THB/BTC
-1.58 %
318399.00 บาท
THB/ETH
-2.21 %
6650.00 บาท
USD/BNB
3.48 %
30.78 USD
THB/XRP
-3.45 %
9.79 บาท
THB/OMG
-3.02 %
50.83 บาท
THB/LTC
-3.36 %
2889.67 บาท

ชาวอเมริกันเริ่มนำทรัพย์สินไปจำนองเพื่อซื้อ Bitcoin

อังคาร, 12 ธันวาคม 201712 ธันวาคม
5896

Joseph P. Borg เจ้าหน้าที่ควบคุมด้านการเงินของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีชาวอเมริกัน นำทรัพย์สินของตนออกมาจำนอง เพื่อนำเงินไปซื้อ Bitcoin รวมถึงการใช้บัตรเครดิตและการกู้ยืมเงิน ซึ่งนั่นมีความเสี่ยงที่จะทำให้พวกเขากลายเป็นหนี้และกลายเป็นพวก Homeless (พวกไร้บ้าน)

All in Bitcoin

คนส่วนใหญ่น่าจะเคยได้ยินเรื่องของ “Reddit guy” ที่ขายบ้านของเขาเพื่อนำเงินมาซื้อ Bitcoin เมื่อต้นปีนี้ การลงทุนแบบบ้าบิ่นของเขาในตอนนั้น Bitcoin มีราคาอยู่ที่ประมาณ 3000$ ซึ่งเค้ายังผ่อนอยู่จนถึงทุกวันนี้ ถ้าคำกล่าวของนาย Joseph Borg ถูกต้อง แต่ละกรณีจะไม่ถูกแยกกันอีกต่อไป และเมื่อ Bitcoin ราคาสูงขึ้นจะยิ่งเสี่ยงต่อความเสียหายมากขึ้น

สำนักข่าว CNBC ได้มีการรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า

“เราได้เห็นการนำทรัพย์สินมาจำนองเพื่อนำไปซื้อ Bitcoin … บัตรเครดิตถูกนำไปใช้ นี่มันไม่ใช่สิ่งที่ผู้ชายคนหนึ่งที่มีรายได้  100,000 เหรียญต่อปีจะนำทรัพย์สินมามาลงทุนทั้งๆที่เค้ามีลูกสองคนที่กำลังเรียนอยู่ในวิทยาลัย”

ในฐานะประธานสมาคมผู้ดูแลผู้ค้าหลักทรัพย์ในอเมริกาเหนือและผู้อำนวยการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของ Alabama Securities Commission นาย Borg ผู้มีประสบการณ์มากมาย ได้ออกมาเรียกร้องถึงคนที่เชื่อมั่นใน Bitcoin ว่าขอให้ยอมรับว่าครอบครัวของเขาอาจไม่ควรพนันทุกอย่างที่มีใน Bitcoin

bitcoin-mortgage-300x300

การใช้บัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยถูกเพื่อซื้อ Bitcoin ที่มีราคาแพง

การจำนองและการกู้ยืมไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวเท่านั้นที่ทำให้ผู้คนใช้เงินของตนแก่งแย่งกันเพื่อให้ได้มาซึ่ง Bitcoin ตังอย่างเช่นเว็บไซต์ Coinbase ที่เปิดรับชำระด้วยบัตรเครดิต ด้วยราคา Bitcoin ที่เพิ่มขึ้น ผู้ซื้อจะคิดว่าสามารถผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตรายเดือนด้วยผลกำไรได้ นี่เป็นปัญหาสำคัญ อย่างไรก็ตาม การปล่อยให้นักลงทุนมีหนี้สิน มันอาจทำให้พวกเขาผิดนัดชำระหนี้ได้

“คุณอยู่บนส่วนโค้งของความบ้าคลั่ง ในบางช่วงเวลาคุณก็จำเป็นต้องรักษาระดับ” Borg กล่าวผ่าน CNBC’s Power Lunch

Bitcoin ได้รับการพิสูจน์ว่ามีความยืดหยุ่นสูงมากในปีนี้ มีการแกว่งตัวอย่างมากกับข่าวในด้านลบ เช่น ประเทศจีนประกาศปิดเว็บแลกเปลี่ยน cryptocurrency ซึ่งมันเหลือเชื่อมากๆ  แม้ว่าจะมีเหตุการณ์สำคัญๆเกิดขึ้นทั่วโลก การออกกฎหมายที่ปรากฎออกมาของสหรัฐอเมริกา หรือเกาหลีใต้ ส่งผมให้ราคาของ Bitcoin ร่วงลงอย่างหนัก

คนที่เพิ่งก้าวเข้ามารู้จักกับ Bitcoin ยังไม่ได้เคยสัมผัสกับตลาดหมี  ในขณะที่ความผันผวนของ Bitcoin มีความนุ่มนวลกว่าที่เป็นอยู่ในช่วงแรก ๆ  cryptocurrency ยังคงมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัว เจ้าของบ้านที่จำนองทรัพย์สินและได้กำไรอย่างมากจากการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin จะรู้สึกเหมือนได้รับความถูกต้อง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเป็นผู้ชนะได้

bitcoin-mortgage-crisis-630x420

เมื่อ Bitcoin กำเนิดขึ้นมาครั้งแรกหลายคนลงความเห็นว่าสกุลเงินแบบ peer-to-peer จะมาเป็น “Bank killer” มันเป็นเรื่องประหลาดและน่าขัน ถ้า Digital currency ที่พุ่งขึ้นและตกอย่างรุนแรง  จะมาลดความสำคัญของธนาคารและถูกลดเครดิตลง โดย Bitcoin

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำได้มั้ย! ชายที่ทุ่มสุดตัว ขายทุกสิ่งอย่างเพื่อมาซื้อ Bitcoin เมื่อปีที่แล้ว ผ่านมาหนึ่งปีเขาเป็นอย่างไรบ้าง?
ศุกร์, 02 พฤศจิกายน 2018
บริษัทที่ล้มละลาย และนักลงทุนที่ไม่มีแม้แต่บ้านจะอยู่ คือสิ่งที่เหลือทิ้งไว้ของการล่มสลายของราคา Bitcoin ครั้งนี้
จันทร์, 24 ธันวาคม 2018
Amazon คือภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ต่อ Bitcoin
ศุกร์, 15 ธันวาคม 2017
"Bitcoin จะช่วยชาวเวเนซุเอลาได้อย่างไร" รายงานจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์
จันทร์, 25 กุมภาพันธ์ 2019