ทำไมราคา Bitcoin ต้องร่วงและมันจะฟื้นตัวยังไง

0
3200

เป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมงแล้วที่ราคา bitcoin ได้ร่วงจาก $15,900 สู่ $13,000 คิดเป็น 19% ของราคา

Market Correction ครั้งใหญ่

ราคาของ bitcoin ดิ่งลงอย่างมากทำให้ทั้งตลาด cryptocurrency เจอปรากฎการณ์ correction ครั้งใหญ่ มูลค่าทั้งหมดของตลาด cryptocurrencies ร่วงจาก  $600 พันล้านเหรียญ สู่ $489 พันล้านเหรียญภายในหนึ่งวัน

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการดิ่งลงของราคา bitcoin และเหรียญอื่นๆเป็นผลมาจากตลาดกระทิงครั้งล่าสุด หลายๆเหรียญอย่าง bitcoin, Litecoin, Ripple และ Ethereum ได้มีการบันทึกว่าราคาของมันเพิ่มขึ้นประมาณ 100% ภายในหนึ่งเดือน

แม้ correction ของราคาเมื่อเร็วๆได้ส่งผลให้ราคาร่วงจาก $15,900 สู่ $13,340 แต่ราคาของ bitcoin ยังนับว่าเพิ่มขึ้น 63% นับตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน

x.png

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากราคาของ litecoin เพิ่มขึ้น 150% ภายใน 3 วัน นาย Charlie Lee ผู้บริหารของ Coinbase และผู้สร้าง litecoin ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการ correction ที่อาจจะเกิดขึ้น

เขาเน้นว่าตลาดกระทิงที่แข็งแกร่งในตลาด cryptocurrency  ส่วนใหญ่จะตามมาด้วยการ correction ครั้งเล็กหรือครั้งใหญ่

ผมเห็นทุกๆเหรียญคริปโตที่วิ่งอย่างกระทิงดุจะตามมาด้วยการร่วงของราคา ตลาดต้องการเวลาที่จะรวบรวมพลังงาน นั้นคือประสบการณ์ที่ผมประสบมาตลอด 7 ปีของการเฝ้าดูตลาดแห่งนี้ ส่วนราคาจะร่วงขนาดไหนและเวลานานเท่าไหร่ มันต้องพิจารณาดูกันเอาเอง ผู้คนต้องตื่นตัวเกี่ยวกับความเป็นไปได้นี้

การ Correction ครั้งใหญ่นี้จะทำให้ bitcoin และตลาด cryptocurrency ได้รับประโยชน์เพราะมันป้องกันการฟองสบู่ระยะสั้น การเกิดขึ้นของ correction ทำให้ตลาดสลัด weak hands

Bitcoin เคยเกิดการ Correction ครั้งใหญ่มาก่อนหน้านี้แล้ว

นักวิเคราะห์และวิจัยอย่างนาย Robert Reid กล่าวว่า bitcoin เคยมีการ corrections ครั้งใหญ่อยู่ 6 ครั้งก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้ราคาของมันร่วงมามากกว่า 30% ในปี 2017 ทุกครั้งที่มีการ correction มันจะตามมาด้วยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของ 76%, 237%, 183%, 165% และ 152% เพราะตลาดต้องการเตรียมตัวก่อนที่จะมีการพุ่งขึ้นอีกครั้งtw.png

มันเกิดขึ้นทุกครั้งในอดีต ราคาของ bitcoin จะฟื้นตัวและจะพุ่งขึ้นสู่ all-time high ภายในไม่กี่สัปดาห์ ราคาของ bitcoin ได้ฟื้นตัวแล้วหลังจากร่วงลงไปถึง $12,000 ในขณะที่เขียนข่าวนี้ราคา bitcoin อยู่ที่ $13,400

ในหลายๆภูมิภาค เช่น ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ นักลงทุนยังคงเทรด bitcoin ด้วยราคาที่สูง นั้นแสดงให้เห็นว่าความต้องการของ cryptocurrency  ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใดในสองวันที่ผ่านมา โดยราคาของ bitcoin ที่ Bithumb เว็บเทรดที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ยังคงอยู่ที่ $16,460 ที่ volume $530 ล้านเหรียญ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.