[บทวิเคราะห์ ICO] TheKey โซลูชันการยืนยันตัวตนแบบ Decentralized

0
3033

ชื่อโครงการ : THEKEY (ICO)

ชื่อย่อของเหรียญ : TKY

เว็บไซต์ : www.thekey.vip

White Paper : https://www.thekey.vip/node/80

Crowdsale Hard Cap : 22,000,000$

จำนวนเหรียญในระบบทั้งหมด : 10,000,000,000 TKY

เหรียญทั้งหมดจะแบ่งขายเพียง 51% ส่วนที่เหลือจะแบ่งเป็น 21% เพื่อระบบ Ecosystem , 20% เพื่อ Reserve Fund และอีก 8% สำหรับทีมงานในโครงการ

ราคาต่อ Token : 0.1 BTC = TKY 131,000  (ในรอบที่ขายแบบสาธารณะอัตรา Conversion ของ BTC / NEO ที่ต้องใช้ในการซื้อ ICO จะประกาศล่วงหน้า 1 ชั่วโมงก่อนเปิดขาย)

ยอดระดมทุนสูงสุด : 44,000,000$

โครงสร้างโบนัส : https://www.thekey.vip/sites/default/files/pdf/TKY_Distribution_Plan_171126.pdf

ข้อกำหนด Presale : https://www.thekey.vip/sites/default/files/pdf/TKY_Distribution_Plan_171126.pdf

ลงทะเบียนเพื่อซื้อ ICO : https://www.thekey.vip/user/login  วันที่ขาย : Pre Sale (วันนี้ – 15/1/2017) และ Public Sale – 1/2/2018

คาดว่าจะมีการโอนเหรียญให้ผู้ระดมทุนหลังจาก ICO เสร็จสมบูรณ์

the_key_unlock_the_future

ภาพรวมของ THEKEY ICO

การระบุตัวตนแบบดิจิตอลเป็นส่วนสำคัญของชีวิตในศตวรรษที่ 21 คาดการณ์ว่าตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมการตรวจสอบตัวตน (IDV) จะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 14,000,000,000$ ภายในปี 2021โดยเทคโนโลยีเช่นการสแกนลายนิ้วมือ และการจดจำใบหน้าจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย ในชีวิตประจำวันของเรา เราต้องตรวจสอบตัวตนของเราอย่างสม่ำเสมอเพื่อดำเนินงานบางอย่าง เช่นการชำระเงินค่าเดินทางของเที่ยวบิน หรือตอนที่จะใช้ประกันสุขภาพ ซึ่งยังมีโอกาสที่การยืนยันเหล่านั้นจะเกิดความผิดพลาดหรือมีการปลอมแปลง ประเด็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลและการโจรกรรมข้อมูลผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี การสร้างระบบการระบุตัวตนที่มีความปลอดภัยและมีความถูกต้องสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยี Blockchain ของ THEKEY ICO จะเข้ามาช่วยในส่วนนี้

คุณค่าของโครงการ THEKEY 

THEKEY เป็นโซลูชันการยืนยันตัวตนบนระบบ onchain รุ่นที่2 ที่ใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลจีน สำหรับเทคโนโลยี BDMI (Dynamic Multi-Dimension Identification) ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นส่วนขยาย onchain ของโครงการ IDV ที่มีอยู่แล้ว โดย Catherine Li ซึ่งเป็น CEO ของ THEKEY จะพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์มของ NEO และจะกลายเป็นอีกส่วนหนึ่ง ของระบบเศรษฐกิจในยุคใหม่

ภายในระบบ Ecosystem ของ THEKEY จะประกอบไปด้วย 3 ส่วน :

(1) ผู้ตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งจะช่วยประมวลผลคำขอยืนยันตัวตน และสร้างผลการยืนยันตัวตน (IDV)

(2) ผู้ให้บริการ ที่ขอให้ช่วยประมวลผลการยืนยันตัวตน IDV

(3) ผู้ใช้ส่วนบุคคล

ผู้ใช้ส่วนบุคคลซึ่งเป็นลูกค้า ของผู้ให้บริการ ต้องให้ความยินยอมแก่ผู้ตรวจสอบเพื่อประมวลผลคำขอ IDV แต่ละครั้ง กระบวนการทั้งหมดจะใช้เหรียญ THEKEY (TKY) เป็นค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นเหรียญที่รันอยู่บนระบบ NEP-5 ของ NEO

เพื่อแสดงให้เห็นถึงวิธีการทำงานของระบบ THEKEY :

ผู้ใช้รายบุคคลจ่าย TKY ให้ประกันผู้ดูแลสุขภาพ เพื่อยื่นคำเรียกร้องขอประกันสุขภาพ ผู้ให้บริการชำระ TKY ให้ ผู้ตรวจสอบ(Validators) เพื่อซื้อบริการการยืนยันตัวตน IDV ส่วนข้อมูลที่ Validators รวบรวมได้จะแชร์ต้องใช้เหรียญ TKY ซึ่งรวมมาจากข้อมูลของ Validators คนอื่นๆ (ซึ่งต้องจ่ายเงินให้กับผู้ใช้แต่ละราย) และข้อมูลจากผู้ใช้ (เช่นการปรับปรุงประวัติทางการแพทย์) จะได้รับการตอบแทนเป็น TKY ให้กับผู้ใช้รายบุคคล ด้านล่างเป็นแผนภาพจาก whitepaper เป็นภาพประกอบ :

thekey-flow

เราจะได้รับ TKY จากขั้นตอนการเปิดเผยข้อมูล การตรวจสอบ และการแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นภายในระบบ ผู้ใช้แต่ละรายจะถือครอง TKY เพื่อชำระค่าบริการแก่ผู้ให้บริการ เมื่อใดก็ตามที่จำเป็นต้องใช้การยืนยันตัวตน ผู้ให้บริการจะสะสม TKY ในขณะที่ Validators จะได้รับรางวัลสำหรับบทบาทในการประมวลผลคำขอเหล่านั้นและจะใช้ TKY เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ด้วยวิธีนี้แต่ละฝ่ายภายในระบบจึงมีแรงจูงใจในการสะสมและใช้ TKY

ทีมงาน THEKEY

The_key_Team

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ THEKEY Catherine (Xueli) Li เป็นบุคคลที่อยู่ระหว่างวงการวิทยาการคอมพิวเตอร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูล และวงการด้านการดูแลสุขภาพ เธอเป็นแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาต เป็นผู้จัดการระบบข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพ เธอทำงานร่วมกับ IMS Healthcare เมื่อไม่นานมานี้ในฐานะผู้จัดการอาวุโสมาเกือบทศวรรษแล้ว เมื่อสองปีก่อนเธอเป็นซีอีโอของ Ebaonet Healthcare Information Technology ซึ่งเป็นบริษัท ที่ใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยี IDV ซึ่งกลายมาเป็น THEKEY ตอนนี้

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา รองประธานฝ่าย Chief Blockchain Expert ของ Huawei นาย Ken Huang ได้ก้าวมาทำหน้าที่เป็นประธานของ THEKEY ด้วยความเชื่อมโยงที่มั่นคงระหว่างโครงการกับผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกรายหนึ่ง โครงการนี้จึงได้รับประโยชน์จากความร่วมมือกันนี้เป็นอย่างมาก

CBO – Jian Wang อยู่ในแถวหน้าของการพัฒนาด้านเทคโนโลยี blockchain ของรัฐบาลจีน มานานกว่า 3ปี เขาเป็นนักพัฒนารุ่นแรกของ Hyperledger โอเพนซอร์ส Linux และยังพัฒนา 12 dApps ตลาด3ปีที่ผ่านมา ในเมืองและต่างจังหวัดของรัฐบาลจีน เช่น หนานจิงมณฑลเจียงซู และ Jian ยังเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี BDMI อีกด้วย CTO – Guochun Xu รับผิดชอบด้านการวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เขาใช้เวลา 10 ปี ร่วมงานกับ China Unicom ในฐานะช่างเทคนิค และมีประสบการณ์ทางด้านการจัดการด้านเทคนิคเป็นเวลา 8 ปี เขาประสบความสำเร็จในการเป็นหัวหน้าทีมที่รับผิดชอบงานด้านเทคโนโลยี IDV ของ THEKEY

จุดแข็งและโอกาสของ THEKEY

โครงการ Blockchain ที่นำเทคโนโลยี offchain ที่มีอยู่แล้ว มาพัฒนาบนแพลตฟอร์ม onchain มีแนวโน้มที่ส่งผลดีอย่างมากต่อโครงการ ด้วยเทคโนโลยี THEKEY นี้การใช้เทคโนโลยี IDV เป็นการนำความพยายามครั้งแรกของ Ebaonet Healthcare Information Technology ไปใช้กับแพลตฟอร์ม IDV แบบ blockchain โดยใช้เทคโนโลยี Dynamic Multi-dimension Identification ทำให้ THEKEY เป็นแพลตฟอร์ม IDV ที่มีความปลอดภัย มีความสามารถ scalability และลักษณะเฉพาะที่ไม่สามารถปลอมแปลงได้บน onchain protocol

โครงการนำร่อง IDV ของ THEKEY ที่ใช้ข้อมูลของรัฐบาลจีน กำลังดำเนินงานอยู่ในเมืองจีน 2 แห่ง ลูกค้าได้ใช้ระบบเพื่อรับเงินบำนาญและเงินชดเชยค่าประกันสุขภาพ และยังมีความพยายามในการปรับใช้โครงการ IDV ในอีกหลายเมืองโดยมีเป้าหมายเพื่อรวมโครงสร้างพื้นฐาน offchain ที่ยังมีอยู่ เข้ากับ onchain protocol ภายในปี 2018 เมื่อผลิตภัณฑ์พร้อม จะเป็นการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ offchain ทั้งหมด สู่มาตรฐานใหม่ในรูปแบบธุรกิจ

THE_KEY_Partner

สำหรับการใช้งานอื่นนอกเหนือจากรัฐบาลจีนแล้ว China Unicom และ China Minsheng Bank ได้ลงนามในข้อตกลงเป็นหุ้นส่วนกับ THEKEY เพื่อใช้เทคโนโลยีสำหรับ KYC ตามการให้สัมภาษณ์ AMA ล่าสุดของ Catherine Li บอกว่ามีหุ้นส่วนใหม่ที่ช่วยในด้านการทำงานเป็นอย่างดี การเป็นหุ้นส่วนระหว่างภาคต่างๆ ช่วยเพิ่มความน่าจะเป็นของความสำเร็จของโครงการโดยรวม เนื่องจากผลิตภัณฑ์จะมีโอกาสได้ทดสอบในระบบสาธารณูปโภคทั่วทั้งประเทศ

จุดอ่อนและคู่แข่งของ THEKEY

แนวคิดพื้นฐานของ THEKEY จะคล้ายคลึงกับ เหรียญด้านการตรวจสอบเอกลักษณ์อื่น ๆ เช่น Civic และ Selfkey อย่างไรก็ตามจุดสำคัญคือ THEKEY ตั้งหลักปักฐานในตลาดจีน เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐบาลจีนปกป้องบริษัทด้านเทคโนโลยีพื้นบ้านจากการแข่งขันกับคู่แข่งในต่างประเทศ และด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นว่า Civic และ Selfkey เป็นส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อ THEKEY ในตลาดจีน ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐอาจเป็นดาบสองคม หนึ่งมีข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้นและรับรองความถูกต้องอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายในการรวบรวมข้อมูลยังลดลงเนื่องจากมีชุดข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานอยู่แล้ว ในขณะที่แคทเธอรีนลี่ ยอมรับในเซสชั่น AMA ล่าสุดว่า การทำงานร่วมกับรัฐบาลจีนในระดับต่างๆ ในการใช้ข้อมูลเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่เคยทำมาก่อน ความเชื่อมั่นของ THEKEY ในความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลจีน หมายความว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของตลาดอื่นๆนอกประเทศอาจจะถูกตัดออกไปthe_key_roadmapสำหรับความคืบตอนนี้กับ คาดหวังว่า Testnet จะถูกปล่อยออกมาก่อนมิถุนายน 2018 ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญของโครงการนี้ การดำเนินการ THEKEY บนโปรโตคอล onchain จะใช้กับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่แล้ว

คำตัดสินของ THEKEY

THEKEY เป็นโครงการที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทีมงานมีประวัติที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วในสาขาต่างๆ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก การเป็นพันธมิตรกับองค์กรที่ใหญ่ที่สุดของจีนและรัฐบาลจีน จะช่วยขยายขอบเขตของศักยภาพโครงการในหลายๆ ตลาด ด้วยข้อมูลทุกอย่างที่ได้รับจากโครงการนี้ ผู้เขียนจึงตัดสินใจว่าจะวางเดิมพันใหญ่กับ THE KEY

สรุป

THEKEY ผสมผสานข้อได้เปรียบของ blockchain กับผลิตภัณฑ์แบบ offchain และรูปแบบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาแล้วของทีมงาน รวมถึงกลุ่มพันธมิตรที่ไม่มีการแข่งขันโดยตรงในตลาดจีน ทำให้โครงการนี้เป็นผู้ชนะที่ชัดเจนในตลาดจีน ผู้เขียนกำลังวางเดิมพันใหญ่กับ ICO ตัวนี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.