THB/BTC
-0.51 %
306938.00 บาท
THB/ETH
-1.99 %
5761.00 บาท
USD/BNB
-2.30 %
26.37 USD
THB/XRP
-0.49 %
8.18 บาท
THB/OMG
-1.08 %
37.00 บาท
THB/LTC
0.10 %
2245.30 บาท

จะมีรัฐบาลไหนที่ BAN Bitcoin ได้ไหม?

จันทร์, 11 กันยายน 201711 กันยายน
829

Bitcoin ได้เข้าร่วมวงตลาดการเงินมากว่าทศวรรษที่ผ่านมา แต่ชื่อเสียงยังเติบโตไปได้ช้าเพราะมันเป็นสินทรัพย์ทางเลือก แล้วรัฐบาลของประเทศที่สำคัญๆ จะก้าวเข้ามาและทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดอย่างเช่น
BAN Bitcoin ได้หรือไม่?

ย้อนไปในอดีต – การถือครองทองคำแท่งเป็นอาชญากรรม

บรรดาผู้ที่คิดว่าไม่มีรัฐบาลใด (ยกเว้นรัฐบาลที่ดำเนินการโดยระบอบเผด็จการ) จะใช้ขั้นตอนสุดโต่งในการห้าม Bitcoin ต้องใช้บทเรียนในประวัติศาสตร์ มีช่วงเวลาที่การถือครองทองคำแท่งเป็นความผิดทางอาญาในอเมริกาซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสิบปี ในปี 1933 ประธานาธิบดี Franklin D Roosevelt ได้ออกคำสั่งให้ชาวอเมริกันทุกคนที่ถือครองทองคำส่งมอบทองคำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ การห้ามครอบครองทองคำยังคงอยู่นานกว่าสี่ทศวรรษ ก่อนที่ประธาน Ford จะออกกฎหมายรับรองการถือครองทองคำ การเคลื่อนไหวครั้งนี้นั้นง่ายดายเนื่องจากอเมริกาไม่สนใจมาตรฐานทองคำและไม่จำเป็นต้องมีทองเป็นจำนวนมากเพื่อค้ำประกันเงินตราของตนเอง

กำแพง Firewall ที่เข้มงวดของจีน (The Great Chinese Firewall)

อีกข้อโต้แย้งในการ BAN Bitcoin ในยุคของเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตโลกาภิวัฒน์

รัฐบาลขาดอำนาจที่จะดำเนินการต่อต้านสกุลเงินที่ปราศจากศูนย์กลางอย่างเช่น Bitcoin

ลองมองไปที่วิธีการในประเทศจีนในการควบคุมการเข้าถึง Internet คุณคงตระหนักได้ว่านี่ไม่ใช่ข้อโตแย้งที่ดีเลย โดยการรวบรวมกฎหมายและการ block เว็บไซต์ต่างประเทศมากมาย  รัฐบาลจีน ได้จำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประชาชนให้เข้าถึงข้อมูลในประเทศเท่านั้น แทนที่จะให้อิสระในการเข้าถึงเว็บไซต์ทั้งโลก รัฐบาลได้ทำการติดตั้งเครื่องมือในการตรวจสอบการข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตเพื่อยับยั้งข้อมูลด้านลบทางการเมือง การก้าวไปสู่การ BAN Bitcoin ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงเกินไปสำหรับรัฐบาลจีนเลย

อินเดียและการยกเลิกธนบัตร

ถ้าคุณคิดว่าคำสั่งพิมพ์ธนบัตรโดยรัฐบาลและได้รับการรับรองโดยธนาคารกลางจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะถูกห้าม คิดใหม่อีกครั้ง อินเดียรัฐบาลออกคำสั่งในเดือนพฤศจิกายนปี 2016 ที่ระบุว่าธนบัตรราคาสูงจะถูกยกเลิกและไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกฎหมายโดยทันที พลเมืองอินเดียต้องต่อแถวเข้าธนาคารเพื่อฝากบันทึกสกุลเงินเก่า การจัดการการแทนที่ค่าเงินไม่ใช่เรื่องง่าย ตามมาด้วยการรอคิวที่ตู้เอทีเอ็มด้วยผู้ใช้จำนวนมหาศาล การยกเลิกค่าเงินนี้เกิดขึ้นเพื่อควบคุมการหลีกเลี่ยงภาษีเงินได้ส่วนบุคคลและแก้ปัญหาส่วนใหญ่ของรัฐบาล เกือบหนึ่งปีต่อมาเห็นได้ชัดว่าการสร้างกระทำนี้ล้มเหลวในการบรรลุวัตถุประสงค์ของรัฐบาลและส่งผลให้ความต้องการใช้ Bitcoins เพิ่มขึ้น

ปัญหาการบังคับใช้งาน

หากรัฐบาลตัดสินใจที่จะทำให้การค้าหรือการครอบครอง Bitcoins ผิดกฎหมาย คำถามคือแล้วรัฐบาลจะใช้กรรมวิธีใดในการบังคับการ BAN ได้ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจะยึด Bitcoins ของคุณ จนกว่าคุณจะตัดสินใจมอบ private key ของคุณให้รัฐบาล อย่างไรก็ตามประชาชนและสถาบันส่วนใหญ่ต้องการอยู่ในกรอบของกฎหมาย ดังนั้นความต้องการ Bitcoin จะลดลงมากหากรัฐบาลตัดสินใจที่จะ BAN มัน การแลกเปลี่ยนทั้งหมดในประเทศนั้นก็จะถูกปิด การซื้อ/ขาย Bitcoin อาจเป็นเรื่องยากและมีความเสี่ยง นี่จะทำให้การใช้งาน Bitcoin เป็นไปได้ยากในประเทศนั้นและวัตถุประสงค์ของรัฐบาลอาจจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้จากการใช้งานอันยากลำบากนี้

ที่มา : Cointelegraph

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Da Hongfei ผู้ก่อตั้ง NEO กล่าวมีความ 'เป็นไปได้' ในการร่วมงานร่วมกับรัฐบาลจีน
อังคาร, 26 กันยายน 2017
กลุ่มธนาคารจีนและสำนักภาษีอาจมีส่วนร่วมใน App Binance และ China Bitcoin
พุธ, 11 ตุลาคม 2017
ราคา Bitcoin รัสเซียดิ่ง จากข่าวการ Ban Bitcoin
พุธ, 11 ตุลาคม 2017
ปูตินยันรัสเซียจะออกกฎควบคุม ICO และการขุดภายในกรกฎาคมปีหน้า
พุธ, 25 ตุลาคม 2017