ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียจะเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของโลกที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้

ศุกร์, 08 ธันวาคม 201708 ธันวาคม
869

ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย หรือ ASX ได้ประกาศว่า มีแผนที่จะนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้แทนระบบประมวลผลธุรกรรมตราสารทุนเดิมที่ใช้อยู่  ASX (ร่วมกับ Digital Asset ที่จัดหาเทคโนโลยีให้ ASX) จะกลายเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของโลกที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในระบบปฏิบัติการหลัก

ASX กำลังดำเนินการนำเทคโนโลยี Blockchain มาทดแทนระบบหักบัญชีและการจ่ายเงิน ชื่อ CHESS (Clearing House Electronic Subregister System) การกระจายข้อมูล ลักษณะเฉพาะของ Blockchain จะเป็นการก้าวไปอีกขั้นเพราะ Blockchain จะทำให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ

ASX ได้ตัดสินใจครั้งนี้ร่วมกับ Digital Asset บริษัทให้คำปรึกษาสถาบันการเงิน ในการนำเทคโนโลยีแบบ distributed ledger หรือ Blockchain มาใช้

ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียได้ใช้เวลาสองปีในการทำวิจัยและทดสอบเทคโนโลยี รีวิวระบบของDigital Asset ในด้านความปลอดภัยร่วมกับบุคคลภายนอก  ASX ได้วางแผนจะนำระบบใหม่มาใช้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2561

การเคลื่อนไหวนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการยอมรับเทคโนโลยี Blockchain ทำให้ออสเตรเลียจะเป็นผู้นำในด้านการเงินเมื่อเทียบกับระบบการเงินแบบเดิม ในด้านความเข้าใจและการนำมาใช้ระบบ Blockchain

Blythe Masters ซีอีโอของ Digital Asset กล่าวว่า

Digital Asset ร่วมกับ ASX ได้โชว์แล้วว่า Blockchain ไม่เพียงแต่ใช้งานได้ แต่สามารถทำตามความต้องการพื้นฐานด้านการเงินที่สำคัญได้

ตลาดหลักทรัพย์หลักของออสเตรเลียได้เป็นหนึ่งร่วมกับผู้กล้าอื่นๆได้แก่ Nasdaq, ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน และ Japan Exchange Group ที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย เตรียมนำ Blockchain มาใช้เพื่อลดความซับซ้อน ค่าใช้จ่ายและส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ
พฤหัสบดี, 09 พฤษภาคม 2019
[แนะนำ] เหรียญ Metaverse (ETP) ซึ่งได้รับการเปรียบมวยว่าจะเป็น Ethereum แห่งเมืองจีน คู่แข่งเหรียญ Neo!
พุธ, 11 ตุลาคม 2017
Ethereum Blockchain Startup ร่วมมือกับรัฐบาลไทยพัฒนาระบบยืนยันตัวตน (KYC)
อังคาร, 20 กุมภาพันธ์ 2018
ถามมา-ตอบไปใน “อะไรก็ได้ที่อยากรู้กับ Alexi CEO ของ Everex”
อังคาร, 20 กุมภาพันธ์ 2018