ราคา Bitcoin จะขึ้นอย่างมหาศาล หลังจากการเปิดใช้งาน SegWit2x ทั้งหมด

0
2162

แม้ว่าการเกิดสองโซ่ที่แตกต่างกันอาจก่อให้เกิดความสับสนสำหรับผู้ใช้ Bitcoin แต่ก็มีเหตุผลบางประการที่เราแทบจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมันเลย

SegWit2x_Inches_Closer

ผู้ที่กำลังถือ Bitcoin จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีความผันผวนของราคาอย่างมาก เนื่องจากกำหนดการ Fork ระบบ Segwit ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมนั้นใกล้เข้ามาแล้ว

จากข่าวนี้ทำให้ Bitcoin มีมูลค่าลดลงเกือบ 40% จากมูลค่าสูงสุด (เกือบ 3000$) ในเวลาเพียงสองเดือนที่ผ่านมา หลายท่านอาจจะเคยได้ยินแล้วเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า การขยายขีดความสามารถ blockchain ของ Bitcoin

ปกติแต่ละบล็อกของ Bitcoin จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการขุดเหมืองและเพิ่มลงใน blockchain แต่ในขณะนี้การทำธุรกรรมใช้เวลานานกว่า 10 นาทีในการยืนยันเนื่องจากจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุของความช้านี้คือขนาดบล็อกของ Bitcoin จำกัด 1MB ซึ่งหมายความว่าแต่ละบล็อกสามารถรองรับธุรกรรมได้แค่ 2,000 รายการเท่านั้น

SegWit หรือ Segregated Witness อาจเป็นทางออกสำหรับการแก้ปัญหานี้เนื่องจากจะเพิ่มจำนวนธุรกรรมที่สามารถจัดการได้ในแต่ละบล็อก

ในขณะที่ Segwit2x นั้นจะสามารถเพิ่มขนาดบล็อกได้ 1 เมกะไบต์ดังนั้นขนาดของบล็อกจะเพิ่มเป็นสองเท่าจึงสามารถรองรับการทำธุรกรรมได้ถึงสองครั้งดังนั้น Segwit2x จะสามารถทำธุรกรรมได้มากกว่า 8,000 รายการ

อย่างไรก็ดี SegWit จะเริ่มใช้งานในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะมี Segwit2x หรือไม่

แต่การอัพเกรดนี้จะต้องมีต้องมีการ hard fork เกิดขึ้น

hard fork จะทำให้เกิดการสร้าง blockchain ของ Bitcoin ใหม่ซึ่งมันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2016 กับ Ethereum ที่แยกสร้าง Ethereum Classic ออกมา

ดังนั้นตอนนี้คุณสามารถทำความเข้าใจได้ดีขึ้นว่าทำไมนักลงทุนจึงกังวลเกี่ยวกับ Segwit2x และมีการขายสกุลเงินดิจิตอลของพวกเขาจนทำให้ราคาลดลงอย่างมาก

ข้อดีของ SegWit2x

แม้ว่าการดำรงอยู่ของสองโซ่ที่แตกต่างกันอาจก่อให้เกิดความสับสน แต่ก็มีเหตุผลบางประการที่เราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับมันเลย

  1. Segwit ปรับปรุง Bitcoin เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลงและมีค่าธรรมเนียมต่ำกว่า เช่น การปรับปรุงขนาดบล็อก blockchain สามารถรองรับธุรกรรมได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลงและทำให้ค่าธรรมเนียมถูกลง
  2. Ethereum รอดจาก DAO fork มาได้และนั่นคือตัวอย่างที่ดีที่สุดว่าทำไม Bitcoin สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และหลังเหตุการณ์นี้มูลค่าของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยย้อนกลับไปดูตอนที่ Ethereum ทำ DAO fork มูลค่าของ Ethereum มีประมาณ $10 เท่านั้นแต่ขณะนี้ราคาของมันคือประมาณ $200 และเคยขึ้นไปสูงถึง $400 เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
  3. นอกจากนี้ SegWit ยังได้รับการทดสอบแล้วกับ Litecoin โดยไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้นเลย

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 พฤษภาคม 2017 เหรียญ Litecoin ได้เปิดใช้งาน SegWit ที่บล็อค 1201536 โดยการอัพเกรดได้รับการเสนอโดยทีมพัฒนาหลัก Bitcoin core ซึ่งเป็นการอัพเกรดแบบ Soft Fork

ก่อนหน้านี้ราคาของ Litecoin ยังคงอยู่ในเงาของ Bitcoin เป็นเวลาหลายปีโดยมีราคาประมาณ $5 แต่หลังการอัพเกรด SegWit ราคาของ Litecoin มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยปัจจุบันมีมูลค่าถึง $42 และเคยขึ้นสูงสุดที่ $50 มาแล้ว

ที่มา : newsbtc.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.