THB/BTC
-1.78 %
305150.01 บาท
THB/ETH
-1.72 %
5730.00 บาท
USD/BNB
-3.39 %
26.16 USD
THB/XRP
-1.68 %
8.20 บาท
THB/OMG
1.20 %
38.00 บาท
THB/LTC
-1.61 %
2191.49 บาท

ธนาคารกลางของมาเลเซีย อาจจะแบนเหรียญ Cryptocurrency

จันทร์, 09 ตุลาคม 201709 ตุลาคม
854

ณ ธนาคาร Negara Malaysia (BNM) ผู้ว่าราชการมูฮัมหมัดบินอิบราฮิม พูดกับผู้สื่อข่าวที่ประชุมนานาชาติเกี่ยวกับอาชญากรรมทางการเงิน และการก่อการร้ายทางการเงินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเขาพูดเกี่ยวกับกฎระเบียบที่จะเกิดขึ้นสำหรับ cryptocurrency

ตามที่รายงานโดย The Malaysian Insight นายธนาคารกลาง ไม่ได้ออกกฎหมาย ที่ห้ามไม่ให้มีการใช้ cryptocurrencies ในทุกเรื่องสักทีเดียว

เขากล่าวว่า:

การห้าม cryptocurrencies เป็นสิ่งที่เราจะตัดสินใจในสิ้นปี แนวทางที่ BNM จะกำหนดให้นี้ จะประกาศในช่วงปลายปี ซึ่งจะเปิดเผยถึงวิธีการของประเทศมาเลเซีย ในการรับมือกับ cryptocurrencies.

สรุปจะ Ban หรือไม่?

ข้อเท็จจริงคือในการ Ban นี้ อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายที่เข้มงวดในประเทศจีน และเกาหลีที่ห้ามระดมทุน ICO ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตามมาเลเซียยังไม่น่าจะสั่ง Ban ในตอนนี้ ดังที่ CCN เคยรายงานในเดือนกันยายน จากข้อความของอิบราฮิม ที่ถูกยกมากล่าวว่า:

เราหวังว่าภายในสิ้นปี BNM จะสามารถออกแนวทางบางอย่างเกี่ยวกับ cryptocurrency ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการต่อต้านการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย เราต้องการให้แน่ใจว่ามีแนวทางที่ชัดเจนสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมลงทุนจริงๆ

แนวทางที่ชัดเจนเหล่านี้อาจถูกมองว่าเป็นกฎหมายเพื่อควบคุมกฎระเบียบที่เข้มงวด ซึ่งจะเห็นได้ว่า ธนาคารกลางยังอนุญาตให้มีกิจกรรมเกี่ยวกับ cryptocurrency ภายใต้กฎหมายของมาเลเซีย ซึ่งรวมถึง “การรวบรวมข้อมูลและการทำให้แน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขา [cryptocurrency traders และ adopters] ทำนั้นมีความโปร่งใส”

เมื่ออิบราฮิมถูกถามหนักขึ้น จึงตอบมาว่า  “ไม่ต้องรีบ ตอนนี้มันเป็นเพียงแค่เดือนตุลาคม ยังมีเวลาอีกสามเดือน เราจะแจ้งรายละเอียดให้คุณทราบ เรายังยืนยันคำเดิม ธนาคารกลางจะทำให้มีความชัดเจนก่อนสิ้นปี”

จุดยืนอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางเกี่ยวกับ bitcoin นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ประกาศว่า “ธนาคารกลางไม่ได้ควบคุมการดำเนินงานของ Bitcoin “ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับตามกฎหมาย” เมื่อเร็ว ๆ นี้หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของมาเลเซียได้ออกประกาศเตือนเกี่ยวกับการลงทุน ICO ในเร็ว ๆ นี้ หลังการกวาดล้าง ICO ในจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

[รายงาน] จีนวางแผนที่จะปิดเว็บซื้อขาย Bitcoin แต่จะอนุญาตให้ซื้อขายกันเองโดยตรงได้
จันทร์, 11 กันยายน 2017
Da Hongfei ผู้ก่อตั้ง NEO กล่าวมีความ 'เป็นไปได้' ในการร่วมงานร่วมกับรัฐบาลจีน
อังคาร, 26 กันยายน 2017
มาเลเซีย เสนอให้ Digital Currency จะต้องถูกตรวจสอบจากรัฐบาล
เสาร์, 16 ธันวาคม 2017
ธนาคารกลางแห่งประเทศญี่ปุ่น แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปรากฎตัวของ Libra จาก Facebook
เสาร์, 06 กรกฎาคม 2019