วุฒิสมาชิกออสเตรเลียผลักดันให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

0
478

วุฒิสมาชิกของประเทศออสเตรเลียสองคนได้เริ่มผลักดันให้ธนาคาร Resere Bank of Australia (RBA) รับรอง Bitcoin ให้เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะช่วยให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันและไม่ถูกโลกทิ้งไว้ข้างหลัง

Sam Dastyari วุฒิสมาชิกจากพรรคแรงงาน และ Jane Hume จากพรรคเสรีได้ร่วมกันผลักดันธนาคาร Reserve Bank of Australia หรือ RBA ให้รับรอง Bitcoin ในฐานะสกุลเงินอย่างเป็นทางการจากการรายงานของสำนักข่าว Sydney Morning Herald เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Dastyari เป็นตัวแทนจากรัฐ New South Wales ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่วน Hume เป็นตัวแทนจากรัฐ Victoria ซึ่งมีประชากรหนาแน่นมากที่สุดและมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับสอง

Dastyari เล่าติดตลกว่า ครั้งแรกที่เขาพูดถึง Bitcoin ในวุฒิสภา มีวุฒิสมาชิกท่านหนึ่งถามกลับมาว่ามันคืออะไร มันเป็นปัญหาอย่างไร ไม่ใช่ว่าเป็นการเอาเหรียญที่ไม่ใช้มาหลอมรวมกันหรอกหรอ?

Matt Canavan วุฒิสมาชิกแห่งชาติเป็นอีกท่านหนึ่งที่ออกโรงสนับสนุน Bitcoin โดยในเดือนกันยายน 2015 เขาได้เรียกร้องให้คณะกรรมการเพื่อผู้บริโภคและการแข่งกันที่เป็นธรรม (Australian Competition and Consumer Commission, ACCC) ตรวจสอบกรณีที่บริษัท Bitcoin ถูกคุกคามอย่างไม่เป็นธรรมหลังจากที่บัญชีของบริษัทเหล่านั้นเกือบ 30 บัญชีถูกปิด แต่ภายหลัง ในปี 2016 ACCC ได้ออกมาชี้แจงว่าธนาคารไม่ได้ทำอะไรผิดเกี่ยวกับกรณีนี้

ในปี 2014 Canavan และ Dastyari ได้ร่วมกันเขียนบทความที่กล่าวถึงความน่าสนใจของ cryptocurrency โดยกล่าวกว่า Bitcoin และสกุลเงินอื่นๆ ที่มีความคล้ายคลึงกันจะช่วยปฏิวัติตลาดเงิน ถ้าการแข่งขันนั้นดีต่อตลาดในแง่ของผลิตภัณฑ์ ทำไมเราจึงไม่เปิดให้มีการแข่งขันในตลาดสกุลเงินด้วย ทำไมรัฐบาลถึงได้พยายามผูกขาด?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.