การแลกเปลี่ยนเครือข่าย Lightning Network BTC-LTC ครั้งแรกเสร็จสมบูรณ์แล้ว

1
1798

การแลกเปลี่ยน atomic swap แบบ off-chain (ไม่อยู่บน blockchain) ระหว่าง Bitcoin และ Litecoin ครั้งแรกได้ผ่านไปเรียบร้อยด้วยดีแล้ว การทดสอบการแลกเปลี่ยนครั้งนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะมันถูกทำแบบ off-chain ซึ่งหมายความว่า มีการเปลี่ยนมือความเป็นเจ้าของเหรียญ แต่ไม่มีการทำธุรกรรมใดๆ ที่บันทึกไว้ใน Blockchain เลย

ตามที่ผู้ก่อตั้ง Litecoin ประธาน Charlie Lee กล่าวว่า  :

“ก่อนหน้านี้การแลกเปลี่ยนแบบ atomic swaps สำเร็จบน Blockchain แต่การทำงานบน Blockchain มีข้อจำกัดที่ความล่าช้าและค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยนที่แพงมาก การแลกเปลี่ยนแบบ atomic swaps ที่ไม่ได้อยู่บนระบบ Blockchain จะดีกว่ามาก เพราะมีค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยนที่ถูกกว่า และยังปกป้องข้อมูลส่วนตัวได้ดียิ่งขึ้น”

ระบบนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อระหว่างเครือข่าย สามารถที่จะแลกเปลี่ยน cryptocurrencies โดยไม่ต้องรอการยืนยันบน Blockchain และมีค่าต่ำกว่ามาก การเชื่อมต่อนี้จะก่อให้เกิดการทำธุรกรรมที่รวดเร็วขึ้นอย่างเหลือเชื่อสำหรับ Bitcoin รวมถึงยังเป็นวิธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ที่สง่างาม ในการอภิปรายเกี่ยวกับการปรับขนาด Block อย่างต่อเนื่องของผู้ที่ชื่นชอบ (มีการแซว Segwit2X , BitcoinCash เบาๆ)

ประโยชน์ที่สำคัญอื่น ๆ ในการทำธุรกรรมดังกล่าวคือ เราสามารถแลกเปลี่ยนโดยไม่ต้องระบุตัวตน เนื่องจากจะไม่มีการปล่อยร่องรอยการแลกเปลี่ยนใดๆ ไว้บน blockchain ความเป็นส่วนตัวดังกล่าวนี้ เป็นตัวเลือกที่จะถูกดำเนินการบน Ethereum chain ในอนาคต

1 COMMENT

  1. มันมีแต่ข้อดีเหรอครับ แล้วไม่มีข้อเสียบ้างเลยเหรอ บอกกันบ้าง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.