[สรุปเนื้อหา] รายการ What the coin EP.5 เล่น Bitcoin ตามข่าว รวยเร็วจริงหรือ?

0
3049

ช่วงที่ 1

แขกรับเชิญในช่วงที่หนึ่งวันนี้คือ คุณพีรพัฒน์ นักเขียนจากเว็บสยามบล็อคเชน แชร์ประสบการณ์ว่าพึ่งเข้ามาในวงการตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนปีนี้ แต่สามารถทำกำไรไปได้สองเท่ากว่าๆแล้ว โดยส่วนตัวคุณพีรพัฒน์ไม่ใช่สายเทรดเกร็งกำไรระยะสั้น แต่เน้นลงทุนเหรียญที่มีพื้นฐานดีในระยะยาว เช่น OMG คุณพีรพัฒน์ก็ได้เข้าซื้อตั้งแต่ช่วง ICO

อ.สกลกรย์ แนะนำว่าในวงการนี้ ต้องศึกษาติดตามข่าวสารเยอะ อาจจะศึกษาจากในรายการ What the coin หรือเว็บสยามบล็อคเชน เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ ข่าวลือว่าเว็บ Huobi จะปิดตัวลงจากจีน ตอนนั้นบางคนยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ถ้าตอนนั้นเราชิงขายก่อนที่ข่าวจริงจะออกมา เราคงรวยไปแล้ว

อ.สกลกรย์ กล่าวว่า

“เมื่อมันลงให้ซื้อ เมื่อมันขึ้นให้ขาย”

เพราะคนส่วนใหญ่ จะตกใจตอนราคามันลงหนัก แล้วพอราคามันกลับมาขึ้นก็รู้สึกเสียดายก็ทยอยซื้อกลับคืน เลยยิ่งขาดทุนหนัก ไม่สู้ถือยาวๆสัก 2 เดือนราคามันก็เด้งกลับมาแล้ว

ฟองสบู่ Bitcoin จะแตกไหม?

คุณพีรพัฒน์แสดงความเห็น 3 ข้อเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

  1. คนดัง 171 คนเคยกล่าวว่า “ฟองสบู่ Bitcoin จะแตก” แต่จนถึงวันนี้ bitcoin ก็ยังไม่เคยแตกแบบล้มหายตายจากไปไหน
  2. มูลค่า bitcoin ถ้าเทียบกับตลาดหุ้นยังถือว่าน้อยมาก แสดงว่ามันยังโตได้อีกเยอะ
  3. ประเทศญี่ปุ่นพึ่งประกาศรับรองให้ถูกกฎหมายไม่นานนี้

อ.สกลกรย์ กล่าวว่าวันหนึ่งฟองสบู่ Bitcoin ต้องมีวันแตกแน่นอน แต่ไม่ใช่ในเร็ววันนี้ เพราะเจ้ายังถือไว้ปริมาณเยอะอยู่ ซึ่งเจ้าพวกนี้ต้องรอให้ราคามันพุ่งอย่างมโหฬารก่อน

Skype call คุยกับคุณบีม เจ้าของเว็บสยามบล็อคเชน

คุณบีมเล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ช่วงที่มีข่าวลือจากจีนสั่งปิดเว็บเทรดและแบน ICO จีน จนกระทั่งเริ่มมีเว็บเทรดจีน BTCC ประกาศปิดการเทรด คนก็เลย Panic ขายๆกันจนราคาลงแบบทิ้งดิ่ง

คุณบีมตั้งข้อสังเกตุว่า ถ้ารัฐบาลจีน จะอยากปิดจริงๆจังๆ ทำไมถึงไม่ประกาศออกมาเลย ทำไมถึงมีสำนักข่าวออกมารายงานได้ก่อนรัฐบาล หลังจากนั้นวันที่ 30 กันยายน ก็มีข่าวว่าจีนจะรับรองให้ Bitcoin ถูกกฎหมายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้อีก

ในอดีตมีข่าวอะไรบ้าง ที่มีผลต่อราคา Bitcoin

การ Fork และขัดแย้งของกลุ่มผู้พัฒนา – มีผลต่อตลาดของ Bitcoin อย่างมากจนราคาเคยร่วงไปถึง 62,000 บาท ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากเหตุการณ์ Segwit วันที่ 1 สิงหาคม ราคา Bitcoin ก็ได้ไต่ระดับกลับคืนมาจนถึงเกือบ 170,000 บาท ก่อนจะร่วงลงไป

โดนัลทรัมป์เป็น ปธน ของสหรัฐอเมริกา 17/01/2017 – คนกังวลว่าค่าเงิน usd จะอ่อนค่าลง จึงซื้อ Bitcoin เพิ่มขึ้นจนมีมูลค่าเพิ่มขึ้น

ข่าวความตึงเครียดเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกาในวันที่ 26/9/2017 – คนเริ่มสะสม Bitcoin เพิ่มขึ้นเพราะกลัวเงินจริงจะด้อยมูลค่า ทำให้ราคาพุ่งขึ้น

ข่าวการยอมรับ Bitcoin ในญี่ปุ่นวันที่ 1/4/2017 – มีผลมาก ทำให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ข่าวลือการยอมรับ Bitcoin ในจีนวันที่ 1/10/2017 – ขนาดเป็นข่าวลือก็ ทำให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างมากได้

ข่าวเว็บ MrGox ปิดตัวลงจากการโดน Hack ในวันที่ 25/2/2017 – ทำให้ราคาร่วงลงอย่างมาก

การเกิดการ Hardfork

ETH vs ETC ในวันที่ 24/7/2016 มีคนถูกขโมย ETH จำนวนมาก จน ETH ทำการ hardfork เพื่อย้อนจำนวนของ ETH ใน Blockchain กลับไปจุดก่อนที่ ETH จะถูกขโมย ซึ่งจากการ hardfork แล้ว ETC ที่เป็นเหรียญดั้งเดิมของ ETH ก็ยังมีมูลอยู่ใน Top 10 มาจนถึงทุกวันนี้

การระดมทุน ICO

IOTA ที่ระดมทุนได้ถึง 1.5 พันล้านดอลลาห์ (3000 BTC) และในช่วงเวลาใกล้ๆกันนั้นก็มีคนแห่ซื้อ ETH เพื่อไปร่วมระดมทุนซื้อเหรียญ ICO ตัวอื่นๆ จนตอนนั้นราคา ETH พุ่งขึ้นอย่างมาก

การพัฒนาระบบ

Ethereum Metropolis ในวันที่ 22/8/2017 ได้ทำให้ราคา ETH ฟื้นกลับขึ้นมาระดับหนึ่งเลย ซึ่งในอนาคตถ้า ETH เปลี่ยนเป็น POS จะทำให้มูลค่าของมัน Panic พอสมควร

ก่อนจบช่วงแรก คุณพีรพัฒน์ ได้แนะนำให้มือใหม่ที่พึ่งจะเข้ามาในวงการ เข้าไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่เว็บสยามบล็อคเชน ในหมวดหมู่ “ห้องเรียน” ครับ

====================

ช่วงที่ 2

เปิดช่วงที่สองมา อ.ยุทธ ย้อนถามว่ามีใครได้เก็บเหรียญ IOP ตามที่อาจารย์แนะนำใน Ep. ที่แล้วบ้าง เพราะตอนนั้นราคา 0.00050000 BTC เท่านั้น แต่ตอนนี้ราคาขึ้นไปถึง 0.00117963 BTC แล้ว

IOP

อ.ยุทธ เปิดกราฟของ Bitcoin แล้วแสดงให้ดูว่าจริงๆเราสามารถเล่นรอบได้หลายรอบถ้า เราดูกราฟอย่างชำนาญ หรือแค่รู้สัญญาณจากโปรแกรมในกลุ่ม Crypto Trading Club

bitcoin_chat

เปิดตัวเว็บบอกสัญญาณ ซื้อขายเหรียญ ctc.in.th ใช้งานฟรี 7 วัน!!!

ctc

ตัวอย่างสัญญาณซื้อขายในรอบนี้ อ.ยุทธ ใบ้ว่ารอบนี้ให้จับตาดู เบอร์2 กับ เบอร์ 7 ให้ดี

2-7-signal

อ.ยุทธ ยกตัวอย่างพอร์ตการลงทุนของตัวเองหลายๆพอร์ต ยกตัวอย่างพอร์ตด้านล่างที่ได้กำไร 33% จากทุน 1 BTC => 1.33 BTC

ex_port

อ.ยุทธ กล่าวว่า

“หลักการของผมคือ เอาเงินแสนมาแลกเงินล้าน” , “จาก 2 แสน ขึ้น 8 ล้าน”

คนไหนต้องการเข้ากลุ่ม สามารถสมัครได้ที่ ctc.in.th (มีค่าสมาชิก) 

อ.สกลกรย์ เตือนว่าช่วงนี้ ICO ลงมั่วๆไม่ได้ เพราะมี ICO เยอะขึ้นมาก ต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ต้องเลือกตัวที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถติดตามในกลุ่ม Crypto Trading Club ได้

Altcoin Picks

Bitcoin จะยังคงลงอีกในช่วง 2-3 วันนี้ อาจะตั้งรับไว้แถวๆ 4000$ ได้ อาจจะได้ของ สำหรับ Altcoin ตอนนี้เน้นๆ ยังคงเป็น IOP เพิ่มมีสัญญาณงอหัว เข้าต่ำกว่า 0.00050000 btc ราคาเป้าหมาย 0.00200000 btc กำไร 4X ซึ่งตอนนี้ราคา 0.00179300 btc ซึ่ง อ.ยุทธ เล่นตัวนี้ตัวเดียวประมาณ 25% ของพอร์ต

====================

ช่วงตอบคำถาม

คำถาม : KNC เป็นยังไงบ้าง
ตอบ : รอเข้าตลาดใหญ่ๆเช่น Bittrex , Polo ถึงวิเคราะห์ได้

คำถาม : OMG ทำไมลง
ตอบ : ตอนนี้ให้ดูท่าที ว่ามันจะปรับฐานรอบใหญ่ๆเมื่อไร อ.ยุทธ แซวว่าอยากจะให้ลงไปสัก 70% มั้ย!?

คำถาม : SNT เป็นยังไงครับ
ตอบ : SNT เป็นช่วงทดสอบฐาน ต้องรอเวลา

คำถาม : XRP เป็นยังไงครับ
ตอบ : ให้รออีก 2 เดือนข้างหน้าจะมี Altcoins Party

คำถาม : ETH จะขึ้นถึง 1000$
ตอบ : มีโอกาสแต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ ต้องรอเวลา

คำถาม : Wanchain จัดเต็มได้มั้ยครับ
ตอบ : ถ้านอกจาก Storm แล้ว ตัวนี้ก็ค่อนข้างโอเคร แต่จะซื้อได้ต้องอยู่ใน Whitelist

คำถาม : ico วันนี้น่าลงทุนอยู่มั้ย
ตอบ : ทุกวันนี้อาจเรียกว่าฟองสบู่ ico ก็ได้ เพราะคนที่ถือส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ปันผลอะไร นอกจากปั่นราคาแล้วฟันกำไร จึงไม่แปลกที่จีนสั่งแบนทั้งประเทศ อนาคตคาดว่าอาจจะต้อง regulator เข้ามามีบทบาทมากกว่านี้ แล้วเดี๋ยวนี้เหรียญเข้า Bittrex ยากขึ้น ทำให้วอลลุ่มมันไม่เยอะเหมือนสมัยก่อน

คำถาม : Btc ติดดอยที่ 145,000 หาควรทำไง
ตอบ : ถ้าไม่ได้ All in ก็ปล่อยไว้ยาวๆได้

คำถาม : Blockmason น่าสนใจไหม
ตอบ : น่าสนใจ ถ้ามีเงินส่วนหนึ่งก็ลงได้ แต่ไม่ต้องเยอะ ตอนนี้มีคนไทยลงตัวนี้กันเยอะ

คำถาม : BTS โดนเอาออกจาก Bittrex !?
ตอบ : เป็นอะไรที่น่าแปลกใจมาก ไม่สมเหตุสมผลเลย ปกติจะต้องเตือนก่อน แต่จากการเช็คข่าวเกี่ยวกับ Note แต่ละ Note ของ BTS การจะ Run 1 Note ต้องใช้ 64GB เว็บ Bittrex เลยเอาออก เพราะใหญ่จนเกินไป Run แล้วไม่ค้ม หรืออาจจะขัดแย้งกันเรื่องธุรกิจ

คำถาม : Neo เป็นยังไงบ้าง
ตอบ : รอปรับฐานก่อน แต่ก็มีโผล่มาในสัญญาณของเว็บ อ. แล้ว แต่โดยส่วนตัว อ. คิดว่ามันน่าจะมีการปรับฐานใหญ่กว่านี้ ก่อนจะขึ้นไปอีก

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากรายการ What the coin

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.