THB/BTC
-2.48 %
305150.01 บาท
THB/ETH
-1.72 %
5730.00 บาท
USD/BNB
-3.55 %
26.15 USD
THB/XRP
-1.68 %
8.20 บาท
THB/OMG
1.20 %
38.00 บาท
THB/LTC
-1.61 %
2191.49 บาท

Vitalik Buterin อธิบายข้อบกพร่องใน ICOs และปัญหาการปรับขนาดใน Ethereum

พฤหัสบดี, 28 กันยายน 201728 กันยายน
955

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Korea JoongAng Daily และ JoongAng Ilbo ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้สองราย ผู้ก่อตั้ง Ethereum Vitalik Buterin ได้กล่าวถึงศักยภาพของการสร้างประโยชน์และข้อบกพร่องของการให้เหรียญเริ่มต้น (ICOs) และความคิดส่วนตัวของเขาว่า cryptocurrencies ตัวอย่างเช่น Bitcoin สามารถแทนที่สกุลเงินปกติได้หรือไม่

ICOs: ข้อดีและข้อเสีย

ตั้งแต่ต้นปี 2017 ICO ได้พัฒนาเป็นวิธีการที่นิยมสำหรับการระดมทุนเพื่อเริ่มต้นใช้งาน Blockchain ภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี ICO ได้ระดมเงินกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยมีโครงการ ICO ที่ประสบความสำเร็จหลายโครงการเช่น EOS และ Bancor ซึ่งระดมทุนได้หลายร้อยล้านดอลลาร์

โครงสร้าง ICOs เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการระดมเงินในลักษณะ decentralize จากนักลงทุนทุกระดับ ICO ทำให้บริษัท startup รวบรวมเงินทุนภายในระยะเวลาสั้นๆและยังแสดงให้เห็นถึงการประเมินมูลค่าโดยสาธารณะผ่านส่วนแบ่งการตลาดของพวกเขา

แต่ Buterin อธิบายว่ามีข้อบกพร่องใน ICOs ตามที่เขากล่าว ข้อบกพร่องใน ICOs เกิดขึ้นจากปัญหาการรวมศูนย์ของโครงการ ICO เอง ในขณะที่ ICO ดำเนินงานบนโปรโตคอล Blockchain แบบ Decentralize และแบบ peer-to-peer ใน Ethereum, ICO มักจะดำเนินการโดยบริษัทหรือทีมพัฒนาเพียงรายเดียวด้วยการระดมทุนขนาดใหญ่

Buterin อธิบายว่า:

“อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงมีข้อบกพร่องและผมคิดว่าหลายข้อบกพร่องเหล่านี้เกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า แม้ว่า ICOs จะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Decentralize แต่ ICOs เองเป็นระบบรวมศูนย์ พวกเขารวบรวมคนจำนวนมากที่ไว้วางใจทีมพัฒนาทีมเดียวเดียวโดยอาจมีเงินทุนกว่า 200 ล้านเหรียญ นอกจากนี้การสร้างแรงจูงใจที่ดีสำหรับนักลงทุนในการให้ข้อมูลเพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าโครงการน่าสนใจนั้ยังไม่ดีพอ ผมคิดว่าในระยะกลาง การระดมทุนผ่าน ICOs จะยากมากขึ้นไม่ว่าจะมีการใช้ระเบียบใดๆหรือไม่ก็ตาม “

แต่น่าเสียดายที่นักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาด ICO ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ทำการวิเคราะห์และประเมินผลอย่างละเอียดเกี่ยวกับความซับซ้อนทางเทคนิคของโครงการ ICO และเครือข่าย Blockchain ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากจึงเรียกร้องข้อบังคับภายในตลาด ICO แต่มีความเชื่อในทางตรงกันข้ามที่คิดว่า การสร้างกฎของตลาด ICO จะทำลายจุดประสงค์ของการใช้ระบบ decentralize ของ crowdfunding ที่สำคัญกว่านั้นคือ มันจะไม่มีประสิทธิภาพสำหรับบริษัท startup หากหน่วยงานราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ เข้ามาตัดสินโครงการ ICO ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือหลอกลวง

สองถึงห้าปีสำหรับ Ethereum เพื่อแก้ปัญหาการปรับขนาดมากที่สุด

Buterin เน้นย้ำอีกครั้งว่าจะใช้เวลาสองถึงห้าปีในการแก้ไขการปรับขนาดใน Ethereum ตรงกันข้ามกับเครือข่าย Blockchain อื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับงานที่เฉพาะเจาะจงโปรโตคอล Ethereum ได้รับการพัฒนาเพื่อใช้เป็นกรอบและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับแอ็พพลิเคชัน decentralize

จึงเป็นเรื่องยากและมีความซับซ้อนในการแก้ปัญหานี้ของ Ethereum แต่มูลนิธิ Ethereum และนักพัฒนาในชุมชน Ethereum opensource ได้มีการพัฒนาโซลูชันมากมายเพื่อปรับขนาดเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Vitalik Buterin, ผู้ก่อตั้ง Ethereum:

“ผมคิดว่าใช้เวลา สองถึงห้าปี กับ prototype ในหนึ่งปี มีโซลูชันในการปรับขนาดต่างๆมากมายรวมถึง sharding, Plasma และระบบช่องสัญญาณต่างๆ เช่น Raiden และ Perun ที่ได้รับการพิจารณาแล้วและการพัฒนาได้เริ่มขึ้นแล้ว ส่วน Raiden นั้นจะเสร็จเร็วที่สุดและทีมงานได้พิจารณาเปิดการทำงานแล้ว”

เมื่อไม่นานมานี้ Buterin ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างเปิดเผยเกี่ยวกับ Raiden และทีมพัฒนาในการเปิดตัว ICO สำหรับโครงการที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ICO และ Buterin ประกาศว่าเขาจะพัฒนากองทุนส่วนบุคคลเพื่อจัดหาเงินทุนให้กับโครงการปรับขนาดซอร์สโค้ดและไม่หวังผลกำไรใน Ethereum

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

[ข่าวลือ] เกาหลีใต้จะสั่งแบน การระดมทุนผ่านเหรียญ (ICOs)
ศุกร์, 29 กันยายน 2017
Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เรียก Bitcoin SV ว่า "หายนะอย่างแท้จริง"
อาทิตย์, 30 ธันวาคม 2018
"โปรเจคอย่าง TRON หรือ EOS ก็เป็นแค่ที่รวมของกองขยะ" Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum กล่าว
พฤหัสบดี, 07 กุมภาพันธ์ 2019
Vitalik Buterin ผู้สร้างเหรียญ Ethereum คือหนึ่งใน 50 คน ที่มีอิทธิพลมากที่สุดของ Bloomberg
จันทร์, 04 ธันวาคม 2017