ญี่ปุ่นพิจารณาเปิดตัว J-Coin ลดการใช้เงินสดก่อนงาน Olympic Tokyo 2020

1
1504

ธนาคารในประเทศญี่ปุ่นกำลังพิจารณาที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองอาจเรียกว่า J-Coin เพื่อลดการใช้เงินสด และเป็นตัวเลือกการชำระเงิน ข่าวระบุว่าเหรียญนี้อยู่ในแผนงานของหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในกรุงโตเกียวและมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงระบบการเงิน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ญี่ปุ่นได้กลายเป็นตลาดแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดโดยมีส่วนแบ่งตลาดถึง 50.75% ของตลาดแลกเปลี่ยน Bitcoin ทั่วโลก

แต่ญี่ปุ่นในปัจจุบันเป็นเศรษฐกิจเงินสดประมาณ 70% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไกลเกินกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วมากธุรกรรมเงินสดเหล่านี้ก่อให้เกิดต้นทุนที่มากขึ้นในโลกการเงินมากกว่าการทำธุรกรรมแบบดิจิตอล

J-Coin หรือ Yen?

เหรียญ J-Coin มีวัตถุประสงค์เพื่อทำงานควบคู่กับเงินเยน เหรียญจะแลกเปลี่ยนกับเงินเยนที่อัตราส่วนหนึ่งต่อหนึ่ง และสามารถนำเหรียญนี้ไปใช้ได้อย่างเสรี ซึ่งทำให้การติดตามการทำธุรกรรมดีกว่าสังคมที่ใช้เงินสดในปัจจุบัน

เราอาจจะเห็นการเปิดตัวของเหรียญนี้ในหลายปีข้างหน้า แม้ว่าโครงสร้างพื้นฐานของระบบยังไม่ชัดเจน ซึ่งอาจมีพื้นฐานมาจากเทคโนโลยี Blockchain แต่รายละเอียดเฉพาะยังไม่มีออกมา ซึ่งรายงานล่าสุดจากธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่า เทคโนโลยี Blockchain ดีพอที่จะจัดการกับธุรกรรมได้

จากข่าวนี้ทำให้รับรู้ได้ว่า รัฐบาลทั่วโลกกำลังมองหาทางที่จะมี Cryptocurrencies ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.