ราคา Bitcoin จะขึ้นอย่างมหาศาล หลังจากการเปิดใช้งาน SegWit2x ทั้งหมด

พฤหัสบดี, 20 กรกฎาคม 201720 กรกฎาคม
2062

แม้ว่าการเกิดสองโซ่ที่แตกต่างกันอาจก่อให้เกิดความสับสนสำหรับผู้ใช้ Bitcoin แต่ก็มีเหตุผลบางประการที่เราแทบจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมันเลย

SegWit2x_Inches_Closer

ผู้ที่กำลังถือ Bitcoin จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีความผันผวนของราคาอย่างมาก เนื่องจากกำหนดการ Fork ระบบ Segwit ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมนั้นใกล้เข้ามาแล้ว

จากข่าวนี้ทำให้ Bitcoin มีมูลค่าลดลงเกือบ 40% จากมูลค่าสูงสุด (เกือบ 3000$) ในเวลาเพียงสองเดือนที่ผ่านมา หลายท่านอาจจะเคยได้ยินแล้วเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า การขยายขีดความสามารถ blockchain ของ Bitcoin

ปกติแต่ละบล็อกของ Bitcoin จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการขุดเหมืองและเพิ่มลงใน blockchain แต่ในขณะนี้การทำธุรกรรมใช้เวลานานกว่า 10 นาทีในการยืนยันเนื่องจากจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุของความช้านี้คือขนาดบล็อกของ Bitcoin จำกัด 1MB ซึ่งหมายความว่าแต่ละบล็อกสามารถรองรับธุรกรรมได้แค่ 2,000 รายการเท่านั้น

SegWit หรือ Segregated Witness อาจเป็นทางออกสำหรับการแก้ปัญหานี้เนื่องจากจะเพิ่มจำนวนธุรกรรมที่สามารถจัดการได้ในแต่ละบล็อก

ในขณะที่ Segwit2x นั้นจะสามารถเพิ่มขนาดบล็อกได้ 1 เมกะไบต์ดังนั้นขนาดของบล็อกจะเพิ่มเป็นสองเท่าจึงสามารถรองรับการทำธุรกรรมได้ถึงสองครั้งดังนั้น Segwit2x จะสามารถทำธุรกรรมได้มากกว่า 8,000 รายการ

อย่างไรก็ดี SegWit จะเริ่มใช้งานในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะมี Segwit2x หรือไม่

แต่การอัพเกรดนี้จะต้องมีต้องมีการ hard fork เกิดขึ้น

hard fork จะทำให้เกิดการสร้าง blockchain ของ Bitcoin ใหม่ซึ่งมันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2016 กับ Ethereum ที่แยกสร้าง Ethereum Classic ออกมา

ดังนั้นตอนนี้คุณสามารถทำความเข้าใจได้ดีขึ้นว่าทำไมนักลงทุนจึงกังวลเกี่ยวกับ Segwit2x และมีการขายสกุลเงินดิจิตอลของพวกเขาจนทำให้ราคาลดลงอย่างมาก

ข้อดีของ SegWit2x

แม้ว่าการดำรงอยู่ของสองโซ่ที่แตกต่างกันอาจก่อให้เกิดความสับสน แต่ก็มีเหตุผลบางประการที่เราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับมันเลย

  1. Segwit ปรับปรุง Bitcoin เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลงและมีค่าธรรมเนียมต่ำกว่า เช่น การปรับปรุงขนาดบล็อก blockchain สามารถรองรับธุรกรรมได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลงและทำให้ค่าธรรมเนียมถูกลง
  2. Ethereum รอดจาก DAO fork มาได้และนั่นคือตัวอย่างที่ดีที่สุดว่าทำไม Bitcoin สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และหลังเหตุการณ์นี้มูลค่าของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยย้อนกลับไปดูตอนที่ Ethereum ทำ DAO fork มูลค่าของ Ethereum มีประมาณ $10 เท่านั้นแต่ขณะนี้ราคาของมันคือประมาณ $200 และเคยขึ้นไปสูงถึง $400 เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
  3. นอกจากนี้ SegWit ยังได้รับการทดสอบแล้วกับ Litecoin โดยไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้นเลย

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 พฤษภาคม 2017 เหรียญ Litecoin ได้เปิดใช้งาน SegWit ที่บล็อค 1201536 โดยการอัพเกรดได้รับการเสนอโดยทีมพัฒนาหลัก Bitcoin core ซึ่งเป็นการอัพเกรดแบบ Soft Fork

ก่อนหน้านี้ราคาของ Litecoin ยังคงอยู่ในเงาของ Bitcoin เป็นเวลาหลายปีโดยมีราคาประมาณ $5 แต่หลังการอัพเกรด SegWit ราคาของ Litecoin มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยปัจจุบันมีมูลค่าถึง $42 และเคยขึ้นสูงสุดที่ $50 มาแล้ว

ที่มา : newsbtc.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไมราคา Bitcoin ยังคงที่แม้ SegWit ใกล้เปิดใช้งาน
จันทร์, 31 กรกฎาคม 2017
ชาวอเมริกันเริ่มนำทรัพย์สินไปจำนองเพื่อซื้อ Bitcoin
อังคาร, 12 ธันวาคม 2017
การขุด Bitcoin จะฆ่าพวกเราทุกคน!!!
จันทร์, 11 ธันวาคม 2017
VeChain ร่วมมือกับ Walmart ห้างค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา นำระบบติดตามความปลอดภัยของอาหารมาใช้ ส่งผลให้ราคาพุ่งทันทีกว่า 30%
อังคาร, 25 มิถุนายน 2019