[รายงาน] เกาหลีใต้เตรียมออกกฏหมายควบคุมตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญ Cryptocurrency

0
1151

คณะกรรมการการบริหารด้านการเงินของเกาหลีใต้(FSC) กำลังสรุปข้อเสนอกฎหมายสำหรับตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล โดยกฎหมายนี้เป็นไปตามกฎหมายสำหรับ Bitcoin ที่ได้ถูกเสนอโดยนักกฎหมายนาม Park Yong-jin ในขณะเดียวกันนั้นเองนายกรัฐมนตรีได้แสดงความกังวลเป็นอย่างมากสำหรับการเติบโตและความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิตอลรวมไปถึง Bitcoin และมีคำสั่งให้ดำเนินการในทันที

ข้อกำหนดที่ต้องการสำหรับตลาดแลกเปลี่ยนคริปโต

คณะกรรมการบริหารด้านการเงินของเกาหลีใต้ได้เสนอระเบียบสำหรับตลาดแลกเปลี่ยนคริปโต ตามรายงานขอสำนักข่าว The Hankyorehในวันอังคารทีผ่าน สำหรับระเบียบที่ว่านั้นจะถือว่าตลาดแลกเปลี่ยนอย่าง Bithumb,Coinone,Korbit เป็นการระดมทุนที่ไม่ได้รับอนุญาต

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchangesในปัจจุบันตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติการคุ้มครองผู้บริโภคในธุรกรรมการค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งนั้นหมายความว่าพวกเขาสามารถดำเนินการได้ในเว็บแบบ e-commerece ซึ่งใครนั้นก็สามารถสมัครเข้ามาเป็นผู้ค้าขายออนไลน์ได้ โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า “ในขณะที่FSC ได้มองว่าสกุลเงินดิจิตอลไม่ใช่เครื่องมือทางการเงินแต่มันเป็นการระดมทุนที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่ก็ตระหนักว่ามีการซื้อขายคริปโตอยู่ทั่วทุกมุมโลก” นอกจากนี้คณะกรรมการได้มีแผนที่จะอนุญาตให้ตลาดแลกเปลี่ยนดำเนินงานได้แต่ต้องมาอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายบางประการ

“ตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตจะต้องถูกบังคับให้มีการควบคุมมาตรฐานสำหรับเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค อย่างเช่นการมีเงินฝากแยกสำหรับทรัพสินย์ของลูกค้าและการเพิ่มความโปร่งใสในกระบวนการเช่นการมีกระบวนการการยืนยันตัวตนของลูกค้า และเจ้าหน้าที่มีอำนาจในการฟ้องร้องกับตลาดแลกเปลี่ยนที่ฝ่าฝืนกฎเหล่านี้”

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่าน ผู้ร่างกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์นาย Park Yong-jin ได้ยื่นข้อเสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ เขาเสนอว่าใครก็ตามที่ได้เข้ามาอยู่ในธุรกิจของสกุลเงินดิจิตอลรวมไปถึงตลาดแลกเปลี่ยนต้องได้รับการใบอนุญาตจากทาง FSCก่อน

มาตรการต่อต้านการฟอกเงิน

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges
รองประธานกรรมการ FSC นายKim Yong-beom.

FSC ได้จัดการประชุมขึ้นที่สภาธนาคารแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านเพื่อประกาศมาตรการต่อต้านการฟอกเงิน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า 200คนรวมทั้งตัวแทนของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและกรมศุลกากร

4 นโยบายต่อต้านการฟอกเงินได้ถูกประกาศรวมไปถึงวิธีการป้องกันการฟอกเงินโดยใช้ Bitcoin โดยนาย Kim Yong-beom กล่าวว่า                                 “พวกเราจะพัฒนาความปลอดภัยของธุรกรรมทางการเงินโดยการสร้างระบบกฎระเบียบที่สอดคล้องกับความเสี่ยงต่อการฟอกเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ”

พวกเราจะร่างมาตรการป้องกันสำหรับสกุลเงินดิจิตอลเช่น Bitcoinที่ใช้ป็นช่องทางใหม่ในการฟอกเงินในปัจจุบัน

ความกังวลของนายกรัฐมนตรี

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges
นายกรัฐมนตรี    Lee Nak-yeon.

ในวันเดียวกันนั้นเองนายกรัฐมนตรีได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล เขาชี้ให้เห็นว่าปัญหาการค้ายาเสพติดและการฉ้อโกงในปัจจุบันมีความเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลและถึงเวลาแล้วที่เราต้องมองเข้าไปเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เขายังเน้นย้ำว่า “สกุลเงินดิจิตอลเหมือนเป็นการเกร็งกำไร และ Bitcoinเองมีปริมาณการซื้อขายที่สูงกว่า Kosdag ทำให้ผมรู้สึกเหมือนนี้จะเป็นปัญหาร้ายแรงในอนาคตถ้าผมปล่อยมันผ่านไปโดยไม่ทำอะไร”

“โดยพื้นฐานแล้วมันมีหลายปัญหาที่น่าเป็นกังวัลสำหรับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอล รวมถึงการระดมทุนแบบICOที่เป็นปัญหาในปัจจุบัน” นายกกล่าวเพิ่มเติม

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges
การประชุมในวันอังคารที่ผ่านมา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.