Fork หรือมั่ว ชัวร์หรือไม่!? รายงานสถาณการณ์ล่าสุดของการ Fork

0
1322

เหล่าบรรดาผู้ชื่นชอบ Bitcoin ยังคงเป็นกังวลกับการfork ที่จะเกิดขึ้นในอาทิตย์เนื่องจากกลุ่มนักพัฒนาลึกลับนามว่า Bitpico ขู่ว่าจะ fork ให้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่ง Bitpico เป็นผู้ที่อยู่ในรายชื่อจดหมายของ Segwit2xในบางครั้ง และเขายังมี Github profile เป็นของตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามยังพวกเขาไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ในวันที่ 9 พฤศจิกายน ผู้สนับสนุน Bicoin จำนวนมากคิดว่าคำขู่ของ Bitpico เป็นเพียงเรื่องไร้สาระไม่น่าเชื่อถือ แต่หลังจากนั้นไม่นานได้มีเว็บไซต์นาม Bitcoin2x.org เปิดขึ้นและประกาศว่าการ fork จะยังคงมีต่อไป แต่ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่า Bitpico เกี่ยวข้องกับ bitcoin2x.org หรือไม่ แต่ในข้อความต้อนรับของเว็บไซต์มีลักษณะคล้ายคลึงกับคำขู่ของ Bitpico เป็นอย่างมาก

A New Website Claims the Segwit2x Hard Fork Isn't Going Away "พวกเราตัดสินใจที่จะ forkตามแผนเราจะไม่ยอมให้คนเพียง6คนมาควบคุมชะตากรรมของBitcoin"

ความกังวลของผู้ใช้งาน Bitcoin

ผู้ใช้งาน Bitcoin จำนวนมากยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับการ fork และยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักใน social media และเว็บไซต์ต่างๆ 1ในเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้ใช้งานยังกังวลเกี่ยวการ fork ก็เพราะว่า Segwit2x node ยังคงทำงานอยู่ และยิ่งไปกว่านั้น node เหล่านี้สามารถเกิดการ fork ได้เพียงแค่นักขุดเพียงคนเดียวเริ่มต้นคำสั่งการ fork นอกจากนี้ รายงานในวันที่ 9 พฤศจิกายนกล่าวว่า ตลาดSegwit2x ฟิวเจอร์ยังคงดำเนินการซื้อขายอยู่อย่างต่อเนื่อง และเทรดเดอร์ก็ยังซื้อ B2x อยู่เนื่องจาก มี Segwit2x โปรโตคอล จำนวนมากยังอยู่ในที่เดิมอีกทั้งยังมีการประกาศคำขู่ของกลุ่มนักนักพัฒนาลึกลับอย่าง Bitpico กับเว็บไซต์ปริศนา Bitcoin2x.org ทำให้ผู้ใช้งานBitcoinจำนวนมากยังเชื่อว่าจะมีการfork เกิดขึ้น

ถึงแม้ว่าจะมีคำขู่ต่างๆเรื่องที่งการ fork จะเกิดขึ้น แต่นักพัฒนาหลักที่ทำงานให้กับกลุ่ม Segwit2x นาย Jeff Garzik ได้กล่าวในกลุ่ม Slack channel ว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวล

“หากปราศจากคนขุด มันจะเป็นเพียงแค่หน่อเล็กๆที่ถูกขุดเพียงวันละ block ก็เท่านั้น”

นอกจากนี้ยังไม่มีสัญญาณของ Bitpico หรือกลุ่มลับที่พยายามจะทำการ forkภายในกลุ่ม fork ในslack channel

นอกจากนี้ทางทีมงาน Bitcoin addict thailand ก็ยังพบด้วยว่าข้อความในเว็บ Bitcoin2x.org ได้ถูกเปลี่ยนไปถึง2ครั้ง ดูได้จากรูปข้างล่าง

A New Website Claims the Segwit2x Hard Fork Isn't Going Away
ในวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ข้อความได้ถูกเปลี่ยน 
“เราเพียงแค่ fork เว็บไซต์ เราไม่ได้หมายถึงจะ fork Bitcoin เพราะว่านั้นเป็นงานที่เยอะมาก”

และล่าสุดวันที่ 11 พฤศจิกายน

2x1
“เราเป็นกลุ่มที่วางแผนจะfork Bitcoin2x และเราจะดำเนินงานตามที่กลุ่มชุมชนได้ร้องขอมานั้นก็คือการเพิ่ม replay protection ให้กับการ forkเพื่อป้องกันปัญหาของเครือข่ายที่ไม่เสถียรภาพ”
  จากรูปที่1นี้ค่อนข้างจะเกรียนเลยทีเดียวครับ ไม่รู้ว่าเป็นเพียงแค่กลุ่มผู้ได้ผลประโยชน์กับ B2X บางกลุ่มที่ต้องการจะทำให้เกิดการ fork หรือเพียงจะหวังปั่นราคา  B2X future ให้ขึ้นเพียงเท่านั้น แต่จากรูปที่2ถ้ากลุ่มนี้จะ fork จะเพิ่มตัว replay protection การ forkนั้นน่าจะไม่สามารถเริ่มได้ตามกำหนดการเดิม แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีความคืบหน้าทางทีมงาน Bitcoin addict thailand จะมานำเสนอข่าวให้ทุกท่านได้ทราบต่อไปครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.