SEC สหรัฐ ประกาศจัดตั้ง “Cyber ​​Unit” มีอำนาจกำกับดูแล ICO

1
1403

วันนี้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) ได้ออก แถลงการณ์ เกี่ยวกับการจัดตั้ง “Cyber Unit” และเช่นเดียวกับหน่วยงานอื่นๆ หน่วยงานนี้จะใช้การกำกับดูแลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล

การตรวจสอบในวงกว้าง

SEC ระบุว่า:

Cyber ​​Unit จะเน้นด้านที่เกี่ยวข้องกับไซเบอร์ในการกำหนดเป้าหมายการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับโลกไซเบอร์ เช่น:

  • แผนการจัดการตลาดที่เกี่ยวข้องกับการแพร่กระจายข้อมูลเท็จผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์และโซเชียล
  • การแฮ็กเพื่อรับข้อมูลที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ
  • การละเมิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทและ ICO
  • การประพฤติผิดโดยใช้เว็บมืด
  • การบุกรุกในบัญชี Broker
  • ภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับไซเบอร์ไปยังแพลตฟอร์มการซื้อขายและโครงสร้างพื้นฐานทางการตลาดที่สำคัญอื่น ๆ

Cyber ​​Unit จะมีอำนาจอย่างชัดเจนหากสิ่งเหล่านี้อยู่ภายใต้ขอบเขตของ ในหัวข้อที่สามดูจะมีความเกี่ยวข้องกับตลาด cryptocurrency มากที่สุด คณะกรรมการ SEC ได้ดำเนินการอย่างเป็นทางการในการดูแล ICOs และภาคเทคโนโลยี

เพียงแค่ให้อำนาจบังคับใช้กับ “เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท” ดูเหมือนจะกว้างเกินไป สำนักงาน SEC (และบางทีศาลอาจกำหนดคำนี้ให้) สำนักงาน SEC อาจมีอำนาจในวงกว้างเพื่อตรวจสอบผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัล

การจัดระเบียบ ICO ไม่เป็นที่น่าแปลกใจนัก

หลังจากพิจารณาคดีในช่วงฤดูร้อนนี้ว่าโครงการ “TheDAO” ของ Ethereum เป็นข้อเสนอด้านความปลอดภัย ไม่น่าแปลกใจที่สำนักงาน SEC กำลังดำเนินการเชิงรุกในเรื่องการควบคุม ICO

ความสนใจอย่างมากใน ICO เพิ่มกว่า $ 1.5 พันล้านในปี 2017 เพียงอย่างเดียว หลาย ICOs เหล่านี้เป็นทั้งการหลอกลวงหรือเป็นผลมาจากความคิดที่คลุมเครือบางอย่างในหัวของผู้ประกอบการที่อาจจะเป็นเพียงคนไม่กี่คน

บางส่วนใน BitcoinMarkets subreddit ได้แสดงการยอมรับต่อแผนงานที่ชัดเจนของคณะกรรมการ SEC ใน ICOs
ผู้ใช้ amygdala9 ระบุว่า :

“ฉันไม่ชอบการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบใดๆ แม้ว่าฉันรู้สึกประหลาดใจที่SEC ได้รับการแต่งตั้งในการจัดการครั้งนี้ พวกเขาอาจจะเข้ามาจัดการ เพื่อยับยั้งการหลอกลวง”

ส่วนอื่นๆ

จุดที่น่าสนใจอื่นๆในประกาศของ SEC
ในหัวข้อย่อยแรกซึ่งระบุว่า SEC จะเฝ้าระวังแผนการสูบจ่ายเงินที่ดำเนินการผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์และโซเชียล นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ทำผิดกฎหมาย ผ่านเว็บใต้ดินต่าวงๆ หัวข้อที่สี่ชี้ให้เห็นว่าคณะกรรมการ SEC จะเข้ามาจัดการเว็บใต้ดินต่างๆด้วย

แนวทางที่สมดุล

โดยรวมดูเหมือนว่า SEC จะใช้วิธีการที่สมดุลกับสกุลเงินดิจิตอล เนื่องจาก ICO จำนวนมากสัญญาว่า “โทเค็น” ซึ่งถือว่ามี่ความคล้ายกับ “หุ้น” อย่างมาก “ไม่น่าแปลกใจที่สำนักงาน SEC จะสนใจในการละเมิดหลักทรัพย์ที่อาจเกิดขึ้นจากพื้นที่ดังกล่าว

การบังคับใช้อย่างรอบคอบสามารถป้องกันไม่ให้นักลงทุนรายย่อยไม่ได้รับการหลอกลวง ขณะเดียวกันก็ไม่ทำลายตลาด ICO ที่กำลังเติบโตอยู่ด้วย ในทำนองเดียวกันการกำกับดูแล การหลอกลวงผ่าน “เทคโนโลยี Distributed Ledger” จึงทำให้คณะกรรมการ SEC มีอำนาจมากขึ้นในการติดตามและดำเนินคดี

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.