MIT ยกให้ Nvidia เป็นบริษัทผู้นำสำหรับโลกของ Bitcoin, Ethereum และ AI Development

0
675

Nvidia ผู้ผลิตชิพกราฟิกและ บริษัท ด้านเทคโนโลยีของแคลิฟอร์เนีย ได้รับการยกย่องอย่างเป็นทางการจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ให้เป็นบริษัทผู้นำแห่งโลกสำหรับนวัตกรรมด้านต่างๆเช่น AI, deep learning และ AI รวมถึง Bitcoin

ก่อนหน้านี้รายชื่อของ บริษัทที่ถูกยกย่องโดย MIT ยังมีบริษัท SpaceX, Tesla และ Amazon แต่ตามที่ MIT วิเคราะห์และแก้ไขใหม่โดยนาย David Rotman พบว่าการเติบโตของบริษัท Nvidia ในด้าน AI และ Blockchain นั้นส่งผลให้ บริษัท Nvidia มีอัตราการเติบโตที่เหนือกว่า บริษัท อื่นๆที่เคยกล่าวมา

Jen-Hsun Huang ซีอีโอของ Nvidia เพิ่งเปิดตัว Tesla P100 ซึ่งเป็น บริษัท ที่ใช้เงินกว่า 2 พันล้านเหรียญในการวิจัยและพัฒนาเพื่อการผลิต

ชิป Tesla P100 มีทรานซิสเตอร์ 15 bln ทรานซิสเตอร์ 3 เท่ามากกว่าชิพรุ่นก่อน ๆ ของ Nvidia Tesla P100 ถูกแจกจ่ายให้กับนักวิจัยและนักพัฒนาที่ Microsoft, Facebook, Amazon และ บริษัท เทคโนโลยีชั้นนำอื่น ๆ ที่กำลังนำการวิจัยเพื่อการเรียนรู้ลึก ๆ ชิพเช่น Tesla P100 ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ AI และเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่มีอยู่เช่น AlphaGo เป็นต้น

ความสำเร็จของ Nvidia ในการพัฒนาระบบ AI และการผลิตชิปทำให้ความเชื่อมั่นของตลาดและนักลงทุนเพิ่มมากขึ้น ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ. 2560 Nvidia มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากจากความคืบหน้าของ บริษัท ที่มีต่อ AI และ deep learning

Huang กล่าวว่า :

“การเติบโตอย่างรวดเร็วของเราคือ deep learning ซึ่งเป็นรูปแบบการคำนวณใหม่ที่ใช้กำลังประมวลผลขนาดใหญ่ของ GPU (หน่วยประมวลผลกราฟิก) เพื่อเรียนรู้อัลกอริธึมปัญญาประดิษฐ์ การที่มันได้รับการยอมรับ คือแรงผลักดันความต้องการ GPU ของเรา สถาปัตยกรรม Pascal GPU (หน่วยประมวลผลกราฟิก) ใหม่ของเราจะช่วยเรื่อง deep learning , เกม และ VR (โลกเสมือนจริง) อย่างมาก ระบบประมวลผล Pascal มีการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ และจะวางจำหน่ายภายในปลายเดือนนี้ “

ภารกิจถัดไปจะเป็น Bitcoin และ Ethereum

Nvidia ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้าน AI, deep learning และการผลิตชิป ในช่วงหลายเดือนที่จะถึงนี้ Nvidia มีเป้าหมายในการผลิตชิพที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการทำเหมืองโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทำเหมืองของสกุลเงินดิจิตอลที่สำคัญเช่น Bitcoin และ Ethereum ได้

แม้ว่าเอเอ็มดีซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปค่ายแดง ได้เริ่มพัฒนาชิปการทำเหมืองโดยเฉพาะไปแล้ว แต่นักวิเคราะห์ซึ่งรวมถึงนักวิจัยจาก RBC Capital Markets อธิบายว่า Nvidia มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นมากกว่า เนื่องจากมีพื้นฐานความสำเร็จของ บริษัท ในด้าน AI และ Deep Learning อยู่ก่อนแล้ว

นักวิจัยของ RBC Capital Markets  กล่าวว่า:

“เราคิดว่า บริษัท มีความพร้อมที่สุดที่จะเป็นผู้นำตลาดในการทำ GPU สำหรับขุดเหมือง cryptocurrency หากมีการปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมา”

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์การทำเหมืองของ Bitcoin มีการกระจุกตัวอยู่ในประเทศจีนโดยมี Bitmain เป็นผู้นำอุตสาหกรรม การเข้ามาของ บริษัท หลายพันล้านดอลลาร์เช่น Nvidia จะช่วยให้อุตสาหกรรมการทำเหมือง Bitcoin และตลาดการผลิตอุปกรณ์การทำเหมืองจะมีวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดด

ที่มา : cointelegraph.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.