3 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Bitcoin ฟื้นตัวใกล้ 6,000 ดอลล่า

0
1699

มี 3 ปัจจัยที่ช่วยให้ราคาของ bitcoin ฟื้นตัวขึ้นมาถึง 5,960$ เมื่ออังคารที่ผ่านมา จนเข้าใกล้ 6,000$ เข้ามาทุกขณะ

ราคา Bitcoin มีมูลค่าเป้าหมายที่ 6,000$

นับตั้งแต่ Bitcoin เข้าใกล้ระดับ 6,200$ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคา bitcoin พยายามที่จะรักษาระดับการเติบโตไว้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนในระยะสั้นจากนักลงทุน จากเหตุการณ์ Bitcoin Gold Hard fork ซึ่งแจก Bitcoin Gold (BTG) เท่ากับยอดคงเหลือของ Bitcoin ที่ถืออยู่ทั้งหมดที่บล็อก 491,407 ซึ่งถูกขุดขึ้นในเช้าวันอังคารทันที หลังจากที่ราคา bitcoin เริ่มลดลงต่ำกว่า 5,400$ ส่งผลให้นักลงทุน ส่งแรงซื้อกลับมายังตลาด altcoins มากขึ้น

อย่างไรก็ตามราคาของ Bitcoin กลับมาแตะที่ 6,000$ ในวันพฤหัสบดีซึ่งเพิ่มขึ้นสูงถึง 5,966$ ใน Bitfinex จนปัจจุบัน Bitcoin มีมูลค่าอยู่ที่ 5,916$

bitcoin-price-bw-oct26
ที่มารูปภาพ: BitcoinWisdom

อีกหนึ่งแรงหนุนคือในตลาดซื้อขาย Bitcoin ของเกาหลี เช่น Bithumb มีราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก ปัจจุบันราคาใน Bithumb อยู่ที่ 6,017$ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 102$

bitcoin-price-trading-pair-oct26
ที่มารูปภาพ : CoinMarketCap

 

ปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการไต่ราคาขึ้นของ Bitcoin

การฟื้นตัวของ Bitcoin ดูเหมือนจะมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ปัจจัยแรกคือมูลค่าของ Bitcoin Gold ในช่วงสองสามวันแรกของการเปิดการซื้อขาย แม้ว่าเครือข่าย Bitcoin Gold หลักยังไม่ได้เปิดใช้งาน กระดานซื้อขายหลายที่ ได้ให้เครดิตลูกค้าของตนเป็น BTG เท่ากับยอด BTC ของลูกค้า ปัจจุบัน Bitcoin Gold มีการซื้อขายที่เพียงแค่ 125$ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า BTG ได้รับการสนับสนุนจากชุมชนน้อยมาก และทำให้นักลงทุนไม่ค่อยมั่นใจในอนาคต ไม่มีใครคาดหวังว่า Bitcoin Gold จะมาแทนที่ Bitcoin แต่ความคาดหวังต่อ Bitcoin Gold แล้วผิดหวังของนักลงทุน ก็ส่งผลเล็กน้อยต่อการฟื้นตัวของ Bitcoin

Bitcoin อาจจะมีการเก็งกำไรในระยะสั้นๆ เพราะเมื่อเดือนที่แล้วมีข่าวลือว่า Amazon อาจประกาศยอมรับเหรียญ Bitcoin ในการชำระเงิน แต่ในขณะนั้น CCN รายงานว่าแหล่งข่าวดังกล่าวไม่มีน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามข่าวลือดังกล่าวกลับมาปรากฏอีกครั้งใน  Die Weltซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เยอรมันที่มีผู้อ่านจำนวนมาก กล่าวว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ Amazon จะประกาศว่าจะยอมรับ bitcoin แต่อาจเป็นไปได้ว่าผู้ค้าบางรายกำลังหาช่องทางรับชำระสำหรับ  Bitcoin จากระลอกที่สองของข่าวลือนี้ เกือบจะนำไปสู่ กระชากราคาของ Bitcoin ทันที

ท้ายที่สุดนักลงทุนอาจพิจารณาจากบทเรียนก่อนหน้านี้ ว่าตลาด altcoins มีปริมาณการซื้อกลับมาอย่างมหาศาล หลังจากเหตุการณ์ Bitcoin Gold Hardfork

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.