ต่อจาก Bitcoin ถึงคราว Ether เข้า Nasdaq Stockholm

0
1267

เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมานักลงทุนสามารถเข้าถึงความเคลื่อนไหวด้านราคาของ Ether ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของตลาด Crypto Currency ด้วยมูลค่าตลาดเกือบ 29,000 ล้านเหรียญผ่านการซื้อขายตราสารหนี้ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนใหม่ 2 ฉบับหรือ “ETNs” ที่ Nasdaq Stockholm

การเสนอขายแบบคู่ (dual offering) ในสกุลเงินโครนสวีเดนและอีกสกุลหนึ่งคือสกุลเงินยูโร
ถือเป็นครั้งแรกสำหรับ Ether ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีตัวเลือกในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่าง

ด้วยการเพิ่มในวันพุธที่ผ่าน Nasdaq Stockholm เป็นเพียงตลาดแลกเปล่ียนเดียวใยุโรปที่นำเสนอการเข้าถึง cryptocurrency มากกว่าหนึ่งเหรียญ

Bitcoin และ ETNs มีอยู่มานานกว่าสองปีหลังจากที่มีการเปิดตัวโดยกลุ่มเดียวกันที่อยู่เบื้องหลัง Ether ETNs พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งผลิตภัณฑ์การลงทุนชุดใหม่ที่อิงกับตลาด cryptocurrency มูลค่าไม่เกิน 154 พันล้านเหรียญ

บริษัท Global Advisors (Jersey) จำกัด ออกหุ้น CoinShares ในวันที่ 5 ตุลาคมโดยเรียกเก็บเงินจาก iShares ซึ่งเป็นกุ่มที่ซื้อขายกองทุน BlackRock กลุ่มนี้อยู่เบื้องหลัง Global Advisors และ CoinShares ซึ่งรากฐานใน Wall Street และแรงบันดาลใจใน “crypto-finance”

Co-Principal นาย Daniel Masters เป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับสินค้าที่ Salomon Brothers ก่อนที่จะเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับสินค้าพลังงานทั่วโลกที่ JP Morgan ในช่วงที่ดีขึ้นในปี 1990 เขาเป็นที่ปรึกษาของ Global Advisors ของสหราชอาณาจักรในปี 1999

“เรานำผลิตภัณฑ์ที่เป็นผู้บุกเบิกเหล่านี้มาอยู่ภายใต้แบรนด์เดียวกันเพื่อให้นักลงทุนสามารถเติบโตไปพร้อมกับพันธมิตรที่คุ้นเคย” Masters กล่าว

“นี่เป็นขั้นตอนถัดไปในการเป็นมืออาชีพด้าน crypto finacial เนื่องจากมีสินทรัพย์ที่เติบโตเต็มที่ในพื้นที่นี้ นักลงทุนส่วนใหญ่จะมีต้องการมันมากขึ้นและเราจะยังคงให้ความสำคัญกับการเข้าถึงในระดับมืออาชีพด้วย”

นอกเหนือจากการเสนอขาย ETN ของบริษัทแล้ว  ซึ่ง Masters กล่าวว่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารมีมูลค่าประมาณ 300 ล้านดอลลาร์พร้อมกับลูกค้าเพียงไม่กี่พันรายCoinShares จะบริหารจัดการกองทุนรวมสองกองทุน ได้แก่ กองทุน Bitcoin ที่มีการควบคุมจาก GABI ในปี 2014 และ Ether ICO token fund ที่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน

เมื่อบริษัทเริ่มซื้อขาย Bitcoin/ETN ใน Nasdaq OMX ในเดือนพฤษภาคมปี 2015 ราคาของ Bitcoin อยู่ที่ประมาณ 300 เหรียญ ปัจจุบัน Bitcoin มีมูลค่าเกือบ 4,800 เหรียญและขณะนี้ Ether มีราคาอยู่ที่ 302 เหรียญ

ใส่ความเห็น