เกาหลีใต้ชี้แจงจุดยืนหลังจากมีรายงานการแบน Cryptocurrency ทั้งหมด

0
1425

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินชั้นนำของเกาหลีใต้ได้ชี้แจงจุดยืนของพวกเขา ตามที่มีรายงานของสื่อในประเทศว่าพวกเขากำลังพิจารณาถึงการห้ามทำธุรกรรม cryptocurrency โดยเฉพาะอย่างยิ่ง bitcoin

หน่วยงานกำกับดูแลอธิบายเกี่ยวกับขอบเขตของการควบคุม

choi1-300x300

มีรายงานเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ว่าหน่วยงานกำกับดูแลเกาหลีใต้กำลังพิจารณา ห้ามการทำธุรกรรม cryptocurrency ทุกประเภท ตามรายงานสื่อท้องถิ่น Hankyung publication ที่อ้างอิงจากคำกล่าวของรัฐบาลว่า “เรากำลังพิจารณาอย่างถี่ถ้วนถึงวิธีการที่จะยับยั้งการทำธุรกรรมในประเทศ  ที่มาจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล และธุรกรรมแลกเปลี่ยนการเงินที่เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน”

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธาน Financial Services Commission (FSC) นาย Choi Jong Ku ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในที่ประชุมงานเลี้ยงอาหารกลางวันว่า “FSC กำลังทำแผนเพื่อจำกัดขอบเขต การทำธุรกรรม cryptocurrency” ซึ่งนั่นรวมถึงเขายอมรับว่ามีการ “ยกเลิกการแบน” สื่อ Yonhap News ได้ระบุว่า “ข้อจำกัดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดผลกระทบจากการทำธุรกรรมของ Bitcoin และลดการเก็งกำไร” โดยนาย Choi Jong Ku เคยพูดไว้ในงาน Asia Economy ว่า

“เรากำลังคุยกันถึงขอบเขตที่รัฐบาลจะเข้ามาควบคุมดูแลการซื้อขาย ซึ่งรวมถึงยับยั้งการซื้อขาย”

การแบนต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย – กระทรวงต้องแจกแจง

ministry-of-justice1-300x216

ประธานฯ กล่าวว่ากระทรวงยุติธรรมกำลังทบทวนมาตรการในการควบคุม cryptocurrencies ตามการรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กระทรวงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจขึ้น และใช้มาตรการด้านกฎระเบียบต่างๆ โดยการปรึกษาหารือกับกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง

รองประธาน FSC นาย Kim Yong beom ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานนี้ ได้กล่าวผ่าน Joongang Daily ว่า

“มีคำวินิจฉัยว่าเราควรรีบสั่งห้ามการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล  แต่เราจะวิเคราะห์พื้นฐานที่ครอบคลุมทางกฎหมายและผลกระทบของตลาด”

ประธาน Choi Jong Ku ยืนยันว่า “ต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย” (ห้ามดำเนินธุรกรรมทั้งหมด) นอกจากนี้  สื่อดังกล่าวยังชี้ให้เห็นว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่ามีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างกระทรวง  เกี่ยวกับพื้นฐานทางกฎหมายในการห้ามการทำธุรกรรมทั้งหมดหรือไม่”

ไม่ใช่ครั้งแรกของการพิจารณาควบคุมการแลกเปลี่ยน

คณะทำงานเฉพาะกิจขึ้นที่จัดตั้งขึ้นนี้ ไม่ใช่กลุ่มการเงินเพียงกลุ่มเดียว ยังรวมถึง กระทรวงกลยุทธและการคลัง สำนักงานคณะกรรมการการค้า กรมสรรพากร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามรายงานของ Maekyung ระบุว่า “กระทรวงยุติธรรมต้องการกฎระเบียบด้านการค้าที่เข้มงวด แต่กระทรวงการคลังและคณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงินยังมีความลังเลใจ”

รองประธาน Kim กล่าวว่า “กระทรวงการคลังจะโฟกัสไปที่การป้องกันไม่ให้ บริษัทเงินทุนสถาบันต่างๆเข้ามาทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้เข้ามาจำกัดการทำธุรกรรมของ bitcoin ในเดือนพฤศจิกายน มีรายงานว่า  FSC เสนอให้ควบคุมการแลกเปลี่ยน cryptocurrency โดยแนะนำว่า “จะต้องมีการรักษามาตรฐานสำหรับการคุ้มครองผู้บริโภค”

สำนักข่าว Yonhap ได้รายงานว่า

“เป็นที่คาดว่ามาตรการของรัฐบาลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล  จะไม่ใช่กฎระเบียบที่ห้ามการซื้อขายทั้งหมด แต่จะเป็นข้อบังคับที่จะจำกัดจำนวนเงินลงทุนและคุณสมบัติของนักลงทุน”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.