หลังจาก Black Tuesday ราคา Bitcoin และ Altcoins เริ่มแสดงสัญญาณฟื้นตัว

0
693

นับเป็นช่วงเริ่มต้นของสัปดาห์ที่แย่มากสำหรับผู้ถือครอง cryptocurrency เนื่องจากราคาแทบทุกเหรียญในตลาด cryptocurrency นั้นราคาลดลงอย่างมาก

วันที่ 1 สิงหาคมใกล้เข้ามาแล้ว

นักวิเคราะห์ตลาดกล่าวว่าหลังเหตุการณ์ Black Tuesday มีสัญญาณฟื้นตัวของราคา cryptocurrency ซึ่งมีสาเหตุอยู่หลายปัจจัย เช่น หลังการประชุมสุดยอด G20 ที่เมืองฮัมบูร์กซึ่งมีการกล่าวถึงสกุลเงินดิจิทัลว่าเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ใกล้จะถึงวันสำคัญที่ 1 สิงหาคมแล้ว คาดว่าจะเป็นวันที่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่มีการสร้าง Bitcoin มา บางกลุ่มกังวลกับราคาที่อาจจะลดลง แต่จากราคากับปัจจัยทางเทคนิคที่เพิ่มขึ้นจากอดีต ถ้าศึกษาแผนภูมิราคาดีๆจะพบว่าราคาของ Bitcoin นั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคนในตลาด มากกว่าเรื่องของเทคนิคที่อยู่เบื้องหลัง

ไม่ว่าเหตุผลใดๆ ความจริงก็คือยังคงมีแรงซื้อในตลาดอยู่อีกมาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มราคาในขณะนี้ให้ฟื้นกลับมา

ICO มีส่วนทำให้ราคาลดลง

นาย Kumar Gaurav ผู้ก่อตั้ง Cashaa (Auxesis Group) เชื่อว่าการลดลงของราคาน่าจะเป็นเพียงชั่วคราวเนื่องจากไม่มีปัจจัยด้านลบที่มีอิทธิพลต่อราคามากนัก อย่างไรก็ตาม Gaurav ตั้งข้อสังเกตว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาในตลาดลดลงเมื่อเร็วๆนี้ คือความสำเร็จอย่างมากของ ICO ที่มีชื่อว่า “First killer app” ซึ่งส่งผลให้ผู้คนขายเหรียญ ETH ออกไปจำนวนมาก ในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคา ETH ลดลงจาก 420 เหรียญเป็น 200 เหรียญ ด้วยความหวาดกลัวนี้ได้แพร่กระจายไปยัง cryptocurrency อื่นๆ นักลงทุนรายย่อยหลายรายเลือกที่จะขาย ETH ไปเป็น Bitcoin หรือขาย Bitcoin เป็นเงินสดปกติออกไป สงผลให้ราคาของ cryptocurrency ทั้งตลาดลดลงอย่างมาก

Gaurav อธิบายว่า:

“เห็นได้ชัดว่าราคา Ether ได้ลดลงอย่างมาก หลังจากการระดมทุนของ ICO ขนาดใหญ่ในเดือนมิถุนายนเช่น Bancor (150 ล้านเหรียญ) และ Status (100 ล้านเหรียญ) เนื่องจากนักลงทุน ICO บางรายมีอีเทอร์เก็บสะสมอยู่มาเกือบ 3 ปี การระดมทุนไปให้ ICO จึงทำให้ ICO กลายเป็นเศรษฐีในทันที และนักลงทุนก็ยินดีจ่ายให้ ICO เกือบทุกประเภทด้วย”

เขายังอธิบายด้วยว่าปริมาณEtherที่ซื้อมาตอนนี้เพื่อมีส่วนร่วมใน ICO นั้นน้อยกว่า การจ่าย Ether เพื่อลงทุนใน ICO ในความความสำเร็จของการระดมทุนนี้ จึงมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

อีกหนึ่งปัจจัยความเสี่ยงที่เป็นไปได้คือ ICO ขนาดใหญ่ซึ่งครอบงำเครือข่าย Ethereum ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปไม่สามารถใช้งานได้

Michael Vogel ซึ่งเป็น CEO ของ Netcoins ให้สัมภาษณ์ว่าความผันผวนของตลาดล่าสุดเป็นผลมาจากความกลัวของนักลงทุนทั่วไปและความไม่แน่นอนต่างๆ แต่ Vogel ยังเชื่อว่า Bitcoin มีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก

Vogel กล่าวว่า:

“สิ่งที่เราได้เห็นในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาคือความมั่งคั่งที่น่าอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในตลาด cryptocurrency ซึ่งทำให้บางคนใช้คำว่า “ฟองสบู่” แม้ว่าในความเห็นของฉัน Bitcoin ไม่มีอะไรที่เข้าใกล้คำว่าฟองสบู่เลย เพราะในความเป็นจริง Bitcoin ยังมีศักยภาพที่ดีอยู่มาก แต่นักลงทุนทั่วไปกลัวความไม่แน่นอน ส่งผลให้เราได้เห็นความผันผวนของราคา วันที่ 1 สิงหาคมที่จะมาถึงนี้จะนำมาซึ่งความชัดเจนแก่นักลงทุน และความชัดเจนดังกล่าวจะลบความไม่แน่นอนของตลาดออกไป”

อย่างไรก็ตามในขณะที่กำลังเขียนบทความอยู่นี้ ราคาเกือบทั้งหมดของ cryptocurrencies กำลังฟื้นตัวรวมถึง Ether ที่ราคาฟื้นตัวขึ้นมาร้อยละ6 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ที่มา : cointelegraph.com

กดถูกใจเพจ Bitcoin Addict Thailand เพื่อติดตามข่าวสาร เทคนิควิธีการหาเหรียญ Bitcoin ได้เลย มีอะไรใหม่ๆผมจะอัพเดทเรื่อยๆครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.