ธนาคารกลางออสเตรเลีย กล่าว กฎระเบียบ Blockchain และ Cryptocurrency ไม่จำเป็น

0
849

ธนาคารกลางออสเตรเลีย (Australian Reserve Bank) เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร Tony Richards และ David Emery อ้างว่า cryptocurrencies และเทคโนโลยี Blockchain ไม่ได้เป็นปัญหาเร่งด่วนในการออกกฎหมาย เจ้าหน้าที่ยังระบุว่าธนาคารกลางจะไม่สนับสนุนความพยายามใดๆ ที่จะควบคุมโปรโตคอลหลักของเครือข่าย Blockchain

ในการพิจารณาคดีก่อนที่คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรของออสเตรเลียในเรื่องภาษีและรายได้ในช่วงปลายเดือนตุลาคมปีพ.ศ. 2560 เจ้าหน้าที่ทั้งสองได้ชี้แจงว่าทำไมธนาคารกลางไม่เห็นว่า “ปัญหาด้านกฎระเบียบ” ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเสมือนและ Blockchain ในระยะใกล้นั้นไม่สำคัญ

“ลักษณะแบบกระจายการประมวลผลและข้ามพรมแดนของสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin หมายความว่าการสร้างกฎระเบียบของโปรโตคอลหลักของระบบเหล่านี้ไม่น่าจะมีประสิทธิภาพ
จากเจ้าหน้าที่จัดการนโยบายการชำระเงินของธนาคาร สกุลเงินดิจิดอลยังไม่มีประเด็นเรื่องการกำกับดูแลที่เร่งรีบนัก”

ตำแหน่ง RBA ของ Blockchain และ cryptocurrencies

ตำแหน่งของธนาคารกลางออสเตรเลียเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลและเทคโนโลยี Blockchain มีความสอดคล้องกันมาเรื่อยๆ ในปี 2015 จากเจ้าหน้าที่สองรายของธนาคารกลาง ได้แจ้งให้วุฒิสภาออสเตรเลียทราบว่าข้อดีของการควบคุม Crypto Currency และ Blockchain ซึ่งไม่น่าจะใช้งบประมาณมากนัก

อย่างไรก็ตามธนาคารได้เสนอให้มีการบังคับใช้กฎระเบียบข้ามพรมแดนเนื่องจากศักยภาพของ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆในการทำธุรกรรมวงกว้างนั้นสูงและอาจทำลายอุตสาหกรรมการโอนเงินทั่วโลก และยังมีกรณีการร่วมมือกับธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศและประเด็นด้านการชำระเงินและโครงสร้างพื้นฐานด้านตลาด (CPMI)

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สองคนยังอ้างว่า Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลจะคงอยู่ พวกเขาอ้างว่าภาคอุตสาหกรรมที่มีตัวกลางจำนวนมากจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากพวกเขา

“ศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดน่าจะอยู่ในภาคต่างๆซึ่งอยู่ในระบบการทำงานเหล่านี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายโดยไม่มีภาครัฐเกี่ยวข้องและการทำงานกของมันในปัจจุบันไม่มีประสิทธิภาพนัก”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.