ราคา Bitcoin เริ่มฟื้นตัวจากการร่วงลงอย่างหนัก เพราะการแลกเปลี่ยนเหรียญในจีนยังไม่ถูกแบน

0
904

เว็บเทรดเหรียญรายใหญ่ของจีนทั้ง 3 เว็บได้แก่ OKCoin, Huobi และ BTCC ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า การซื้อขายเหรียญจะไม่ถูกห้ามโดยหน่วยงานกำกับดูแลการเงินในประเทศจีน

เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ Caixin รายงานว่ารัฐบาลจีนกำลังวางแผนที่จะปิดการซื้อขายเหรียญ Crypto ภายในประเทศจีน ผู้เชี่ยวชาญด้าน Bitcoin และเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์ของ Blockstream Chief Samson Mow ชี้แจงว่า Caixin ไม่สามารถให้แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องในรายงานได้ และไม่น่าจะเป็นความจริง อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์หลายคนชี้ให้เห็นว่า Caixin อาจได้รับข้อมูลภายใน จากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของจีน ที่อาจมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาล

ไม่ว่ารายงานจะมีที่มาจากแหล่งข้อมูลภายในหรือไม่ ข้อเท็จจริงตอนนี้คือเว็บเทรด OKCoin, Huobi และ BTCC ยังไม่ได้รับคำสั่งหรือคำขอใดๆ จาก PBoC และหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของจีน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการประกาศเผยแพร่ในชุมชน Bitcoin ออนไลน์ และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในจีนอีกว่า OKCoin Huobi และ BTCC ให้ความมั่นใจกับผู้ใช้ว่าที่ผ่านมาเคยปฏิบัติตามข้อกำหนด และนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies อย่างต่อเนื่อง

ข้อความจาก OKCoin แปลโดย CnLedger อ่าน:

“เรา (OKCoin) ยังไม่ได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่กำกับดูแล และไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของรายงานได้ OKCoin จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของท้องถิ่นเสมอ หากรายงานดังกล่าวเป็นจริง เราจะยอมรับเนื้อหาดังกล่าวขณะเดียวกันก็จะรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้ด้วย ในรายงาน Caixin ธุรกิจการค้าของ BTC และ P2P ไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นสกุลเงินที่ผิดกฎหมาย และเป็นวิธีการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม หากรายงานเป็นความจริงเราจะหยุดเทรดของ BTC / CNY(เงินหยวน) และเว็บของเราจะกลายเป็นแพลตฟอร์ม P2P สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล”

ในสาระสำคัญการแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุด 3 แห่งกล่าวว่ารัฐบาลได้ชี้แจงเรื่องความถูกต้องตามกฎหมายของ Bitcoin ในต้นปีพ. ศ. 2560 และส่งผลให้การแลกเปลี่ยน Bitcoin ควรจะไม่ถูกปิดโดยหน่วยงานกำกับดูแลในจีน นอกจากนี้ บริษัท OKCoin ยังเน้นย้ำว่า บริษัทฯ พร้อมกับแพลตฟอร์มการซื้อขายอื่นๆ ได้ปฏิบัติตามคำขอของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

ตอนแรกเมื่อมีการเปิดเผยรายงานของ Caixin ราคาของ bitcoin ลดลงเหลือเพียง $ 4,075 ภายในไม่กี่ชั่วโมง เกือบจะในทันทีหลังจากที่มีการประกาศแถลงการณ์ของเว็บแลกเปลี่ยนทั้ง 3 ราคา bitcoin ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 4,310 เหรียญในหนึ่งวัน

news

ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา bitcoin มีความผันผวนสูงในตลาดจีน และรัฐบาลจีนยังห้ามไม่ให้มีการระดมทุนผ่านเหรียญ (ICOs) ซึ่งหลังจากการประกาศ ICO ของรัฐบาลจีนว่าเป็นวิธีการระดมทุนที่ผิดกฎหมาย ราคา bitcoin ลดลง 500 เหรียญ แต่ก็ฟื้นตัวขึ้นเป็น 4,550 เหรียญภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Mow อธิบายว่าการห้ามใช้ Bitcoin และ Cryptocurrencies อื่นๆ โดยรัฐบาลจีน มีผลกระทบต่อระบบนิเวศเหรียญของโลกน้อยกว่าเมื่อไม่กี่ปีก่อน Mow ได้อธิบายว่าถ้าจีนห้ามไม่ให้มีการขาย Bitcoin และการแลกเปลี่ยนในประเทศจีน จะไม่สามารถใช้งาน Bitcoin ได้ แต่จะยังคงรักษาแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อไป

ที่มา : cryptocoinsnews.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.