ธนาคารกลางของมาเลเซีย อาจจะแบนเหรียญ Cryptocurrency

0
1009

ณ ธนาคาร Negara Malaysia (BNM) ผู้ว่าราชการมูฮัมหมัดบินอิบราฮิม พูดกับผู้สื่อข่าวที่ประชุมนานาชาติเกี่ยวกับอาชญากรรมทางการเงิน และการก่อการร้ายทางการเงินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเขาพูดเกี่ยวกับกฎระเบียบที่จะเกิดขึ้นสำหรับ cryptocurrency

ตามที่รายงานโดย The Malaysian Insight นายธนาคารกลาง ไม่ได้ออกกฎหมาย ที่ห้ามไม่ให้มีการใช้ cryptocurrencies ในทุกเรื่องสักทีเดียว

เขากล่าวว่า:

การห้าม cryptocurrencies เป็นสิ่งที่เราจะตัดสินใจในสิ้นปี แนวทางที่ BNM จะกำหนดให้นี้ จะประกาศในช่วงปลายปี ซึ่งจะเปิดเผยถึงวิธีการของประเทศมาเลเซีย ในการรับมือกับ cryptocurrencies.

สรุปจะ Ban หรือไม่?

ข้อเท็จจริงคือในการ Ban นี้ อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายที่เข้มงวดในประเทศจีน และเกาหลีที่ห้ามระดมทุน ICO ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตามมาเลเซียยังไม่น่าจะสั่ง Ban ในตอนนี้ ดังที่ CCN เคยรายงานในเดือนกันยายน จากข้อความของอิบราฮิม ที่ถูกยกมากล่าวว่า:

เราหวังว่าภายในสิ้นปี BNM จะสามารถออกแนวทางบางอย่างเกี่ยวกับ cryptocurrency ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการต่อต้านการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย เราต้องการให้แน่ใจว่ามีแนวทางที่ชัดเจนสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมลงทุนจริงๆ

แนวทางที่ชัดเจนเหล่านี้อาจถูกมองว่าเป็นกฎหมายเพื่อควบคุมกฎระเบียบที่เข้มงวด ซึ่งจะเห็นได้ว่า ธนาคารกลางยังอนุญาตให้มีกิจกรรมเกี่ยวกับ cryptocurrency ภายใต้กฎหมายของมาเลเซีย ซึ่งรวมถึง “การรวบรวมข้อมูลและการทำให้แน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขา [cryptocurrency traders และ adopters] ทำนั้นมีความโปร่งใส”

เมื่ออิบราฮิมถูกถามหนักขึ้น จึงตอบมาว่า  “ไม่ต้องรีบ ตอนนี้มันเป็นเพียงแค่เดือนตุลาคม ยังมีเวลาอีกสามเดือน เราจะแจ้งรายละเอียดให้คุณทราบ เรายังยืนยันคำเดิม ธนาคารกลางจะทำให้มีความชัดเจนก่อนสิ้นปี”

จุดยืนอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางเกี่ยวกับ bitcoin นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ประกาศว่า “ธนาคารกลางไม่ได้ควบคุมการดำเนินงานของ Bitcoin “ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับตามกฎหมาย” เมื่อเร็ว ๆ นี้หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของมาเลเซียได้ออกประกาศเตือนเกี่ยวกับการลงทุน ICO ในเร็ว ๆ นี้ หลังการกวาดล้าง ICO ในจีน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.