THB/BTC
-1.91 %
318000.00 บาท
THB/ETH
-0.68 %
6753.57 บาท
USD/BNB
1.99 %
30.44 USD
THB/XRP
-2.67 %
9.86 บาท
THB/OMG
-4.12 %
50.82 บาท
THB/LTC
-5.00 %
2840.71 บาท

ปูตินยันรัสเซียจะออกกฎควบคุม ICO และการขุดภายในกรกฎาคมปีหน้า

พุธ, 25 ตุลาคม 201725 ตุลาคม
805

อ้างอิงจากรายงานข่าวท้องถิ่น(RNS)  หลังจากการประชุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิตอลที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ประธานาธิบดีรัสเซีย ลาดีมีร์ ปูตินได้สั่งการรัฐบาลให้แก้ไขกฎหมายข้อบังคับของ ICO และการขุดเงินดิจิตอลจะเริ่มบังคับใช้ภายใน 1 กรกฎาคม 2018

โดยโฆษกของรัฐบาลได้มีประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะได้เห็นการนำ ICO เข้าไปรวมกับกฎระเบียบพื้นฐานเดียวกันกับIPOที่ได้รับการควบคุมมาอย่างยาวนาน

นอกจากนี้ ทางรัฐบาลอาจจะกำหนดความหมายในแง่ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีดิจิตอล เช่น DLT(เทคโนโลยีการกระจายข้อมูลโดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง),เหรียญและเงินดิจิตอล,สัญญาอัจฉริยะ และปูตินได้สั่งการให้ธนาคารแห่งประเทศรัสเซียร่วมมือกับรัฐบาลในการจัดตั้งแพลตฟอร์มการกำกับดูแลเป็นพิเศษ(sandbox สนามทดลองโปรแกรม)เพื่อใช้ในการอนุมัตินวัตกรรมและบริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการเงิน ภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2017 (จนกว่ากฎหมายตัวเต็มจะเสร็จ)

ความคิดเห็นจากเหล่าผู้บริหารใน VTB Bank(ธนาคารอันดับ2ของรัสเซีย)

บรรดาผู้บริหารของ VTB Bank ให้สัมภาษณ์กับทาง CNBCและให้ความเห็นดังนี้

“ความนิยมของสกุลเงินดิจิตอลที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบันสวนทางกับการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งทำให้สกุลเงินดิจิตอลเป็นอันตรายอย่างมาก”

“ผมได้เห็นรายงานที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Bitcoin แต่ผมก็ไม่ได้เห็นคนรัสเซียให้ความสนใจอะไรใน Bitcoinมากนัก”

“ผมเห็นการปัจจัยในการเกร็งกำไรในเงินดิจิตอลจำนวนมาก นั้นทำให้มันอันตราย”

“จนกว่าทางรัฐบาลจะตัดสินใจได้ว่าจะทำการออกกฎหมายควบคุมในลักษณะไหน ในตอนนี้การลงทุนในเงินดิจิตอลเป็นอะไรที่เสี่ยงโคตรๆ”

มุมมองความเห็นเหล่านี้ได้ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในแวดวงการเมืองของรัสเซียรวมถึงกฎหมายที่จะถูกปล่อยออกมาภายในสิ้นปีนี้อีกด้วย

แต่ในทางกลับกัน Bitcoin, Ethereum และ ICO ได้เข้ามาในกระแสสังคมภายในประเทศตั้งแต่เมนูร้านอาหารจไปถึงวอดก้าที่พยายามรวมเข้ากับตีมของเหรียญcrypto หรือแม้กระทั่ง Burger king ที่ออกเหรียญ crypto ของตัวเองก็ได้เริ่มทดลองใช้งานที่รัสเซียที่แรก และรวมถึงข่าวที่ Sberbank(ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย)ได้เข้าร่วมกับ Enterprise Ethereum Alliance เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

แหม เหล่าผู้บริหารให้ความเห็นสวนทางกับกระแสในประเทศแบบนี้ สรุปแล้วจะไปทิศทางไหนกันแน่นะ แต่ที่แน่ๆเฮียปูตินออกคำสั่งมาขนาดนี้ ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่ารัสเซียจะออกกฎหมายพร้อมใช้งานเต็มรูปแบบภายในปีหน้า ในความเห็นส่วนตัวแล้วถือเป็นเรื่องที่ดีนะครับที่จะมีกฎหมายมากำกับดูแล ICO เพื่อลดการหลอกลวง และตัด ICOที่ไม่ดีออกไปได้ แต่ก็ต้องมาติดตามกันต่อนะครับว่ากฎหมายที่จะออกมาจะเป็นยังไงส่งผลกระทบอะไรกับตลาด crypto บ้างในอนาคต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปูตินขีดเส้นตายให้รัฐบาลรัสเซียออกกฎระเบียบควบคุมสินทรัพย์ดิจิตอลให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2019
พฤหัสบดี, 28 กุมภาพันธ์ 2019
รัสเซียกำลังร่างกฎหมาย เพื่อให้การรับรอง เว็บซื้อขายสกุลเงินดิจิทอล ที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เสาร์, 13 มกราคม 2018
[ข่าวด่วน]: รัสเซียออกเหรียญ CryptoRuble
จันทร์, 16 ตุลาคม 2017
ข่าวสั้นมันส์เหตุการณ์ประจำวันที่ 21 มีนาคม 2018 by Bitcoin Addict Thailad
พุธ, 21 มีนาคม 2018