ราคา Bitcoin พุ่งทำลายสถิติใหม่ที่ 8,668$ (283,000 บาท) นำโดยตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

0
2343

ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์เป็นครั้งที่สองในสัปดาห์นี้ที่ 8,668$ หรือประมาณ 283,000 บาทไทย โดยมีแรงขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

bitcoin-price-hits-new-time-high-8668-led-japan-south-korea.png

ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาตลาดที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งมีปริมาณการซื้อขายสูงมาก เมื่อวานนี้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน CCN รายงานว่า นักลงทุนชาวเกาหลีใต้ซื้อขายเหรียญ Bitcoin ในราคาที่สูงกว่าราคาตลาดทั่วไปถึง 300$

การผลักดันของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ในประเทศเกาหลี Bitcoin ยังคงซื้อขายอยู่ในระดับที่สูงกว่าตลาดประมาณ 200$ ในขณะที่มีการรายงานว่านักเทรดใน Bithumb ของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสกุลเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการซื้อขายซื้อขาย bitcoin ในราคา 8,780$ ซึ่งสูงกว่าราคาเฉลี่ยทั่วโลกประมาณ 200$ เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ CNN เผยว่า Shinhan ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลีใต้ซึ่งมีอิทธิพลสำคัญต่อภาคการเงินของเกาหลีใต้ ได้เริ่มทดสอบตู้นิรภัยและบริการกระเป๋าเหรียญของ Bitcoin ซึ่งจะมอบให้กับลูกค้าในช่วงกลางปี ​​2018

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของ Naver ตัวแทน Shinhan กล่าวว่า :

“Shinhan กำลังทดสอบแพลตฟอร์มเสมือนของบิทคอยน์ (bitcoin virtual platform) ซึ่ง private keys ของ bitcoin และกระเป๋าเหรียญมีการจัดการและออกโดยธนาคาร ธนาคารตั้งใจที่จะให้บริการห้องนิรภัยฟรีและเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับการถอนเงิน Bitcoin”

การร่วมมือกับ bitcoin โดยธนาคารพาณิชย์รายใหญ่แห่งหนึ่งในเกาหลีใต้นี้ น่าจะนำไปสู่การกำหนดกรอบการกำกับดูแลโดยหน่วยงานด้านการเงินในประเทศที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ bitcoin และ cryptocurrency ซึ่งจะช่วยเพิ่มความต้องการของ bitcoin จากอุตสาหกรรมการเงินแบบดั้งเดิมได้อีกมาก

ปัจจุบันตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญ bitcoin ยังคงไม่ได้รับการควบคุมในเกาหลีใต้ และการแลกเปลี่ยนกำลังดำเนินการอยู่ โดยไม่ต้องปฏิบัติตามนโยบายด้านข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า (KYC) และนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) อย่างเข้มงวด หากรัฐบาลประกาศข้อบังคับเรื่อง bitcoin ในระยะกลาง เงินในระบบจะไหลเข้าสู่ตลาด bitcoin ของเกาหลีใต้อย่างแน่นอน

ในประเทศญี่ปุ่น นักลงทุนยังซื้อขาย bitcoin ในปริมาณที่สูงกว่าตลาด 200$ การแลกเปลี่ยนที่ราคานำตลาดโลกนี้เกิดขึ้นที่เว็บ BitFlyer กับผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่จำนวน 800,000 คน ที่ทำการซื้อขาย bitcoin อยู่ที่ประมาณ 8,800$

การเข้าสู่ระบบของธนาคารพาณิชย์กำลังทำให้ Bitcoin เป็นที่ต้องการมากขึ้น

การเข้าสู่ธนาคารขนาดใหญ่และสถาบันการเงินเช่น JPMorgan, Goldman Sachs, Fidelity Investments, CME, CBOE, Shinhan และ Man Group ได้กระตุ้นความต้องการ Bitcoin จากทั้งภาคการเงินและนักลงทุนทั่วไป

แม้ว่าจะมีธนาคารมูลค่า 350 พันล้านเหรียญเช่น JPMorgan เข้าร่วมการให้บริการด้าน bitcoin แต่สำหรับสถาบันการเงินอื่นๆ การไม่นำเสนอบริการด้าน bitcoin ในท้ายที่สุด ลูกค้าจะไหลไปสู่สถาบันการเงินอื่นๆ ที่จัดหาแพลตฟอร์มเพื่อลงทุนใน bitcoin ได้ ดังนั้นจึงมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนธนาคารที่เริ่มมีส่วนร่วมในการซื้อขาย bitcoin ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก FOMO (กลัวการเสียโอกาส) และการแข่งขัน

จนถึงเดือนธันวาคมนี้ นักวิเคราะห์คาดว่าราคาของ bitcoin จะยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อไปนับพันล้านดอลลาร์ที่ไหลเข้าสู่ตลาด bitcoin

ในฐานะรองประธาน Bitfury George Kikvadze กล่าวว่า:

“หนึ่งในนักลงทุนของสถาบันกล่าวว่า : การลงทุนใน Bitcoin มูลค่า 100 พันล้านดอลลาร์นั้นง่ายกว่า 10 พันล้านดอลลาร์”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.