ธนาคารทั่วโลกเกลียดเหรียญ CryptoCurrency

0
1722

มูลค่าของเหรียญดิจิตอลในขณะนี้อยู่ที่ 5ล้านล้านเหรียญและจำนวนเงินลงทุนผ่าน ICOs ตอนนี้ได้เกิน 3พันล้านเหรียญ แต่ยุคฟองสบู่ยังไม่เป็นที่ยอมรับจากธนาคารทั่วไป (แม้กระทั่ง Neobanks) หลากหลายธนาคารทั่วโลกไม่พอใจเกี่ยวกับผู้ซื้อ Bitcoin ธนาคารจำนวนมากปิดบัญชีธนาคารของลูกค้าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคริปโต

เกาหลีใต้แบนบัญชีธนาคารของคนที่มีการยุ่งเกี่ยวกับเหรียญดิจิตอล น่าเปลกที่เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการเทรดเหรียญจำนวน 20% ของการทำธุรกรรม Bitcoin ทั่วโลก ประชากรประมาณหนึ่งล้านคนในเกาหลีใต้โดยประมาณครอบครอง Bitcoin รัฐบาลเกาหลีใต้จะแบนชาวต่างชาติจากการเทรดเหรียญดิจิตอลในเกาหลีใต้หรือการเปิดบัญชีธนาคารของชาวต่างชาติในเกาหลีใต้

ธนาคารมีความสนใจอันน้อยนิดหรือไม่มีความคิดที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ Bitcoin และ เหรียญดิจิตอล เพราะความกลัวของฟองสบู่และกิจกรรมผิดกฏหมายที่เหรียญคริปโตเข้าไปยุ่งเกี่ยว Chief executive ของ Credit Suisse กล่าวว่าพนักงานระดับสูงในด้านการเงินของ ING ให้น้ำหนักต่อความกังวลของเหรียญดิจิตอลมากกว่าแต่กล่าวอย่างนั้นเหรียญคริปโตมีประสิทธิภาพมากในด้านการแลกเปลี่ยน ธนาคารได้ออกคำเตือนต่อลูกค้าในการห้ามลงทุนในเหรียญดิจิตอล เช่นเดียวกับธนาคาร TD กำลังพยายามบล็อคการซื้อ Bitcoin

เมื่อไม่นานมานี้ธนาคาร PNC ได้มีการขู่หนึ่งในลูกค้าของพวกเขาสำหรับการซื้อ Bitcoin ธนาคาร Barclays ได้ทำการปิดบัญชีของนักเรียนคนหนึ่งหลังจากที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับ Bitcoin ธนาคารอังกฤษได้หลีกเลี่ยงบริษัทที่รับเหรียญดิจิตอลและบังคับให้พวกเขาไปเปิดบัญชีธนาคารที่ Gibraltar, โปแลนด์และบัลแกเรียแทน Anson Zeall หัวหน้าของ Singapore’s Cryptocurrency and Blockchain Industry Association or Access กล่าวว่าองค์กรของเขาเคยได้ยินปัญหาระหว่างบริษัทต่างๆกับธนาคารในสิงค์โปร์เช่นกัน Chia Hock Lai ประธานของ the Singapore Fintech Association กล่าวว่าพนักงานในองค์กรของเขาบางคนประสบปัญหาการปิดบัญชีของธนาคาร

เมื่อสองสามเดือนก่อนหน้านี้ Visa ได้ประกาศว่าจะระงับการใช้งานของ crypto debit cards ที่อยู่นอกเขตธุรกิจยุโรปทั้งหมด เช่นเดียวกับ Mastercard

เราขอเรียกสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นว่า – traditional banks hate crypto (ธนาคารเกลียดคริปโต) แต่ความเกลียดนี้มาจากการขาดความรู้ความเข้าใจ ความกลัวในสิ่งที่ไม่แน่นอน และความขี้เกรียจมากกว่าความเกลียดที่มาจากความโกรธ ทำไมธนาคารเหล่านี้ถึงไม่พยายามเข้าใจปัญหาของคุณ? หนึ่ง, พวกเขามีธุรกิจที่ใหญ่และมั่นคงอยู่แล้วและพวกเขาไม่สนใจในธุรกิจใหม่ๆและมีขนาดเล็ก สอง, ลองนึกภาพผู้เชี่ยวชาญที่เชื่อฟัง พวกเขาเหล่านั้นมีอายุระหว่าง 40-50 ปี ได้รับค่าจ้างที่ไม่สูงนักและไม่มีวิสัยทัศน์ ในหัวของพวกเขาถูกสร้างโดยอดีย (แทนที่จะเป็นอนาคต) และการตัดสินใจของพวกเขาจะมีเงื่อนไขที่ต้องการหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ดีแทนที่จะสร้างสิ่งใหม่ๆขึ้นมา พวกเขาเห็นธุรกรรมมากมายในแต่ละวันและในที่สุดพวกเขาก็สังเกตุเห็นธุรกรรมแปลกประหลาดหลังจากการแปลงเหรียญสู่เงินจริง และ …. พวกเขาก็บล็อคมัน ทำไม? ไม่ใช่เพราะว่าพวกเขาเป็นคนไม่ดี แต่เพราะพวกเขาไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Blockchain, เหรียญคริปโต และ ICO ในโลกของพวกเขา  “everything that is odd is forbidden” (ทุกสิ่งทุกอย่างที่แปลกประหลาดคือสิ่งต้องห้าม) และถ้าพวกเขาทำสิ่งผิดพลาด พวกเขาจะโดนไล่ออก ดังนั้นพวกเขาส่งจดหมายประกอบด้วยคำถามประมาณหนึ่งหรือสองหน้ากระดาษแล้วหลังจากนั้นพวกเขาก็บล็อคบัญชี

ทำไมบริษัทผู้ให้บริการบัตรเดบิท 25 เจ้าและธนาคารใหม่ๆ 8 เจ้าที่เป็นมิตรกับคริปโตแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ ตั้งแต่การใช้วิธีแก้ปัญหาแบบพบการครึ่งทาง ผู้ให้บริการเหล่านี้ต้องพึ่งธนาคารพาทเนอร์ของพวกเขา และถ้าผู้ให้บริการเหล่านี้มีกระแสเงินสดไหลมากกว่าที่ทางธนาคารกำหนด ความเสี่ยงที่ธนาคารแห่งนี้จะถูกตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะมีมากขึ้น พวกเขาจะถูกขอร้องให้หยุดการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเหล่านี้ นั้นคือเหตุผลว่าทำไมบริษัทบางแห่งตัดสินใจจะซื้อกิจการธนาคาร

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.