากกระเป๋าเราเข้าสู่กระเป๋าของ ico

เมื่อทำการยืนยัน KYC แล้วทางทีมงานจะตรวจสอบข้อมูลที่เรากรอกไว้ ก่อนจะส่งอีเมลล์มาหาเราว่าเราได้ Approved หรือไม่

ถ้าเราได้ Approved หลังจากนั้นให้เรารอจนถึงวันที่ทางทีมงานประกาศเพื่อทำการซื้อ Token โดยทางทีมงานจะประกาศวัน เวลา และ address ที่เราต้องทำการโอนเหรียญของเราเพื่อแลก token

ในกรณีของ Crowdsale ถ้า ICO กระแสแรง อาจจะเกิด gas war ขึ้นได้ ถ้าผู้อ่านไม่ทราบว่าคืออะไร สามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้

มาทำความรู้จักกับ GAS กันดีกว่า สำคัญต่อการลง ICO ยังไง? มือใหม่มาทางนี้ถ้าไม่อยากพลาดตอนลง ICO ที่อาจกำไร 10X

Step 5 : เพิ่ม token ในกระเป๋า

ขั้นตอนนี้เราสามารถอ่านเพิ่มได้จาก  How to สร้างกระเป๋าส่วนตัว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.