เหรียญ Cardano(ADA) พุ่งทะยาน 145% ภายในวันเดียว หลังจากการโพสของ Charlie Lee

0
2949

ภายใน 24 ชั่วโมง ราคาของ Cardano พุ่งขึ้นไปถึง 130% โดยพุ่งจาก 0.22$ ไป 0.52$ และก็ทำให้ market cap มีมูลค่า 13.5$ พันล้าน เหนือ IOTA และ DASH

ปัจจัยที่ทำให้ราคาพุ่งเมื่อเร็วๆนี้

เดือนก่อนหน้านี้ CCN รายงานว่าราคาของ Cardano พุ่งขึ้นมากกว่า 400% ภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องมาจาก Cardano ได้เข้าตลาดใหญ่ๆอย่าง Bittrex และ Binance โดยทั้งสองตลาดมียอดการซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านเหรียญต่อวัน ซึ่งทำให้ส่งผลต่อราคาของ Cardano อย่างมาก และตัวของเหรียญ Cardano ก็ได้รับความสนใจจากตลาด cryptocurrency จากระบบ Proof-of-stake(PoS)ด้วย

ปัจจุบันเหรียญดิจิตอลชั้นนำ เช่น Ethereum กำลังหันมาใช้ระบบ PoS โดยผ่านนวัตกรรมอย่าง Casper ด้วยเหตุนี้ทำให้กลุ่มลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Ethereum และในระบบ PoS ก็หันมาสนใจที่จะลงทุนใน Cardano ด้วยเช่นกัน

ความเห็นของ Charlie Lee

ในวันที่ 16 ธันวาคม Charlie Lee ผู้สร้าง Litecoin และอดีตผู้บริหาร coinbase แสดงความกังวลต่อราคาของ Cardano ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยได้ทวีตว่า

“ผมพึงจะสังเกตุว่า Cardano(ADA) ได้ขึ้นมาเป็นเหรียญที่มี Market Cap สูงเป็นอันดับ 6 ใน coinmarketcap แล้ว จนมันมี market cap สูงถึง 10 ล้านเหรียญ ใน 3 เดือน และแค่เข้าตลาดใหญ่อย่าง bittrex และ binance โดยที่ไม่มีเทรดคู่กับ USD ด้วยซ้ำ ไม่รู้เป็นเพราะตลาด หรือคนต้องการ Cardano อย่างบ้าคลั่งกันแน่”

Lee เน้นในเรื่อง Market cap ของ Cardano มาก เพราะมันไม่สะท้อนถึงมูลค่าที่แท้จริง เนื่องจากโครงการมีอายุไม่ถึง 3 เดือน และมากกว่านั้น มูลค่าของ Cryptocurrency  และ Blockchain network ควรจะขึ้นอยู่กับฐานผู้ใช้ และการนำไปใช้งานจริง ซึ่งในกรณีของ Cardano เป็นที่น่าสังเกตุว่ามันแสดงให้เห็นถึงฐานผู้ใช้งานที่สะท้อนมูลค่า 14 พันล้านเหรียญหรือยัง? โดยนาย Lee ยังกล่าวเสริมอีกว่า

 “ ผมไม่ได้มีอคติกับตัว Cardano หรือ เทคโนโลยีของมันเลยนะ และผมก็เคารพในตัว Charles Hoskinson และผมก็มั่นใจว่าโปรเจคนี้มันต้องมีศักยภาพสูงมากแน่ๆ แต่จากมูลค่า 10 ล้านเหรียญในปัจจุบัน มันไม่น่าจะใช้มูลค่าที่แท้จริงนะ”

ในตลาด Cryptocurrency กำลังอยู่ในช่วงตลาดกระทิง และโดยส่วนใหญ่มันก็จะตามมาด้วยตลาดหมีเป็น cycles โดยเฉพาะใน market cap ของ blockchain network มันยากที่จะประเมินมูลค่า อย่างเช่นเหรียญ Ethereum เองก็เคยโดนวิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญในหลายเดือนที่ผ่านมาเหมือนกัน เพราะว่ามันเป็นการใช้งานแบบกระจายศูนย์ และตัวมันกำลังดิ้นรนเพื่อให้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ แม้ว่ามันจะอยู่ในเครือข่าย 69 พันล้านเหรียญก็ตาม

เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ต้องประเมินมูลค่า blockchain network และมูลค่าปัจจุบันของ market cap ซึ่งสามารถประเมินได้จากตัวชี้วัดต่างๆ เช่น ฐานผู้ใช้งาน แอพพลิเคชั่น และการนำไปใช้จริง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.