[บทวิเคราะห์ ICO] TheKey โซลูชันการยืนยันตัวตนแบบ Decentralized

จันทร์, 25 ธันวาคม 201725 ธันวาคม
2973

ชื่อโครงการ : THEKEY (ICO)

ชื่อย่อของเหรียญ : TKY

เว็บไซต์ : www.thekey.vip

White Paper : https://www.thekey.vip/node/80

Crowdsale Hard Cap : 22,000,000$

จำนวนเหรียญในระบบทั้งหมด : 10,000,000,000 TKY

เหรียญทั้งหมดจะแบ่งขายเพียง 51% ส่วนที่เหลือจะแบ่งเป็น 21% เพื่อระบบ Ecosystem , 20% เพื่อ Reserve Fund และอีก 8% สำหรับทีมงานในโครงการ

ราคาต่อ Token : 0.1 BTC = TKY 131,000  (ในรอบที่ขายแบบสาธารณะอัตรา Conversion ของ BTC / NEO ที่ต้องใช้ในการซื้อ ICO จะประกาศล่วงหน้า 1 ชั่วโมงก่อนเปิดขาย)

ยอดระดมทุนสูงสุด : 44,000,000$

โครงสร้างโบนัส : https://www.thekey.vip/sites/default/files/pdf/TKY_Distribution_Plan_171126.pdf

ข้อกำหนด Presale : https://www.thekey.vip/sites/default/files/pdf/TKY_Distribution_Plan_171126.pdf

ลงทะเบียนเพื่อซื้อ ICO : https://www.thekey.vip/user/login  วันที่ขาย : Pre Sale (วันนี้ – 15/1/2017) และ Public Sale – 1/2/2018

คาดว่าจะมีการโอนเหรียญให้ผู้ระดมทุนหลังจาก ICO เสร็จสมบูรณ์

the_key_unlock_the_future

ภาพรวมของ THEKEY ICO

การระบุตัวตนแบบดิจิตอลเป็นส่วนสำคัญของชีวิตในศตวรรษที่ 21 คาดการณ์ว่าตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมการตรวจสอบตัวตน (IDV) จะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 14,000,000,000$ ภายในปี 2021โดยเทคโนโลยีเช่นการสแกนลายนิ้วมือ และการจดจำใบหน้าจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย ในชีวิตประจำวันของเรา เราต้องตรวจสอบตัวตนของเราอย่างสม่ำเสมอเพื่อดำเนินงานบางอย่าง เช่นการชำระเงินค่าเดินทางของเที่ยวบิน หรือตอนที่จะใช้ประกันสุขภาพ ซึ่งยังมีโอกาสที่การยืนยันเหล่านั้นจะเกิดความผิดพลาดหรือมีการปลอมแปลง ประเด็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลและการโจรกรรมข้อมูลผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี การสร้างระบบการระบุตัวตนที่มีความปลอดภัยและมีความถูกต้องสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยี Blockchain ของ THEKEY ICO จะเข้ามาช่วยในส่วนนี้

คุณค่าของโครงการ THEKEY 

THEKEY เป็นโซลูชันการยืนยันตัวตนบนระบบ onchain รุ่นที่2 ที่ใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลจีน สำหรับเทคโนโลยี BDMI (Dynamic Multi-Dimension Identification) ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นส่วนขยาย onchain ของโครงการ IDV ที่มีอยู่แล้ว โดย Catherine Li ซึ่งเป็น CEO ของ THEKEY จะพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์มของ NEO และจะกลายเป็นอีกส่วนหนึ่ง ของระบบเศรษฐกิจในยุคใหม่

ภายในระบบ Ecosystem ของ THEKEY จะประกอบไปด้วย 3 ส่วน :

(1) ผู้ตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งจะช่วยประมวลผลคำขอยืนยันตัวตน และสร้างผลการยืนยันตัวตน (IDV)

(2) ผู้ให้บริการ ที่ขอให้ช่วยประมวลผลการยืนยันตัวตน IDV

(3) ผู้ใช้ส่วนบุคคล

ผู้ใช้ส่วนบุคคลซึ่งเป็นลูกค้า ของผู้ให้บริการ ต้องให้ความยินยอมแก่ผู้ตรวจสอบเพื่อประมวลผลคำขอ IDV แต่ละครั้ง กระบวนการทั้งหมดจะใช้เหรียญ THEKEY (TKY) เป็นค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นเหรียญที่รันอยู่บนระบบ NEP-5 ของ NEO

เพื่อแสดงให้เห็นถึงวิธีการทำงานของระบบ THEKEY :

ผู้ใช้รายบุคคลจ่าย TKY ให้ประกันผู้ดูแลสุขภาพ เพื่อยื่นคำเรียกร้องขอประกันสุขภาพ ผู้ให้บริการชำระ TKY ให้ ผู้ตรวจสอบ(Validators) เพื่อซื้อบริการการยืนยันตัวตน IDV ส่วนข้อมูลที่ Validators รวบรวมได้จะแชร์ต้องใช้เหรียญ TKY ซึ่งรวมมาจากข้อมูลของ Validators คนอื่นๆ (ซึ่งต้องจ่ายเงินให้กับผู้ใช้แต่ละราย) และข้อมูลจากผู้ใช้ (เช่นการปรับปรุงประวัติทางการแพทย์) จะได้รับการตอบแทนเป็น TKY ให้กับผู้ใช้รายบุคคล ด้านล่างเป็นแผนภาพจาก whitepaper เป็นภาพประกอบ :

thekey-flow

เราจะได้รับ TKY จากขั้นตอนการเปิดเผยข้อมูล การตรวจสอบ และการแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นภายในระบบ ผู้ใช้แต่ละรายจะถือครอง TKY เพื่อชำระค่าบริการแก่ผู้ให้บริการ เมื่อใดก็ตามที่จำเป็นต้องใช้การยืนยันตัวตน ผู้ให้บริการจะสะสม TKY ในขณะที่ Validators จะได้รับรางวัลสำหรับบทบาทในการประมวลผลคำขอเหล่านั้นและจะใช้ TKY เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ด้วยวิธีนี้แต่ละฝ่ายภายในระบบจึงมีแรงจูงใจในการสะสมและใช้ TKY

ทีมงาน THEKEY

The_key_Team

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ THEKEY Catherine (Xueli) Li เป็นบุคคลที่อยู่ระหว่างวงการวิทยาการคอมพิวเตอร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูล และวงการด้านการดูแลสุขภาพ เธอเป็นแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาต เป็นผู้จัดการระบบข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพ เธอทำงานร่วมกับ IMS Healthcare เมื่อไม่นานมานี้ในฐานะผู้จัดการอาวุโสมาเกือบทศวรรษแล้ว เมื่อสองปีก่อนเธอเป็นซีอีโอของ Ebaonet Healthcare Information Technology ซึ่งเป็นบริษัท ที่ใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยี IDV ซึ่งกลายมาเป็น THEKEY ตอนนี้

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา รองประธานฝ่าย Chief Blockchain Expert ของ Huawei นาย Ken Huang ได้ก้าวมาทำหน้าที่เป็นประธานของ THEKEY ด้วยความเชื่อมโยงที่มั่นคงระหว่างโครงการกับผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกรายหนึ่ง โครงการนี้จึงได้รับประโยชน์จากความร่วมมือกันนี้เป็นอย่างมาก

CBO – Jian Wang อยู่ในแถวหน้าของการพัฒนาด้านเทคโนโลยี blockchain ของรัฐบาลจีน มานานกว่า 3ปี เขาเป็นนักพัฒนารุ่นแรกของ Hyperledger โอเพนซอร์ส Linux และยังพัฒนา 12 dApps ตลาด3ปีที่ผ่านมา ในเมืองและต่างจังหวัดของรัฐบาลจีน เช่น หนานจิงมณฑลเจียงซู และ Jian ยังเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี BDMI อีกด้วย CTO – Guochun Xu รับผิดชอบด้านการวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เขาใช้เวลา 10 ปี ร่วมงานกับ China Unicom ในฐานะช่างเทคนิค และมีประสบการณ์ทางด้านการจัดการด้านเทคนิคเป็นเวลา 8 ปี เขาประสบความสำเร็จในการเป็นหัวหน้าทีมที่รับผิดชอบงานด้านเทคโนโลยี IDV ของ THEKEY

จุดแข็งและโอกาสของ THEKEY

โครงการ Blockchain ที่นำเทคโนโลยี offchain ที่มีอยู่แล้ว มาพัฒนาบนแพลตฟอร์ม onchain มีแนวโน้มที่ส่งผลดีอย่างมากต่อโครงการ ด้วยเทคโนโลยี THEKEY นี้การใช้เทคโนโลยี IDV เป็นการนำความพยายามครั้งแรกของ Ebaonet Healthcare Information Technology ไปใช้กับแพลตฟอร์ม IDV แบบ blockchain โดยใช้เทคโนโลยี Dynamic Multi-dimension Identification ทำให้ THEKEY เป็นแพลตฟอร์ม IDV ที่มีความปลอดภัย มีความสามารถ scalability และลักษณะเฉพาะที่ไม่สามารถปลอมแปลงได้บน onchain protocol

โครงการนำร่อง IDV ของ THEKEY ที่ใช้ข้อมูลของรัฐบาลจีน กำลังดำเนินงานอยู่ในเมืองจีน 2 แห่ง ลูกค้าได้ใช้ระบบเพื่อรับเงินบำนาญและเงินชดเชยค่าประกันสุขภาพ และยังมีความพยายามในการปรับใช้โครงการ IDV ในอีกหลายเมืองโดยมีเป้าหมายเพื่อรวมโครงสร้างพื้นฐาน offchain ที่ยังมีอยู่ เข้ากับ onchain protocol ภายในปี 2018 เมื่อผลิตภัณฑ์พร้อม จะเป็นการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ offchain ทั้งหมด สู่มาตรฐานใหม่ในรูปแบบธุรกิจ

THE_KEY_Partner

สำหรับการใช้งานอื่นนอกเหนือจากรัฐบาลจีนแล้ว China Unicom และ China Minsheng Bank ได้ลงนามในข้อตกลงเป็นหุ้นส่วนกับ THEKEY เพื่อใช้เทคโนโลยีสำหรับ KYC ตามการให้สัมภาษณ์ AMA ล่าสุดของ Catherine Li บอกว่ามีหุ้นส่วนใหม่ที่ช่วยในด้านการทำงานเป็นอย่างดี การเป็นหุ้นส่วนระหว่างภาคต่างๆ ช่วยเพิ่มความน่าจะเป็นของความสำเร็จของโครงการโดยรวม เนื่องจากผลิตภัณฑ์จะมีโอกาสได้ทดสอบในระบบสาธารณูปโภคทั่วทั้งประเทศ

จุดอ่อนและคู่แข่งของ THEKEY

แนวคิดพื้นฐานของ THEKEY จะคล้ายคลึงกับ เหรียญด้านการตรวจสอบเอกลักษณ์อื่น ๆ เช่น Civic และ Selfkey อย่างไรก็ตามจุดสำคัญคือ THEKEY ตั้งหลักปักฐานในตลาดจีน เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐบาลจีนปกป้องบริษัทด้านเทคโนโลยีพื้นบ้านจากการแข่งขันกับคู่แข่งในต่างประเทศ และด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นว่า Civic และ Selfkey เป็นส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อ THEKEY ในตลาดจีน ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐอาจเป็นดาบสองคม หนึ่งมีข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้นและรับรองความถูกต้องอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายในการรวบรวมข้อมูลยังลดลงเนื่องจากมีชุดข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานอยู่แล้ว ในขณะที่แคทเธอรีนลี่ ยอมรับในเซสชั่น AMA ล่าสุดว่า การทำงานร่วมกับรัฐบาลจีนในระดับต่างๆ ในการใช้ข้อมูลเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่เคยทำมาก่อน ความเชื่อมั่นของ THEKEY ในความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลจีน หมายความว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของตลาดอื่นๆนอกประเทศอาจจะถูกตัดออกไปthe_key_roadmapสำหรับความคืบตอนนี้กับ คาดหวังว่า Testnet จะถูกปล่อยออกมาก่อนมิถุนายน 2018 ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญของโครงการนี้ การดำเนินการ THEKEY บนโปรโตคอล onchain จะใช้กับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่แล้ว

คำตัดสินของ THEKEY

THEKEY เป็นโครงการที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทีมงานมีประวัติที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วในสาขาต่างๆ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก การเป็นพันธมิตรกับองค์กรที่ใหญ่ที่สุดของจีนและรัฐบาลจีน จะช่วยขยายขอบเขตของศักยภาพโครงการในหลายๆ ตลาด ด้วยข้อมูลทุกอย่างที่ได้รับจากโครงการนี้ ผู้เขียนจึงตัดสินใจว่าจะวางเดิมพันใหญ่กับ THE KEY

สรุป

THEKEY ผสมผสานข้อได้เปรียบของ blockchain กับผลิตภัณฑ์แบบ offchain และรูปแบบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาแล้วของทีมงาน รวมถึงกลุ่มพันธมิตรที่ไม่มีการแข่งขันโดยตรงในตลาดจีน ทำให้โครงการนี้เป็นผู้ชนะที่ชัดเจนในตลาดจีน ผู้เขียนกำลังวางเดิมพันใหญ่กับ ICO ตัวนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Gagapay network แพลตฟอร์ม smart marketing จากทีม Europecoin (พร้อมวิธีการรับ Airdrop เหรียญฟรี!)
จันทร์, 16 เมษายน 2018
Cash2coins เปิดตัวเหรียญ “ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” และ ICO BahtFintech ทำระบบ Payment Gateway โดยมี Advice บริษัท IT Hardware ยักษ์ใหญ่ของไทย ร่วมเป็นพันธมิตร
อังคาร, 20 มีนาคม 2018
ผู้ร่วมก่อตั้ง Uber เปิดตัวเหรียญ Crypto ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EcoCoin’ ไม่ขายแต่แจกฟรี!
อาทิตย์, 04 มีนาคม 2018
[วิเคราะห์] ICO - Request Network เครือข่ายการชำระเงินแบบ Decentralized
อังคาร, 26 กันยายน 2017