THB/BTC
-1.09 %
301700.00 บาท
THB/ETH
0.13 %
5801.50 บาท
USD/BNB
0.39 %
20.48 USD
THB/XRP
0.52 %
7.75 บาท
THB/OMG
3.52 %
31.20 บาท
THB/LTC
5.69 %
2135.00 บาท

คำแถลงการณ์ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเกี่ยวกับระเบียบ ICO

พุธ, 06 กันยายน 201706 กันยายน
665

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (SFC) ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับข้อบังคับของ ICO SFC ระบุว่าสัญญาดิจิทัลที่ประกอบด้วยหลักทรัพย์ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์ของฮ่องกง

ฮ่องกงจะใช้ระเบียบแบบ ICO แบบตะวันตกที่มุ่งเน้นการควบคุมการแพร่กระจายของหลักทรัพย์ผ่านการขายแบบโทเค็น

คำแถลงการณ์ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเกี่ยวกับระเบียบ ICO

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ กำหนดกฏเกณฑ์ให้กับ “สินค้าเสมือน” “หลักทรัพย์” หุ้น “หรือ” หุ้นกู้ “หรือ” โครงการลงทุนร่วมกัน (CIS) ” SFC ระบุว่าโทเค็นที่อยู่ภายใต้คำจำกัดความของ “หลักทรัพย์” ตามกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของฮ่องกง นอกจากนี้ SFC ยังระบุว่า “หุ้น, หุ้นกู้ และโครงการลงทุนร่วมกัน (CIS) ทั้งหมดถือเป็น ‘หลักทรัพย์'”

ทุก บริษัท ที่ออกหลักทรัพย์ผ่านการเสนอเหรียญครั้งแรกให้กับประชาชนชาวฮ่องกงจะต้องลงทะเบียนกับ SFC โดยระบุว่า “สัญญาดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับ ICO ต้องอยู่ภายใต้การกับกับดูแลของหลักทรัพย์” การจัดการหรือให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโทเค็นดิจิทัลหรือการจัดการหรือการตลาดกองทุนที่ลงทุนในโทเค็นดิจิทัลเหล่านี้อาจเป็น “กิจกรรมที่มีการควบคุม” “กิจกรรมที่ได้รับการควบคุม” จะต้องได้รับใบอนุญาตหรือจดทะเบียนกับ SFC ไม่ว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องจะตั้งอยู่ในฮ่องกงหรือไม่ ตราบใดที่กิจกรรมทางธุรกิจดังกล่าวกำหนดเป้าหมายไปที่ฮ่องกง

นอกจากนี้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด Future ยังระบุด้วยว่า “คู่กรณีที่เกี่ยวข้องในการซื้อขายหลักทรัพย์ประเภทดังกล่าวในระดับรอง (เช่นการแลกเปลี่ยนกับสกุลเงินต่างประเทศ) อาจต้องเป็นไปตามข้อกำหนดด้านการออกใบอนุญาตและการดำเนินการของ SFC” ซึ่งหมายความว่าผู้ค้าปลีกเอกชนจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบด้วย

ชุมชน Cryptocurrency กำลังพิจารณาว่าผลกระทบของกฎ ICO ของฮ่องกงอาจหมายถึงการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ใน Bitfinex

คำแถลงการณ์ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเกี่ยวกับระเบียบ ICO

Julia Leung ผู้อำนวยการบริหารของ SFC ของ Intermediaries กล่าวว่า “สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์กำลังกังวล เกี่ยวกับการใช้ ICO ในการระดมทุนในฮ่องกงและที่อื่นๆ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับ ICO ต้องตระหนักว่าโครงการ ICO บางส่วน อาจต้องอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ฮ่องกง”

ชุมชน cryptocurrency กำลังเพ่งเล็งว่าข้อจำกัด ของ ICO ในฮ่องกงส่งผลอย่างไรกับ Bitfinex เป็นที่เชื่อกันมานานแล้วว่า Bitfinex มีพื้นฐานมาจากฮ่องกง ตามที่ได้ระบุไว้ในรายการวิกิพีเดียว่าฮ่องกงยังเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ บริษัทแม่ของ Bitfinex, Ifinex ในเว็บไซต์ของ Bloomberg ระบุว่า Bitfinex, Ifinex เป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นใน British Virgin Islands (BVI) และอยู่ภายใต้บังคับของกฎหมาย BVI ข้อเรียกร้องนี้คือหลักฐานจากการติดต่อระหว่าง Commodity Futures Trading Commission ในสหรัฐอเมริกา และ Bitfinex

ฮ่องกงดูเหมือนจะมีการพัฒนากฎระเบียบที่สะท้อนนโยบายสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกอื่น ๆ โดยใช้กรอบการอนุญาตที่ไกลกว่าจีนซึ่งเพิ่งมีการห้าม ICO ทั้งหมดที่ดำเนินงานในประเทศจีน บางคนในชุมชน cryptocurrency คาดการณ์ว่าประเทศจีนอาจใช้ฮ่องกงเป็นช่องทำข้อบังคับกฏหมาย ซึ่งจะทดลองกับกฎระเบียบในการให้ใบอนุญาต ICO ที่อยู่นอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

ที่มา : https://news.bitcoin.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำนักงาน ก.ล.ต. ตระหนักถึงศักยภาพของ ICOs และกำลังวางระเบียบแผนงาน
จันทร์, 18 กันยายน 2017
ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นมิตรกับ Bitcoin มีแผนทำให้ ICO ถูกกฎหมาย
อังคาร, 05 ธันวาคม 2017
คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของฮ่องกง ออกกฎระเบียบข้อบังคับของการเสนอขาย Securities Token Offering (STO)
อาทิตย์, 31 มีนาคม 2019
แพลตฟอร์มการซื้อขาย Cryptocurrency ของสหรัฐฯ ต้องจดทะเบียนกับ SEC
พฤหัสบดี, 08 มีนาคม 2018