[รายงาน] เกาหลีใต้เตรียมออกกฏหมายควบคุมตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญ Cryptocurrency

0
1003

คณะกรรมการการบริหารด้านการเงินของเกาหลีใต้(FSC) กำลังสรุปข้อเสนอกฎหมายสำหรับตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล โดยกฎหมายนี้เป็นไปตามกฎหมายสำหรับ Bitcoin ที่ได้ถูกเสนอโดยนักกฎหมายนาม Park Yong-jin ในขณะเดียวกันนั้นเองนายกรัฐมนตรีได้แสดงความกังวลเป็นอย่างมากสำหรับการเติบโตและความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิตอลรวมไปถึง Bitcoin และมีคำสั่งให้ดำเนินการในทันที

ข้อกำหนดที่ต้องการสำหรับตลาดแลกเปลี่ยนคริปโต

คณะกรรมการบริหารด้านการเงินของเกาหลีใต้ได้เสนอระเบียบสำหรับตลาดแลกเปลี่ยนคริปโต ตามรายงานขอสำนักข่าว The Hankyorehในวันอังคารทีผ่าน สำหรับระเบียบที่ว่านั้นจะถือว่าตลาดแลกเปลี่ยนอย่าง Bithumb,Coinone,Korbit เป็นการระดมทุนที่ไม่ได้รับอนุญาต

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchangesในปัจจุบันตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติการคุ้มครองผู้บริโภคในธุรกรรมการค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งนั้นหมายความว่าพวกเขาสามารถดำเนินการได้ในเว็บแบบ e-commerece ซึ่งใครนั้นก็สามารถสมัครเข้ามาเป็นผู้ค้าขายออนไลน์ได้ โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า “ในขณะที่FSC ได้มองว่าสกุลเงินดิจิตอลไม่ใช่เครื่องมือทางการเงินแต่มันเป็นการระดมทุนที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่ก็ตระหนักว่ามีการซื้อขายคริปโตอยู่ทั่วทุกมุมโลก” นอกจากนี้คณะกรรมการได้มีแผนที่จะอนุญาตให้ตลาดแลกเปลี่ยนดำเนินงานได้แต่ต้องมาอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายบางประการ

“ตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตจะต้องถูกบังคับให้มีการควบคุมมาตรฐานสำหรับเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค อย่างเช่นการมีเงินฝากแยกสำหรับทรัพสินย์ของลูกค้าและการเพิ่มความโปร่งใสในกระบวนการเช่นการมีกระบวนการการยืนยันตัวตนของลูกค้า และเจ้าหน้าที่มีอำนาจในการฟ้องร้องกับตลาดแลกเปลี่ยนที่ฝ่าฝืนกฎเหล่านี้”

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่าน ผู้ร่างกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์นาย Park Yong-jin ได้ยื่นข้อเสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ เขาเสนอว่าใครก็ตามที่ได้เข้ามาอยู่ในธุรกิจของสกุลเงินดิจิตอลรวมไปถึงตลาดแลกเปลี่ยนต้องได้รับการใบอนุญาตจากทาง FSCก่อน

มาตรการต่อต้านการฟอกเงิน

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges
รองประธานกรรมการ FSC นายKim Yong-beom.

FSC ได้จัดการประชุมขึ้นที่สภาธนาคารแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านเพื่อประกาศมาตรการต่อต้านการฟอกเงิน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า 200คนรวมทั้งตัวแทนของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและกรมศุลกากร

4 นโยบายต่อต้านการฟอกเงินได้ถูกประกาศรวมไปถึงวิธีการป้องกันการฟอกเงินโดยใช้ Bitcoin โดยนาย Kim Yong-beom กล่าวว่า                                 “พวกเราจะพัฒนาความปลอดภัยของธุรกรรมทางการเงินโดยการสร้างระบบกฎระเบียบที่สอดคล้องกับความเสี่ยงต่อการฟอกเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ”

พวกเราจะร่างมาตรการป้องกันสำหรับสกุลเงินดิจิตอลเช่น Bitcoinที่ใช้ป็นช่องทางใหม่ในการฟอกเงินในปัจจุบัน

ความกังวลของนายกรัฐมนตรี

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges
นายกรัฐมนตรี    Lee Nak-yeon.

ในวันเดียวกันนั้นเองนายกรัฐมนตรีได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล เขาชี้ให้เห็นว่าปัญหาการค้ายาเสพติดและการฉ้อโกงในปัจจุบันมีความเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลและถึงเวลาแล้วที่เราต้องมองเข้าไปเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เขายังเน้นย้ำว่า “สกุลเงินดิจิตอลเหมือนเป็นการเกร็งกำไร และ Bitcoinเองมีปริมาณการซื้อขายที่สูงกว่า Kosdag ทำให้ผมรู้สึกเหมือนนี้จะเป็นปัญหาร้ายแรงในอนาคตถ้าผมปล่อยมันผ่านไปโดยไม่ทำอะไร”

“โดยพื้นฐานแล้วมันมีหลายปัญหาที่น่าเป็นกังวัลสำหรับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอล รวมถึงการระดมทุนแบบICOที่เป็นปัญหาในปัจจุบัน” นายกกล่าวเพิ่มเติม

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges

South Korea Outlines Proposed Legislation for Cryptocurrency Exchanges
การประชุมในวันอังคารที่ผ่านมา

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.