Vitalik Buterin อธิบายข้อบกพร่องใน ICOs และปัญหาการปรับขนาดใน Ethereum

0
1066

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Korea JoongAng Daily และ JoongAng Ilbo ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้สองราย ผู้ก่อตั้ง Ethereum Vitalik Buterin ได้กล่าวถึงศักยภาพของการสร้างประโยชน์และข้อบกพร่องของการให้เหรียญเริ่มต้น (ICOs) และความคิดส่วนตัวของเขาว่า cryptocurrencies ตัวอย่างเช่น Bitcoin สามารถแทนที่สกุลเงินปกติได้หรือไม่

ICOs: ข้อดีและข้อเสีย

ตั้งแต่ต้นปี 2017 ICO ได้พัฒนาเป็นวิธีการที่นิยมสำหรับการระดมทุนเพื่อเริ่มต้นใช้งาน Blockchain ภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี ICO ได้ระดมเงินกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยมีโครงการ ICO ที่ประสบความสำเร็จหลายโครงการเช่น EOS และ Bancor ซึ่งระดมทุนได้หลายร้อยล้านดอลลาร์

โครงสร้าง ICOs เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการระดมเงินในลักษณะ decentralize จากนักลงทุนทุกระดับ ICO ทำให้บริษัท startup รวบรวมเงินทุนภายในระยะเวลาสั้นๆและยังแสดงให้เห็นถึงการประเมินมูลค่าโดยสาธารณะผ่านส่วนแบ่งการตลาดของพวกเขา

แต่ Buterin อธิบายว่ามีข้อบกพร่องใน ICOs ตามที่เขากล่าว ข้อบกพร่องใน ICOs เกิดขึ้นจากปัญหาการรวมศูนย์ของโครงการ ICO เอง ในขณะที่ ICO ดำเนินงานบนโปรโตคอล Blockchain แบบ Decentralize และแบบ peer-to-peer ใน Ethereum, ICO มักจะดำเนินการโดยบริษัทหรือทีมพัฒนาเพียงรายเดียวด้วยการระดมทุนขนาดใหญ่

Buterin อธิบายว่า:

“อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงมีข้อบกพร่องและผมคิดว่าหลายข้อบกพร่องเหล่านี้เกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า แม้ว่า ICOs จะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Decentralize แต่ ICOs เองเป็นระบบรวมศูนย์ พวกเขารวบรวมคนจำนวนมากที่ไว้วางใจทีมพัฒนาทีมเดียวเดียวโดยอาจมีเงินทุนกว่า 200 ล้านเหรียญ นอกจากนี้การสร้างแรงจูงใจที่ดีสำหรับนักลงทุนในการให้ข้อมูลเพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าโครงการน่าสนใจนั้ยังไม่ดีพอ ผมคิดว่าในระยะกลาง การระดมทุนผ่าน ICOs จะยากมากขึ้นไม่ว่าจะมีการใช้ระเบียบใดๆหรือไม่ก็ตาม “

แต่น่าเสียดายที่นักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาด ICO ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ทำการวิเคราะห์และประเมินผลอย่างละเอียดเกี่ยวกับความซับซ้อนทางเทคนิคของโครงการ ICO และเครือข่าย Blockchain ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากจึงเรียกร้องข้อบังคับภายในตลาด ICO แต่มีความเชื่อในทางตรงกันข้ามที่คิดว่า การสร้างกฎของตลาด ICO จะทำลายจุดประสงค์ของการใช้ระบบ decentralize ของ crowdfunding ที่สำคัญกว่านั้นคือ มันจะไม่มีประสิทธิภาพสำหรับบริษัท startup หากหน่วยงานราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ เข้ามาตัดสินโครงการ ICO ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือหลอกลวง

สองถึงห้าปีสำหรับ Ethereum เพื่อแก้ปัญหาการปรับขนาดมากที่สุด

Buterin เน้นย้ำอีกครั้งว่าจะใช้เวลาสองถึงห้าปีในการแก้ไขการปรับขนาดใน Ethereum ตรงกันข้ามกับเครือข่าย Blockchain อื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับงานที่เฉพาะเจาะจงโปรโตคอล Ethereum ได้รับการพัฒนาเพื่อใช้เป็นกรอบและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับแอ็พพลิเคชัน decentralize

จึงเป็นเรื่องยากและมีความซับซ้อนในการแก้ปัญหานี้ของ Ethereum แต่มูลนิธิ Ethereum และนักพัฒนาในชุมชน Ethereum opensource ได้มีการพัฒนาโซลูชันมากมายเพื่อปรับขนาดเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Vitalik Buterin, ผู้ก่อตั้ง Ethereum:

“ผมคิดว่าใช้เวลา สองถึงห้าปี กับ prototype ในหนึ่งปี มีโซลูชันในการปรับขนาดต่างๆมากมายรวมถึง sharding, Plasma และระบบช่องสัญญาณต่างๆ เช่น Raiden และ Perun ที่ได้รับการพิจารณาแล้วและการพัฒนาได้เริ่มขึ้นแล้ว ส่วน Raiden นั้นจะเสร็จเร็วที่สุดและทีมงานได้พิจารณาเปิดการทำงานแล้ว”

เมื่อไม่นานมานี้ Buterin ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างเปิดเผยเกี่ยวกับ Raiden และทีมพัฒนาในการเปิดตัว ICO สำหรับโครงการที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ICO และ Buterin ประกาศว่าเขาจะพัฒนากองทุนส่วนบุคคลเพื่อจัดหาเงินทุนให้กับโครงการปรับขนาดซอร์สโค้ดและไม่หวังผลกำไรใน Ethereum

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.