จะมีรัฐบาลไหนที่ BAN Bitcoin ได้ไหม?

0
877

Bitcoin ได้เข้าร่วมวงตลาดการเงินมากว่าทศวรรษที่ผ่านมา แต่ชื่อเสียงยังเติบโตไปได้ช้าเพราะมันเป็นสินทรัพย์ทางเลือก แล้วรัฐบาลของประเทศที่สำคัญๆ จะก้าวเข้ามาและทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดอย่างเช่น
BAN Bitcoin ได้หรือไม่?

ย้อนไปในอดีต – การถือครองทองคำแท่งเป็นอาชญากรรม

บรรดาผู้ที่คิดว่าไม่มีรัฐบาลใด (ยกเว้นรัฐบาลที่ดำเนินการโดยระบอบเผด็จการ) จะใช้ขั้นตอนสุดโต่งในการห้าม Bitcoin ต้องใช้บทเรียนในประวัติศาสตร์ มีช่วงเวลาที่การถือครองทองคำแท่งเป็นความผิดทางอาญาในอเมริกาซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสิบปี ในปี 1933 ประธานาธิบดี Franklin D Roosevelt ได้ออกคำสั่งให้ชาวอเมริกันทุกคนที่ถือครองทองคำส่งมอบทองคำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ การห้ามครอบครองทองคำยังคงอยู่นานกว่าสี่ทศวรรษ ก่อนที่ประธาน Ford จะออกกฎหมายรับรองการถือครองทองคำ การเคลื่อนไหวครั้งนี้นั้นง่ายดายเนื่องจากอเมริกาไม่สนใจมาตรฐานทองคำและไม่จำเป็นต้องมีทองเป็นจำนวนมากเพื่อค้ำประกันเงินตราของตนเอง

กำแพง Firewall ที่เข้มงวดของจีน (The Great Chinese Firewall)

อีกข้อโต้แย้งในการ BAN Bitcoin ในยุคของเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตโลกาภิวัฒน์

รัฐบาลขาดอำนาจที่จะดำเนินการต่อต้านสกุลเงินที่ปราศจากศูนย์กลางอย่างเช่น Bitcoin

ลองมองไปที่วิธีการในประเทศจีนในการควบคุมการเข้าถึง Internet คุณคงตระหนักได้ว่านี่ไม่ใช่ข้อโตแย้งที่ดีเลย โดยการรวบรวมกฎหมายและการ block เว็บไซต์ต่างประเทศมากมาย  รัฐบาลจีน ได้จำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประชาชนให้เข้าถึงข้อมูลในประเทศเท่านั้น แทนที่จะให้อิสระในการเข้าถึงเว็บไซต์ทั้งโลก รัฐบาลได้ทำการติดตั้งเครื่องมือในการตรวจสอบการข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตเพื่อยับยั้งข้อมูลด้านลบทางการเมือง การก้าวไปสู่การ BAN Bitcoin ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงเกินไปสำหรับรัฐบาลจีนเลย

อินเดียและการยกเลิกธนบัตร

ถ้าคุณคิดว่าคำสั่งพิมพ์ธนบัตรโดยรัฐบาลและได้รับการรับรองโดยธนาคารกลางจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะถูกห้าม คิดใหม่อีกครั้ง อินเดียรัฐบาลออกคำสั่งในเดือนพฤศจิกายนปี 2016 ที่ระบุว่าธนบัตรราคาสูงจะถูกยกเลิกและไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกฎหมายโดยทันที พลเมืองอินเดียต้องต่อแถวเข้าธนาคารเพื่อฝากบันทึกสกุลเงินเก่า การจัดการการแทนที่ค่าเงินไม่ใช่เรื่องง่าย ตามมาด้วยการรอคิวที่ตู้เอทีเอ็มด้วยผู้ใช้จำนวนมหาศาล การยกเลิกค่าเงินนี้เกิดขึ้นเพื่อควบคุมการหลีกเลี่ยงภาษีเงินได้ส่วนบุคคลและแก้ปัญหาส่วนใหญ่ของรัฐบาล เกือบหนึ่งปีต่อมาเห็นได้ชัดว่าการสร้างกระทำนี้ล้มเหลวในการบรรลุวัตถุประสงค์ของรัฐบาลและส่งผลให้ความต้องการใช้ Bitcoins เพิ่มขึ้น

ปัญหาการบังคับใช้งาน

หากรัฐบาลตัดสินใจที่จะทำให้การค้าหรือการครอบครอง Bitcoins ผิดกฎหมาย คำถามคือแล้วรัฐบาลจะใช้กรรมวิธีใดในการบังคับการ BAN ได้ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจะยึด Bitcoins ของคุณ จนกว่าคุณจะตัดสินใจมอบ private key ของคุณให้รัฐบาล อย่างไรก็ตามประชาชนและสถาบันส่วนใหญ่ต้องการอยู่ในกรอบของกฎหมาย ดังนั้นความต้องการ Bitcoin จะลดลงมากหากรัฐบาลตัดสินใจที่จะ BAN มัน การแลกเปลี่ยนทั้งหมดในประเทศนั้นก็จะถูกปิด การซื้อ/ขาย Bitcoin อาจเป็นเรื่องยากและมีความเสี่ยง นี่จะทำให้การใช้งาน Bitcoin เป็นไปได้ยากในประเทศนั้นและวัตถุประสงค์ของรัฐบาลอาจจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้จากการใช้งานอันยากลำบากนี้

ที่มา : Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.